Hướng dẫn trồng lan trong nhà

trồng lan trong nhà

Có nhiều lợi thế trong việc trồng lan trong nhà. Bạn sẽ không tốn nhiều chi phí để cung cấp hơi ấm với điều kiện nhà bạn đã có một hệ thống sưởi ấm trung tâm. Khi mới bắt đầu với một vài cây lan nào đó, bạn không cần có nhiều thiết bị chăm sóc và sẽ bổ sung thêm khi bộ sưu tập của bạn mở rộng, điều đó là chắc chắn.

ĐẶT LAN Ở VỊ TRÍ NÀO

Trồng lan trong nhà có lợi thế là bạn sẽ quan tâm đến chúng thường xuyên hơn. Giống như con mèo yêu quý nằm trong chiếc ghế ưa thích để đón nhận những cái vuốt ve mỗi khi bạn đi ngang qua, cây lan của bạn cũng được chiêm ngưỡng mỗi khi bạn bước qua. Theo cách này, bạn sẽ nhận thấy ngay những mầm non hay cành hoa mới lú ra hoặc khi lớp đất trồng trên bề mặt (môi trường sinh trưởng) bị khô cạn, để nhanh chóng biết rõ những yêu cầu của chúng khi bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc. Càng bỏ ra nhiều thời gian bên cạnh cây lan, bạn càng chú ý đến nó nhiều hơn. Vào mùa hè, nên để bên cạnh nó một bình phun cầm tay và thường xuyên phun sương cho đám lá mỗi lần bạn đi ngang qua. Nếu bạn thấy cây lan nhận quá nhiều ánh nắng đến nỗi lá của chúng bị đổi màu, bạn phải thay đổi cho nó một vị trí thích hợp trước khi có một tác hại nào xảy ra. Như vậy cây lan sẽ trở thành một người bạn thường xuyên và điều đáng ngạc nhiên là bạn sẽ bị lôi cuốn vào nó như thế nào, phục vụ mọi yêu cầu cho nó và mừng rỡ khi thấy lá cũng như rễ mới mọc ra.


Lan Cymbidium (Địa lan) là loài lan có tán lá lớn. Cây lan Cymbidium này sẽ là một vật trang trí nổi bật cho phòng khách.

Hãy thường xuyên quan sát nhà bạn để quyết định nơi nào là tốt nhất cho những cây lan đầu tiên của bạn. Vị trí lý tưởng cho việc trồng lan trong mùa hè là một cửa sổ đón nhận ánh nắng mặt trời vào buổi sáng hoặc buổi chiều, nhưng không chịu tia nắng trực tiếp vào những giờ nóng nhất trong ngày. Đa số các loài lan trồng trong nhà đều ưa thích một khung cảnh như vậy. Những loài thích nơi có bóng mát nhất, chẳng hạn như Phalaenopsis và Paphiopedilum, sẽ sống tốt ở một cửa sổ không có nhiều ánh nắng trong mùa hè. Lan Cattleya và Dendrobium là điển hình cho những loài thích nhiều ánh sáng và chúng khá phù hợp với những cửa sổ đón nhận nhiều ánh nắng mặt trời, với điều kiện có một vật che mát nằm giữa cây với khung kính. Mành hay màn lưới cũng đủ để ngăn ngừa cây lan bị ánh nắng trực tiếp thiêu đốt, trong khi vẫn cho chúng thêm ánh sáng để sinh trưởng và làm chín các giả hành. Vào mùa đông, đa số các cây lan sẽ sống thoải mái ở một cửa sổ có nhiều ánh sáng vì mặt trời sẽ không thiêu đốt chúng. Thơi gian nguy hiểm nhất là vào đầu mùa xuân, khi mặt trời càng lên cao càng tỏa ra nhiều ánh nắng. Một số loài lan cần phải được dời qua những nơi có ít tia nắng hơn.

