Mô tả và cách trồng lan Houlletia

Lan Houlletia-odoratissima

Mô tả và cách trồng lan Houlletia

Xuất xứ tên gọi: Đặt theo tên ông Jean-Baptiste Houllet, người đã sưu tầm được loài lan Houlletia stapeliiflora Brongniart, ở Brazil.

Tông: Maxillarieae

Tông phụ: Stanhopeinae

Phân bố: Có 9 loài ở Trung và Nam Mỹ.

Lan biểu sinh hoặc địa lan có quan hệ với giống Stanhopea. Giả hành hình trứng, có 1 lá ở đỉnh. Lá lớn, gấp nếp và có cuống. Vòi hoa mọc ở hai bên, đứng thằng, cũng có loài uốn cong hoặc buông rủ. Thường có 1 hoa hoặc vài hoa. Hoa lớn, màu sắc nổi bật. Các lá đài và cánh hoa không théo uy ước, phẳng và tương tự nhau, nhưng cánh hoa thì nhỏ hơn. Môi có ba thùy. Phần giống cái móng của môi có 2 thùy trông giống cái sừng, phiến môi cấu tạo đơn giản, nhưng cũng có khi chia thùy. Khối phấn 2

CÁCH TRỒNG

Nếu một khi chúng là lan biểu sinh thì cách trồng như trồng Stanhopea, tức là trồng trong giỏ treo, vì vòi hoa của chúng thường buông rủ. Loài có vòi hoa đứng thẳng thì nên trồng trong chậu với các chất trồng là các vật liệu thô, thoát nước nhanh. Nhiệt độ từ mát đến trung bình, bóng râm vừa phải, tưới nhiều nước trong thời kỳ phát triển. Vào mùa lan nghỉ, có thể để khô nhưng không được để khô hoàn toàn.