Lan Dendrobium transparens – Phi điệp trắng tím

Lan Dendrobium transparens

Lan Dendrobium transparens – Phi điệp trắng tím

Tên Việt: Thường gọi là Hoàng thảo Phi điệp trắng tím. Cũng có nơi gọi là Hoàng thảo Ý ngọc, là một trong số những cây lan khá phổ biến được giới chơi lan sưu tập, màu sắc nổi bật nhờ lưỡi hoa màu tím trên nền cánh trắng, có lẽ vì thế hoa được có tên là Transparen (nghĩa tiếng Việt là minh bạch, rõ ràng). Sau đây là một số thông tin tham khảo trên một số trang mạng:

Đồng danh: Callista transparens (Wall.) Kuntze 1891; Dendrobium henshalli Rchb.f 1855

Mô tả: Phong lan thân thòng, lá mỏng, rụng vào mùa thu hoặc dông. cây cần trải qua mùa nghỉ dài và nhiệt độ thấp để ra hoa. Hoa to 3-4 cm, 2-3 chiếc mọc ở các đốt của thân cây đã rụng lá. Độ bền của hoa 12 đến 20 ngày. Cây có cánh đài hoa màu trắng rất tinh khiết, lưỡi tím hoa bèo. Màu sắc hoa biến thiên từ tím đến trắng; cánh và lưỡi pha màu rất hài hòa, đáng để sưu tập.
Giả hành dài 30-50 cm, nhỏ thường cong rủ xuống. Lá màu xanh nhạt, rụng theo mùa. Vòi hoa phát xuất từ đốt trên của thân đã rụng lá. Có 2-3 hoa, hoa to 3-4 cm, cánh hoa rộng hơn lá đài, cả hai đều có màu trắng pha hồng, gần đầu cánh có màu tím hoa cà. Môi hình trứng thuôn, bọc trụ hoa ở phần chân và có hai miếng bớt màu đỏ tia gần phần chân.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng ở triền núi của dẫy Himalayas, trên độ cao 1.000-1.500 m, ở miền đông bắc Ấn độ, Myanmar. Đặc biệt cây rất dễ trồng, đây là loại lan đặc hữu của Điện Biên Lai Châu, Sơn La..

Cây nở hoa vào mùa Xuân (ra hoa phổ biến tháng 4), hương thơm lạ, nhẹ.

Lan Dendrobium transparens - Phi điệp trắng tím
Lan Dendrobium transparens – Phi điệp trắng tím – Hoàng thảo ý ngọc