Dù bạn trồng lan ở bất cứ gian phòng nào, chúng phải được nằm gần cửa sổ và nguồn ánh sáng, ở trong nhà, ánh sáng này chỉ có từ một hướng vì vậy bạn phải nhớ tận dụng nó tối đa. Phải đặt chậu lan sao cho phần lưng cây lan đối diện với cửa sổ, còn những phần mới mọc đối diện với căn phòng. Với cách này, những mầm non sẽ không bị thiêu đốt và các giả hành già sẽ chín tốt để giúp cho việc ra hoa. Vào mùa đông, bạn có thể xoay chậu cây để những mầm non đón nhận nhiều ánh sáng hơn. Đa số loài lan thường mọc tốt bên cạnh cửa sổ hơn là ở trung tâm căn phòng, ngoại trừ nó được đặc biệt chiếu sáng với một trần nhà cao và các bức tường màu trắng. Một nơi như vậy rất phù hợp với loài Phalaenopsis (Hồ Điệp). Khi lan ra hoa, chúng ta có thể mang chúng vào phòng để trưng bày đến khi chúng vẫn còn tươi thì mang trở lại khu vực nuôi trồng.

Với những cây lan bên cạnh cửa sổ, ta không nên để lá của chúng chạm vào tấm kính. Tốt nhất là những cửa sổ có hai lớp kính để cái lạnh mùa đông không tác động đến cây lan. Ngoài ra các bức mành hay màn cửa cũng giúp cây lan không nằm quá gần cửa sổ. Vào những đêm mùa đông nên nhớ kéo các bức màn cửa loại khá dày để che cho cây lan, tạo cho chúng nằm hoàn toàn trong phòng. Trong mùa hè ta có thể mở rộng cửa sổ để cây lan đón nhận không khí tươi mát khi nào thời tiết đã đủ ấm nhưng không có những đợt gió lạnh.

Nên chú ý đến những nơi có thể làm hại đến loài lan. Không nên đặt cây lan ngay trước mặt hoặc bên trên ngọn lửa, do chúng sẽ nhanh chóng bị héo vì nhiệt độ cao và bị mất nước. Những thiết bị như tủ lạnh trong nhà bếp hay máy truyền hình trong phòng khách đều tỏa nhiệt khi hoạt động và như vậy sẽ gây hại đến cây lan nằm bên cạnh. Ngoài ra cũng nên tránh những nơi mà cây lan bị tác động bởi gió lùa từ những cánh cửa mở hay bất cứ một nguồn cung cấp gió lạnh nào khác. Cuối cùng là chú ý đến việc chậu lan sẽ bị ngã hay bị trẻ em hoặc thú nuôi trong nhà quấy phá.


Có thể trưng bày lan Paphiopedilum (Lan Hài) ở một bục cửa sổ để tạo ấn tượng. Chú ý tránh cho lan khỏi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp bằng cách che rèm hay màn cửa mỏng.

TRỒNG LAN Ở CÁC NƠI TRONG NHÀ

Trong phòng bếp, có thể đặt vài cây lan ở một cửa sổ khá rộng, nhưng phải chú ý không cho chúng tiếp xúc với quá nhiều hơi nóng từ việc rửa chén bát (bằng nước nóng) hoặc tệ nhất là từ một ấm nước đang sôi. Phòng khách hay phòng ăn cũng là nơi có nhiều vị trí để đặt lan, với điều kiện những nơi đó có nhiệt độ thích hợp. Phòng ngủ, vốn là nơi lạnh hơn vào ban đêm, sẽ phù hợp với những loài lan thích khí hậu mát mẻ, chúng cần có nhiệt độ thấp vào ban đêm để tăng trưởng và ra hoa tốt. Phòng ngủ dự phòng có lẽ ít thích hợp hơn, vì những phòng như vậy thường không được sưởi ấm và ít được chăm sóc thương xuyên nên lan đặt trong đó sẽ bị bỏ quên trong nhiều ngày, đặc biệt phòng sẽ khá lạnh khi trong ngày nhiệt độ không tăng nhiều. Những phòng tách biệt như vậy sẽ không tạo điều kiện tốt cho lan tăng trưởng.

Phòng tắm thường được xem là một nơi lý tương vì hơi nước bốc ra khi vòi sen hoạt động. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra những thay đổi đột ngột về nhiệt độ mà cây lan khó có thể chịu đựng.

Ngoài ra phòng tắm là nơi ít được chiếu sáng nhất trong nhà. ở đó ánh sáng thường lọt qua một của sổ nhỏ có kính mờ, vốn không đủ điều kiện cho lan sinh trưởng. Ngoài ra những cây lan trồng trong phòng tắm thường bị phủ một lớp phấn rôm trên lá, điều này khá nguy hiểm cho chúng vì các lỗ trên lá bị nghẽn làm cho chúng không hô hấp bình thường được. Trong một căn nhà bình thường, vị trí lý tưởng có thể là một cửa sổ nằm giữa đường lên cầu thang. Bất cứ nơi nào có đủ ánh sáng và hơi ấm, lan sẽ sinh trưởng tốt nếu có một môi trường nuôi trồng thích hợp dành cho chúng.

