Cách trồng địa lan phát triển tốt bằng việc điều tiết nhiệt độ và ánh sáng

Cách trồng địa lan phát triển tốt

Sinh trưởng phát triển của địa lan phụ thuộc nhiều vào môi trường sinh thái. Bởi vậy muốn trồng địa lan phát triển tốt ta cần biết cách trồng, nắm chắc đặc điểm sinh trưởng của cây, môi trường sinh thái nào phù hợp với yêu cầu của lan, sau đó căn cứ vào đặc tính sinh trưởng, giai đoạn sinh trưởng phát triển mà lựa chọn cho lan môi trường sinh thái tự nhiên tốt nhất hoặc môi trường nhân tạo.

Thế nào là môi trường trồng địa lan phát triển tốt?

Xem thêm:

Môi trường trồng địa lan phát triển tốt: Nguyên sản của địa lan là vùng cao, vĩ độ thấp ưa khí hậu ôn hòa, râm mát, ẩm ướt, không khí trong lành, mùa Đông không quá lạnh, mùa Hè không quá oi bức, quanh năm bốn mùa đều có thể nẩy mầm. Nhiệt độ thích ứng 15-25°c, địa lan có thể nẩy mầm ở nhiệt độ 20-30°C, cây sinh trưởng nhanh, trong phạm vi này tốc độ sinh trưởng tỷ lệ thuận với nhiệt độ. Nhiệt độ dưới 0°c và cao hơn 30°c cây đi vào ngủ nghỉ. Nhiệt độ tối thấp không được dưới 5°c. Từ tháng 5-9 mầm hoa sinh trưởng tốt, lúc này đòi hỏi nhiệt độ khá nghiêm ngặt, tốt nhất ban đêm để nhiệt độ ở 18-20°C, ban ngày 20 -30°C, chênh lệch giữa ngày và đêm 10-15°c, nhằm đảm bảo phân hóa mầm hoa và hình thành cành hoa. Sau khi mầm hoa đã hình thành nên duy trì nhiệt độ dưới 25°c vì nhiệt độ cao phát dục kém, độ ẩm duy trì 80%. Mùa Đông không nên để nhiệt độ cao, khoảng 10°c là thích hợp để trồng địa lan phát triển tốt.

Do đòi hỏi điều kiện sinh thái phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây nên ở những nơi có thể trồng địa lan phát triển tốt phải có những biện pháp tương thích mới đảm bảo cho cây sinh trưởng, phát triển. Ở Trung Quốc áp dụng biện pháp, mùa Hè phải chuyển cây đến vùng cao hơn 800m so với mặt nước biển, khí trời mát mẻ thúc đẩy cho quá trình phân hóa mầm hoa và hình thành cành hoa, cuối Thu và đầu Đông nhiệt độ đêm ngày chênh lệch rõ rệt lại chuyển địa lan về chăm sóc và cung cấp cho thị trường hoặc đưa địa vào nhà trồng lan có thể khống chế nhiệt độ, ban đêm đưa khí lạnh vào giữ ở nhiệt độ khoảng 15-20°c, ban ngày để nhiệt độ bình thường, tạo ra độ chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm. Biện pháp thứ nhất giá thành thấp nhưng tốn công, biện pháp sau giá thành cao nhưng tiết kiệm lao động. Nếu để trong phòng ấm phải chú ý thông gió để phòng địa lan bị ngạt. Đặc biệt là khi nhiệt độ tăng đột ngột, nhiệt độ khá cao, mặt ngoài của chậu đọng nước, dễ phát bệnh.

Địa lan là loại ưa bóng râm, việc đặt dưới ánh sáng mặt trời, cường độ cao đặc biệt là mùa Hè nhiệt độ cao, dễ làm tổn thương đến lá, ảnh hưởng đến quang hợp, nếu bị nặng toàn bộ lá sẽ bị vàng, đồng thời cường độ ánh sáng mạnh nhiệt độ cao, độ ẩm cao dễ mắc bệnh, cây bị thối rễ và chết.

Địa lan là cây có lá xanh quanh năm, cần có một lượng ánh sáng nhất định cho quang hợp, bảo đảm cho cây sinh trưởng, phát triển mầm hoa và nở hoa. Nếu như ánh sáng không đủ, môi trường trồng địa lan phát triển tốt không được đáp ứng, sẽ không thể hình thành mầm hoa và sẽ không ra hoa được. Thực tiễn chứng minh nếu như trồng hoa địa lan mà mùa hè che 50% ánh sáng, mùa thu, xuân che 30%, mùa đông để ánh sáng thích hợp sẽ rất có lợi cho ra hoa. Đối với hoa lan ngoài cường độ ánh sáng, thời gian chiếu sáng cũng có ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng phát triển của cây. Nói chung thời gian chiếu sáng càng dài càng tốt, thông thường mỗi ngày cần từ 10 giờ trở lên thì cây mới có thể tiến hành phân hóa mầm hoa, nếu như dưới 8 giờ mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của địa lan.