Vì sao cây lan của tôi không tiếp tục ra hoa?

ZHLWj8ll

Thiếu sáng luôn là nguyên nhân chung dẫn đến việc cây lan của bạn không ra hoa tiếp. Màu sắc của lá lan cho ta biết chúng có nhận đủ ánh sáng hay không. Những lá cúa các cây lan trong nhà kính lúc nào cũng tươi tốt, chỉ một màu xanh đậm là một điều không mong muốn. Một màu xanh như những ngọn cỏ ngoài trời (màu xanh sáng hoặc một màu xanh nhạt có pha một chút màu vàng), điều đó có nghĩa là cây lan đã nhận được đủ ánh sáng để ra hoa. Các cây lan đều cần ánh sáng mặt trời. Anh sáng có tác dụng chuyển hơi nước và dinh dưỡng thánh sự tang trưởng của cây. Một nguyên tắc đúng là cung cấp cho cây lan của bạn càng nhiều ánh sáng càng tốt nhưng không để cho lá bị cháy sém. Trong khi quá nhiều ánh sáng có thể làm cho cây lan bị chết, song nếu quá ít ánh sáng sẽ ngăn chặn cây lan ra hoa và làm cho cây lan bị còi cọc.

Quá nhiều ánh sáng được thể hiện ở những đốm cháy trên lá hoặc giả hành, ở những nơi mà tia nắng chiếu trực tiếp vào. Hiếm khi tình trạng đó dẫn đến việc mất màu của toàn bộ cây lan, chỉ có một phần của những chỗ có màu xanh của cây lan bị đốt bởi yia nắng mặt trời trong một thời gian dài. Thỉnh thoảng chúng ta cũng nên tang thêm cường độ sáng cho cây lan. Những mô bị đốt nóng quá thì mới dẫn đền hiện tượng bị cháy thôi. Nếu như bạn đặt ngón tay trên lá lan mà cảm thấy nóng thì có thể lá lan đó đang bị đốt. Nếu như bạn đưa chúng vào chỗ mát, do không khí luân chuyển và hơi nước, sẽ làm cho ánh sáng sẽ dịu lại do vậy mà không bị tổn hại.

Ánh nắng buổi sáng có lợi hơn đối với cây lan so với ánh nắng chiều. Vì vậy nơi bạn đặt cây lan là nơi nhận được lượng ánh sáng tối đa trong một ngày. Nếu bạn đặt cây lan nơi cửa sổ thì cửa sổ đó nên hướng về phía đông hoặc hướng nam.

Để có được nhiều thông tin về nhu cầu ánh sáng cho một loài lan nào đó, bạn nên tham khảo tài liệu của Hội hoa lan Hoa kỳ (AOS).

Mặc dù có thể dùng đồng hồ đo sáng để đo cường độ ánh sáng cho khu vực trồng lan của bạn, nhưng đôi khi cũng gặp nhầm lẫn. Có một cách rất đơn giản, dễ áp dụng để xác định độ sáng trong vườn lan của bạn, thì bạn dùng một tờ giấy trắng, hoặc cái bảng trắng hoặc một tấm xốp. Đưa bàn tay của bạn lên tấm bảng trắng đó, cách trên mặt bảng chừng 15-20 cm vào lúc trời đang có nắng. Bạn hãy tham khảo hình ảnh dưới để biết mức độc chiếu sáng thế nào.


H 1:  Quá sáng – Lưu ý bóng bàn tay rất đậm với đường viền sắc nét


H2: Sáng – Bóng bàn tay có đường viền không sắc nét, Hơi bị dư sáng. Độ râm khoảng 35-40%


H3: Viền của bóng bàn tay bị mờ. Độ râm khoảng 50-60%


H4: Đường viền rất mờ. Độ râm khoảng 70%


H5: Bóng bàn tay không rõ. Tình trạng này không xác định được độ che phủ của bóng râm.

Nguồn: The American Orchid Society
Người dịch: Phạm Tiến Khoa

Add a Comment

Your email address will not be published.