Ở Canada, nơi mà mùa đông kéo dài không cho phép việc nuôi trồng trong nhà kính, người ta trồng lan ở dưới hầm rượu. Hầm rượu là nơi thường được sưởi ấm, được cải tạo để trồng lan với hệ thống chiếu sáng điện và những khay tạo độ ẩm, cùng một hệ thống hút hơi ẩm dư thừa để tái sử dụng hay xả bỏ.


Một bố trí khá đẹp mắt với những cây lan Dendrobium Glumaceum (trái), Encyclia Cochleata Var. “Burnham Vàng “(giữa) và Coelogyne Intermedia (phải).

Hệ thống này hoạt động khá tốt trong những quốc gia có khí hậu lạnh, nơi mà nguời ta mua lan vào mùa hè và trồng chúng theo phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, trong những điều kiện khác, hệ thống này không tương xứng với chi phí và công sức bỏ ra để cải tạo nơi nuôi trồng và lan được trồng theo cách này thương tùy thuộc nhiều vào thời gian tăng trưởng trong mùa hè, để tiếp tục tồn tại trong mùa đông.

Trồng lan trong nhà kính

Ngày nay nhiều nhà xây thêm một nhà kính ở bên cạnh, đó là nới trú ngụ khá tốt cho loài lan. Đây là nơi cất giữ dụng cụ làm vườn và mục đích chính của nó là chỗ cho mọi người thư giãn dưới ánh nắng mặt trời trong những ngày quá lạnh để ngồi ngoài trời, ở đây bạn có thể tạo thành một khu vực riêng để trồng lan giống như những nơi trồng lan trong nhà, chỉ có khác là ở đây có nhiều không gian và khoảng không phía trên hơn, như vậy bạn có thể trồng những loài lan lớn như Cymbidium (Địa lan). Nếu nhà này có lớp kính kéo dài đến tận nền đất, ta có thể trồng lan ở ngang mặt đất và cần đến những tấm màn kéo từ trên xuống, với mái nhà được phết lớp sơn che nắng. Điều này là cần thiết để ánh nắng mặt trời không chiếu trực tiếp vào lá. Những cây lan trên sàn nên được đặt trên những tấm ngói hay bê tông, để có thể tưới chúng mà không làm hư hỏng nền nhà và ở đó cần phải có rãnh để thoát nước dư. Những nơi mà sàn nhà có lót thảm nên đặt lan xen kẽ nhau trên các loại giá thường được sử

dụng trong nhà kính. Trên đó nên đặt những khay tạo ẩm để cho cây lan một môi trường khí hậu cần thiết với độ ẩm thích hợp. Nó cũng tạo điều kiện để phun sương cho lá cây mà không cần phải quan tâm đến lượng nước dư.

Cần phải kiểm tra nhiệt độ bên trong nhà kính để tránh những khu vực quá nóng trong ngày hoặc quá lạnh trong những đêm mùa đông. Nếu ở đây không có hệ thống sưởi, có thể chỉ cần nối thêm một dàn ống từ lò sưởi trong nhà chính đến khu vực này và thêm một ít tiền chi phí về sưởi ấm. Tuy nhiên cần phải cho hệ thống này chạy liên tục trong mùa đông, để giữ độ ấm ổn định cho các cây lan. Nếu không, bạn cần đặt một chiếc quạt điện để sưởi ấm cho nơi này trong mùa đông. Ngoài ra cũng có thể sử dụng quạt này để làm mát trong mùa hè. Nhà kính càng nhỏ thì mức dao động nhiệt độ càng lớn trong thời gian ngắn nhất và trong mùa hè có thể nên để cửa ra vào mở rộng, nếu đó là nơi duy nhất có được không khí tươi mát. Nhà kính nằm dưới bóng mát của những cây lớn lại càng phù hợp hơn, vì chúng sẽ không bị quá nóng trong mùa hè.


