Lan Dendrobium spectabile – Lan “bạch tuộc”

Lan Dendrobium spectabile

Lan Dendrobium spectabile – lan bạch tuộc

Tên Việt: Theo một vài tài liệu thì người ta gọi loài lna này là lan bạch tuộc (?).

Dendrobium spectabile được biết đến với cái tên Lan Bạch Tuộc là một trong những loài lan kỳ lạ nhất thế giới. Nó được New Guinea sản xuất với cành lớn, hoa  đẹp với các phân đoạn xoắn, dợn sóng, và nhọn.Những bông hoa màu kem có nhiều đốm màu đỏ nâu, lan chưng được rất lâu và có mùi mật ong. Giống như một vũ công điêu luyện với những bước nhảy cao, bông hoa có sắc đỏ như ánh mặt trời này thuộc dòng họ Dendrobium, hầu hết là loài biểu sinh, sống trên cây thay vì mặt đất. Vì đây là một loại lan hiếm nên rất được sự quan tâm đặc biệt của các chuyên gia và nghệ nhân trồng lan trên thế giới.

Giả hành hình trụ, cũng có khi phần gốc thì nhỏ, phần trên nở ra, giả hành dài 60 cm, to 2-3 cm, hình thành những cụm lớn. Có 4-6 lá, tập trung ở đỉnh của thân, lá dai và không rụng theo mùa, dài 18 cm, rộng 5 cm. Vòi hoa đứng thẳng, có tới 20 hoa, hoa to 4-8 cm. Tất cả các bộ phận của hoa đều quăn và xoắn lại, hoa màu xanh pha vàng, có những sọc và chấm màu hạt dẻ đậm.

Lan biểu sinh, dưới các tán cây trong rừng, thỉnh thoảng thấy chúng là thạch lan, trong những rừng vùng thấp, ẩm và nóng, những rừng dừa và rừng trên núi thấp hơn, trên độ cao 0-1.000 m, ở New Guinea, đảo Bougainville, quần đảo Solomon, Vanuatu.

Lan Dendrobium Spectabile
Lan Dendrobium spectabile – lan bạch tuộc