Cách trồng lan – Lan Bulbophyllum (Lan lọng)

Bulbophyllum

Tông: Dendrobieae.

Tông phụ: Bulbophyllinae.

Phân bố: Hơn 1.000 loài ở châu Á, Australia, châu Phi và vùng nhiệt đới châu Mỹ.

Nguồn gốc tên gọi: Xuất phát từ tiếng Hy-Lạp, bulbos có nghĩa là thân hành và phyllon có nghĩa là lá, căn cứ vào giả hành giống cái lá.

Lan biểu sinh có loài thật nhỏ nhưng cũng có loài thật lớn, với giả hành có những hình dáng khác nhau, mỗi giả hành có 1-2 lá trên đỉnh, các giả hành mọc sát nhau hoặc tách rời nhau trên thân rễ dài hay ngắn. Lá mỏng, dai hoặc cũng có khi nhiều thịt. Vòi hoa xuất phát từ gốc của giả hành, không phân nhánh, có khi chỉ có 1 hoa, nhưng cũng có trường hợp nhiều hoa. Trục hoa đôi khi không nhìn thấy hoặc bị bẹt. Lá đài sau không theo quy ước, lá đài hai bên thường rộng bản hơn, gắn với chân trụ hoa tạo thành cái cằm, đôi khi chúng lại liên kết với nhau. Cánh hoa cũng không theo quy ước, nhưng nhỏ hơn nhiều so với lá đài. Môi hoa liền hoặc có ba thùy, dầy và thường thì có tua ở riềm hoặc lông tơ và xoay quanh chân trụ hoa.

Đây là một trong những giống lớn nhất trong các giống lan. Một vài loài có hương thơm, nhưng các loài khác lại có mùi hôi. Một số tác giả, ví dụ như Garay, Hamer và Siegerist vào năm 1994, và cũng Siegerist vào năm 2001 lại chia Bulbophyllum ra thành những loài riêng biệt, nhưng ở đây giống này được nhìn nhận theo chiều rộng. Các loài đã được biết đến như Cirrhopetalum có hoa trong một cụm.

Loài lan thuộc giống Bulbophyllum không được sử dụng rộng rãi để lai tạo. Có một loài lan lai thuộc giống này được nhiều người nuôi trồng, đó là Bulbophyllum Elizabeth Ann (lai giữa Bulbophyllum longissimum với Bulbophyllum rothschildianum)

CÁCH TRỒNG

Hầu hết các loài thuộc giống này là dễ trồng, và sẽ thành công ở nơi có nhiệt độ trung bình, mặc dù chúng sinh trưởng ở những vùng vĩ tuyến thấp, song lại phát triển tốt hơn ở nơi có khí hậu ấm áp. Những loài có giả hành tạo thành từng cụm thì nên trồng trong những chậu nông lòng, với các chất trồng mịn hơn, song đối với những loài thân rễ thì nên trồng bằng cách ghép chúng vào các tấm dớn hoặc các mảnh gỗ ghép. Tất cả các loài thuộc giống này ưa râm nhẹ và khi chúng đang phát triền thì cần tưới nhiều nước, song cần phải cẩn thận để tránh cho các chồi mới mọc bị ngấm nhiều nước, chúng sẽ rất dễ bị thối rữa. Vào mùa nghỉ thì cần ngưng tưới nước, nhưng thỉnh thoảng phun sương cho chúng để các giả hành khỏi bị khô héo. Bulbophyllum đang trở nên phổ biến và các nhà trồng lan cũng đang quan tâm nhiều hơn đến chúng.

Bulbophyllum lobbii 2

Bulbophyllum lobbii

Lan Bulbophyllum andersonii

Bulbophyllum frostii lrg