Phòng ngủ là nơi lý tưởng cho những loài lan như “Bướm nhỏ ” Phalaenopsis ‘Zuma Nova ’ này với những bông hoa tím thanh nhã.

LAN PHÙ HỢP ĐỂ TRỒNG TRONG NHÀ

Brassia Verrucosa

Coelogyne Cristata

Cymbidium (loại nhỏ)

Dendrobium Infundibulum

Encyclia Radiata

Laelia Anceps

Lycaste Aromatica

Lycaste Skinneri

Miltoniopsis (tất cả các loại)

Odontoglossum (giống lai)

Oncidium Ornithorhynchum

Paphiopedilum (tất cả)

Phalaenopsis (tất cả)

Pleiones (tất cả)

LAN PHÙ HỢP ĐỂ TRỒNG TRONG NHÀ KÍNH

Anguloa Clowesii

Angulocaste (giống lai)

Brassia Verrucosa

Cattleya (tất cả) và giống lai

Coelogyne Cristata

Cymbidium (loại nhỏ và Iớn)

Dendrobium Infundibulum

Encyclia Radiata

Laelia Anceps

Lycaste Aromatica

Lycaste Skinneri

Miltoniopsis (tất cả các loại)

Odontoglossum (giống lai)

Oncidium Ornithorhynchum

Paphiopedilum (tất cả)

Phalaenopsis (tất cả)

Phragmipedium (tất cả)

Pleiones (tất cả)

PHƯƠNG PHÁP B TRÍ LAN

Khu vực trồng lan có thể phù hợp để trồng một hoặc nhiều cây lan. Tuy nhiên một cây lan trơ trọi mà không có gì xung quanh để hỗ trợ cho nó tăng trưởng sẽ không sống ổn định. Một bục cửa sổ trống trơn cũng giống như một bãi sa mạc, nếu không cải tiến để làm cho nó trở thành một môi trường sinh trưởng phù hợp. Một bục cửa sổ hẹp có thể làm rộng ra bằng cách gắn thêm một giá gỗ để mở rộng không gian nuôi trồng.


Lan Encyclia Cochleata Var. “Bumham Vàng” là một loài lan cực khá phổ biến, sinh trưởng tốt trong nhà. Nó có thể cao đến 30 cm.

Khay tạo ẩm

Khu vực nuôi trồng cần có chỗ để đặt khay tạo ẩm. Chúng có khá nhiều ở các trung tâm bán dụng cụ làm vườn dưới nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Khay tạo ẩm là một khay khá cạn, không có lỗ thoát vì chúng cần phải giữ nước. Xếp vào khay những miếng gạch mỏng lên cao khoảng 2,5 cm hoặc gần dưới mép khay rồi đổ nước vào đó. Như vậy bạn sẽ có một cái đế để đặt những cây lan, nơi mà chúng sẽ nhận được một lượng nhỏ hơi ẩm từ nước bốc hơi xung quanh, đồng thời cây lan sẽ nằm tách khỏi mặt nước giúp cho bộ rễ ẩm ướt nhưng không ngập trong nước. Số lượng khay không hạn chế, miễn là bạn có đủ chỗ để đặt và cần phải có khoảng trống ở giữa các khay để không khí lưu thông. Đặt vài chậu dương xỉ hay cây xanh nhỏ nằm xen kẽ giữa các chậu lan, cho những cây này được tiếp xúc với nước bằng cách đặt chúng trực tiếp vào khay mà không cách ly bởi những miếng gạch. Những cây xanh này, có thể là loại Lizzies (Impatiens) nhiều màu hay bất cứ một loài cây thân bò nào không phát triển quá lớn để lấn át cây lan bên cạnh, sẽ tạo ra một môi trường sinh trưởng tốt, làm tăng thêm độ ẩm xung quanh cây lan và tạo ra một cảnh quang tươi sáng hơn. Có thể trồng một ít cây ngũ sắc (tradescantia) xung quanh mép khay tạo ẩm, để tạo cảnh nhưng phải thường xuyên cắt tỉa vì chúng phát triển khá nhanh. Thỉnh thoảng phải châm thêm nước vào khay nhưng chú ý không để chậu lan chạm vào mặt nước. (Nếu không rễ sẽ bị chết úng, trong khi bộ rễ lại là phần thiết yếu cho cây lan). Những cây lan đặt trên khay tạo ẩm cần phải được dời đi chỗ khác để tưới. Nơi tưới tốt nhất cho cây lan là chậu rửa chén bát trong phòng bếp. Vì tính chất của lớp đất trồng (môi trường sinh trưởng) cần phải dùng nhiều nước ngay trong mỗi lần tưới và trừ trường hợp bạn có lắp đặt một hệ thống thu hồi nước thải để chuyển nó vào một bồn chứa, một điều khó có thể thực hiện trong nhà, bạn nên dời các chậu lan đi chỗ khác để tưới.


