Lan Epidendrum – mô tả và cách trồng

Lan Epidendrum

Lan Epidendrum – mô tả và cách trồng

Căn cứ đặt tên: Tiếng Hy-lạp, epi nghĩa là ở trên, dendron nghĩa là cây, chỉ chung các loài lan biểu sinh (phong lan) thường sống phụ sinh trên các thân cây.

Tông: Epidendreae

Tông phụ: Laeliinae

Phân bố: Có khoảng 1.500 loài ở Châu Mỹ, từ miền nam Carolina Bắc tới miền bắc Argentina

Lan biểu sinh, cũng có thể là thạch lan hay địa lan. Thân dạng sậy, đôi khi là hình con quay, ít khi là giả hành. Lá mọc đối xứng, ở gốc lá có lớp vỏ lụa, lá bẹt hoặc nhọn, dưới nhiều hình dạng khác nhau. Vòi hoa phát xuất từ đỉnh hoặc từ một bên, hiếm khi từ gốc, có hoặc không phân nhánh, có 1 đến nhiều hoa. Hoa nhỏ hay lớn tùy theo loài. Lá đài tương tự như nhau, thường không theo quy ước, nói chung là nằm ngang hoặc đối xứng. Cánh hoa gần như lúc nào cũng hẹp hơn lá đài. Môi gắn với một bên của trụ hoa theo chiều dọc để rồi hình thành cái ống chứa mật hoa. Phiến môi liền hoặc có ba thùy, thường là có cấu tạo phức tạp. Khôi phấn 2 hoặc 4.

Có nhiều loài trước đây được mô tả trong giống Epidendrum nay đưa vào giống khác, như Encyclia Posthechea. Trong khi đó loài Oerstedella thì nay lại đưa vào Epidendrum.

Epidendrum hiện nay được sử dụng rộng rãi để lai tạo với giống khác trong phụ tông Laeliinae, như với Cattleya (cho ta x Epicattleya), và có nhiều loài lai tạo giữa chúng với nhau đang tồn tại.

CÁCH TRỒNG

Do Epidendrum sinh trưởng trên những độ cao khác nhau, từ độ cao ngang mực nước biển đến độ cao 4.000 m, nên tính chất sinh học của chúng cũng khác nhau, do vậy mà khó có thể đưa ra những cách trồng phù hợp với tất cả. hầu hết các loài trong giống này thích hợp với nhiệt độ trung bình, bóng râm nhẹ, có thể trồng trong hỗn hợp vỏ cây hoặc trồng ghép, nhưng cũng có một số loài lại thích nghi với khí hậu mát  hoặc ấm. Coi độ cao nơi chúng sinh trưởng để biết chúng thích nghi với dải nhiệt độ nào. Những loài mà có thân như cây sậy như Epidendrum radicans E. ibaguensse, và loài lai như E. x obrienianum (E. ibaguense x E. secundum) lại ưa khí hậu ấm, nhiều nắng, có thể được trồng rộng rãi ở vùng nhiệt đới hoặc á nhiệt đới.

Lan Epidendrum-calanthum
Lan Epidendrum-calanthum
Lan Epidendrum-centradenia
Lan Epidendrum-centradenia
Lan Epidendrum-ciliare
Lan Epidendrum-ciliare
Lan Epidendrum-paniculatum
Lan Epidendrum-paniculatum
Lan Epidendrum-gastropodium
Lan Epidendrum-gastropodium