Lan Dendrobium trigonopus – Kim điệp thơm

Lan Dendrobium trigonopus

Lan Dendrobium trigonopus – Kim điệp thơm

Tên Việt: Trên trang vuonhoalan.net, người ta đặt cho loài này là Kim điệp thơm.

Dendrobium Trigonopus : thân ngắn, mập tương tự kim điệp giấy nhưng hoa thơm cánh nhọn, rất dày, hơi bóng nên nhìn có cảm giác như hoa nhựa nên còn có người gọi là Kim điệp nhựa

Kinh nghiệm trồng lan Kim điệp thơm:

 1. Chất trồng tốt nhất: dớn, kế đến là chậu đất kết hợp với dớn mềm, vì nó giữ được độ ẩm tốt mà không làm úng cây hoặc khô cây. tạo độ thoáng cho rễ!

  2. Nước tưới: 1 ngày 2 lần, kể cả mùa mưa hay mùa nắng.

  3. Phân bón: dùng chủ yếu 20-20-20, liều lượng bằng 2/3 liều dùng thông thường, cứ 10 ngày phun 1 lần, nếu 7 ngày phun 1 lần, cây con dễ bị cháy lá và chết.

  4. Ánh sáng: vì là loài hoa đặc thù của Cao Nguyên, ánh sáng tuy cần nhiều nhưng không nên để ánh sáng trực tiếp chiếu lên cây.

  5. Bệnh: từ khi trồng đến nay, Bình chưa thấy Kim Điệp thơm bị bệnh gì!!! ngoài trừ bị khô và cháy lá do bón phân quá nhiều.

  Một số lưu ý:

  1. Luôn luôn quan sát cây trước khi tiến hành bón phân, nếu cây đang có triệu chứng khô lá thì ngưng bón phân.

  2. Muốn Kim Điệp thơm ra chồi mới nhanh, bón 19-31-17 thay vì 20-20-20 3 lần liên tiếp, kèm theo tăng số lần tưới trong 1 ngày(lên 3 lần/ngày)

  3. Kim Điệp thơm sẽ ra hoa khi cây mẹ thật sự khỏa mạnh và mập mạp.

  4. Nếu thấy Kim Điệp thơm có triệu chứng thân cây bị khô, thì đừng lúng túng, cứ bình tĩnh, lấy thêm 1 ít dớn mềm ốp vào gốc, tưới đều đặn và ngưng tưới phân, cây con sẽ ra ngay thôi!

  5. Kim Điệp thơm thật sự khó ra hoa tại Sài Gòn, nhưng lại rất dễ trồng.

Mô tả: Giả hành ngắn, mọc thành cụm, cao 10-25 cm, to 1 cm, có các khe rãnh dọc theo thân, đôi khi còn có lông. Lá thuôn hẹp, mọc gần đỉnh của thân, dài 10 cm, rộng 2,5 cm, có lông ở phần dưới và trên vỏ lụa của lá. Vòi hoa ngắn, phát xuất gần đỉnh của thân, có 2-3 hoa, hoa to 5 cm, có hương thơm, cánh hoa giống như sáp, màu vàng sáng. Môi màu xanh và có lông trên mặt trong của môi.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng trên núi, có mùa khô rõ rệt, trên độ cao 1.500-1.800 m, ở Myanmar, Thái-lan, Lào, Vân Nam Trung quốc. Ở Việt có thể tìm thấy loài này ở Tây nguyên và Lâm đồng

Lan Dendrobium trigonopus
Lan Dendrobium trigonopus – Lan kim điệp thơm