Có thể đặt một nhóm chậu lan trong một khay tạo ẩm với một lớp các viên gạch và được đổ thêm ít nước. Khi nước bốc hơi, cây lan sẽ nhận được hơi ẩm.

Ngay trong trường hợp chỉ có một chậu lan, để trang trí cho một cửa sổ nhỏ chẳng hạn, bạn cũng cần tạo một môi trường có độ ẩm xung quanh nó và như vậy một khay tạo ẩm là điều cần thiết phải có. Thêm vào đó một vài cây khác để tăng thêm hiệu quả hoặc cho vào những viên sỏi lớn hay vỏ sò, để tạo ấn tượng hấp dẫn với chậu lan nằm ở trung tâm.

Xe trồng lan

Một giải pháp khác cho việc trồng lan trên bục cửa sổ là khay trồng có bánh xe. Chúng được bán ở các cửa hàng dụng cụ làm vườn và được thiết kế để trồng lan trong nhà. Lợi thế của chúng là giúp ta di chuyển cây lan đến gần của sổ vào ban ngày và dời đi chỗ khác khi đêm đến. Nó cũng làm cho việc di chuyển cây lan đến chỗ khác để tưới trở nên dễ dàng hơn. Một số cây lan sẽ trở nên ngày càng nặng hơn ở phần trên, đặc biệt là khi chúng mọc vượt quá giới hạn của chậu và cần phải chuyển qua chậu khác, chúng phải được xử lý riêng biệt nếu không sẽ bị ngã khi vận chuyển trên xe. Có thể đặt một cái bàn di động giống như loại để uống cà phê ngay trước cửa sổ, mà không cần phải gắn một giá gỗ rộng hơn.

Có thể đặt những chậu cây xanh nhỏ giữa đám lan. Chúng giúp tạo ra một môi trường sinh trưng tốt cho cây lan, bằng cách làm tăng thêm độ ẩm. Ở đây là một bộ sưu tập về loài Paphiopedilum bao gồm lan Paphiopedilum Leeanum (nh lồng trên), lan p. Jersey Freckles (nh lng giữa) và lan p. insigne (nh lồng dưới).

Trồng loại lan cực nhỏ

Một số người chơi lan thích loại lan cực nhỏ, vốn có thể sinh trưởng trong những chậu nhỏ có đường kính chỉ bằng 3 cm. Những viên ngọc nhỏ đó trong thế giới loài lan được khá nhiều người hâm mộ và trồng chúng cũng mang lại niềm vui như các loài lớn, ngoài ra nó cũng rực rỡ hơn. Tuy nhiên kích thước nhỏ cũng gây cho chúng ta nhiều khó khăn trong việc giữ cho chúng có đủ độ ẩm và tránh cho chúng nhanh chóng khỏi bị héo, nhất là trong mùa hè. Một phương pháp hiệu quả để trồng lan cực nhỏ là trồng chúng trong những chiếc hộp. Một bể kính cũ để nuôi cá nhiệt đới là nơi trồng lan cực nhỏ lý tưởng và bạn có thể mua chúng với giá rẻ khi chúng không còn kín nước nữa.


Ảnh trên: Có thể trưng bày lan trong những bình chứa khá lạ mắt, giống như chậu hoa bằng cành cây treo trên tường này. Lan Vuylstekeara Cambria “Lensings Favorit” này có những bông hoa đỏ và tía với các đốm trên đài và cánh hoa.

Ảnh dưới: Một bể cá không sử dụng có thể phù hợp để trồng những loại lan cực nhỏ. Đặt một số viên sỏi ở đáy bể và giữ cho chúng ẩm ướt để tạo một môi trường ẩm cho cây lan. Bổ sung thêm một số cây xanh và dương xỉ.

