Mô tả và cách trồng lan Hồ Điệp – Phalaenopsis

Cách trồng lan Phalaenopsis violacea

Mô tả và cách trồng lan Hồ Điệp – Phalaenopsis

Cùng giống: Doritis Lindley và giống Kingidium P. F. Hunt

Xuất xứ tên gọi: Tiếng Hy-lạp, phalaina nghĩa là bướm đêm, và opsis nghĩa là yêu thích, tức là giống với con bướm đêm.

Tông: Vandeae

Tông phụ: Aeridinae

Phân bố: Lan Hồ điệp (Phalaenopsis có trên 60 loài và vô số những loài lai trong tự nhiên ở vùng nhiệt đới châu Á tới quần đảo Thái bình dương và Australia. Điển hình là các loài Phalaenopsis amabilis, Phalaenopsis cornu-cervi, Phalaenopsis deliciosa, Phalaenopsis equetris, Phalaenopsis fasciata, Phalaenopsis gigantean, Phalaenopsis lobbii, Phalaenopsis lueddemanniana, Phalaenopsis mannii, Phalaenopsis mariae, Phalaenopsis pulcherrima, Phalaenopsis schilleriana, Phalaenopsis stuartiana, Phalaenopsis violacea.

Lan Hồ Điệp là giống lan thân ngắn, loài đơn thân, thông thường là lan biểu sinh nhưng đôi khi cũng là thạch lan hoặc địa lan. Lá mọc đối xứng, thỉnh thoảng có rụng lá. Lá thường có một số, hình trứng rộng lộn ngược hoặc hình thuôn, phiến lá dầy, thỉnh thoảng ánh lên màu đỏ tía hoặc khảm màu xám hoặc màu bạc. Vòi hoa phát xuất từ nách lá, có hoặc không phân nhánh, đứng thẳng, uốn cong hoặc buông rủ, có một vài hoa đến nhiều hoa, hoa lâu tàn, thường có màu nổi bật, đôi khi có hương thơm. Các lá đài và cánh hoa phẳng, không theo quy ước, tương tự như nhau, nhưng cánh hoa thường rộng hơn. Môi có ba thùy, hai thùy bên đứng thẳng, thùy giữa có hai cái sừng hoặc như sợi chỉ hướng ra phía đỉnh. Trụ hoa cứng. Khối phấn 2 hoặc 4.

Các loài có 4 khối phấn trước được đưa chung vào giống Doritis Kingidium

Các loài thuộc giống lan Hồ Điệp – Phalaenopsis thường được dùng rộng rãi để lai tạo, và chính những loài đã được lai tạo này trở nên trồng phổ biến trên thế giới, trở thành những loài lan trồng trong gia đình. Loài lan lai đầu tiên là giữa Phal.amabilis với Phal. aphrodite, nhưng nay thì đã có nhiều loài tham gia vào quá trình đó. Các loài thuộc gống Phalaenopsis đã trở thành thành những loài lan lai được đăng ký nhiều hơn bất kỳ loài lan nào khác.

CÁCH TRỒNG

Hầu hết các loài thuộc lan Hồ Điệp – Phalaenopsis thích hợp với nhiệt độ từ trung bình đến ấm, bóng râm nhiều hoặc vừa phải, cần độ ẩm cao. Thường trồng chúng trong chậu, với chất trồng là các mảnh vỏ cây là chính. Trồng chúng trong các chậu trong suốt thì tốt hơn để rễ của chúng quang hợp được tốt. Khi tưới nước cần cẩn thận, vì nếu để nước đọng trên những lá non, lá đó sẽ bị thối rữa nhanh chóng, đặc biệt nếu vào thời gian nhiệt độ môi trường thấp hơn bình thường. Giống này ra hoa không theo mùa, đó chính là yếu tố làm cho nó trở nên hấp dẫn, nhưng để được như vậy thì nó cần nhiệt độ về đêm giảm xuống 5-8o C để chúng có thể ra hoa. Không nên cắt bỏ hoàn toàn vòi hoa đi, khi hoa tàn (nhưng vòi hoa phải còn màu xanh), vì từ đốt của vòi hoa cũ vẫn có thể nảy nhánh hoa mới. Đây là loài hoa để trong nhà vì chúng không có nhu cầu phơi ra ánh sáng mặt trời trực tiếp trong một thời gian dài.

Lan Phalaenopsis schilleriana.

Lan Phalaenopsis schilleriana.

Lan Phalaenopsis pulcherrima.

Lan Phalaenopsis pulcherrima.

Lan Phalaenopsis mannii.

Lan Phalaenopsis mannii.

 

Lan Phalaenopsis lueddemanniana.

Lan Phalaenopsis lueddemanniana.

Lan Phalaenopsis gigantea.

Lan Phalaenopsis gigantea.

Lan Phalaenopsis fasciata.

Lan Phalaenopsis fasciata.

Lan Phalaenopsis Equestris.

Lan Phalaenopsis Equestris.

Lan Phalaenopsis cornu-cervi.

Lan Phalaenopsis cornu-cervi.

 

Lan Phalaenopsis bellina.

Lan Phalaenopsis bellina.

Add a Comment

Your email address will not be published.