Trước tiên bạn phải kiểm tra xem đáy bể có chỗ nào hở ở dưới đáy, phải chăng nó đủ chỗ để đặt một khay tạo ẩm. Cho đá sỏi hoặc những miếng gạch vào đáy bể để tạo môi trường cho nơi nuôi trồng. Giờ đây bạn đã có một khu vườn để trồng những cây lan cực nhỏ, vốn sẽ nhanh chóng bị héo nếu ở nơi khác. Đặt bể ở một nơi sáng sủa nhưng không nên quá gần một cửa sổ, nơi mà nó có thể bị quá nóng. Nên gắn một nhiệt kế tối đa/tối thiểu trong bể để kiểm tra nhiệt độ mà bạn đã tạo ra trong bể. Trong mùa hè bạn có thể để cho bể hở ở phía trên, chỉ đóng lại khi cần phải giữ ấm. Gắn một bóng đèn huỳnh quang dùng trong ngành làm vuờn phía trên các cây sẽ giúp bạn đặt bể nuôi trong một góc tối, vốn là điều không phù hợp khi trồng lan. Ý tưởng này có thể thực hiện ở một mức độ lớn hoặc nhỏ hơn.

LAN PHÙ HỘP ĐỂ TRỒNG TRONG HỘP HAY BỂ KÍNH

Coelogyne corymbosa

Cirrhopetalum guttulatum

Dendrobium cuthbertsonii

Encyclia polybulbon

Ludisia discolor

Masdevallia tovarensis

Masdevallia Whiskers

Mexicoa ghiesbrechtiana

Neofineta falcate

Oncidium cheirophorum

Đối với chỉ một hoặc hai cây lan cực nhỏ, bạn có thể dùng một cái ly thật lớn chẳng hạn như ly uống rượu được đặt nằm ngang và tạo một khung cảnh bên trong cho một hoặc hai cây nhỏ. Như vậy bạn có thể làm những hộp trồng lan trong nhà khá lớn, nhưng vẫn phù hợp với việc áp dụng hệ thống chiếu sáng bằng điện.

Điều này tạo điều kiện cho những loài lan không cần nhiều ánh sáng có một chỗ ở thường trực. Chúng là loài Phalaenopsis và Paphiopedilum. Có thể điều khiển hệ thống chiếu sáng để cây lan nhận được ánh sáng “ban ngày” trong suốt năm. Điều này sẽ giúp cây lan ra hoa trong những thời kỳ không phù hợp.

Có thể thiết kế những hộp trồng lan đơn giản trong nhà, để vừa khớp với những bục cửa sổ hoặc chúng có thể là thiết bị tinh vi với hệ thống thông gió và chiếu sáng để kích thích cây lan trong mùa đông. Các hộp này có thể được đặt ở bất cứ nơi nào trong nhà, để tạo một ấn tượng bắt mắt với một vài cây luôn nở hoa trong hộp kiếng. Hộp càng lớn chúng ta càng có điều kiện tăng thêm số lượng và kích thước các cây trong đó.

MÀU SẮC VÀ HƯƠNG THƠM

Nếu trồng lan trong nhà bạn có thể chọn lọc kỹ hơn v muôn vàn màu sắc với những bông hoa của chúng. Với một tầm chọn lựa rộng lớn như vậy, bạn có thể sắp xếp một phối cảnh về màu sắc để phù hợp với căn phòng hay ý thích cá nhân nào.

Bảng kê sau đây sẽ cho bạn một vài ý tưởng về điều đó. Ai cũng có riêng những màu sắc và nơi trưng bày ưa thích để đặt những bông hoa quý giá của mình. Khi đang ra hoa, đa số các bông sẽ tiếp tục tươi trong vài tuần và bạn có thể trưng bày chúng ở bất cứ nơi nào mà chúng biểu lộ ra hết vẻ đẹp. Có thể đó không phải là nơi tốt nhất để chúng sinh trưởng, nhưng khi ra hoa một cây lan đứng riêng lẻ trong một cái chậu độc đáo có thể tạo một ấn tượng mạnh mẽ nhất. Nếu bạn có thể chọn cho cây lan của bạn nở hoa vào những điểm khác nhau trong năm, mỗi tháng bạn đều có thể có một cây ra hoa để bảo đảm vị trí mà bạn yêu thích lúc nào cũng có một loài hoa nào đó để trưng bày.

Để tận dụng tối đa những bông hoa của mình, bạn nên đặt chúng ở những vị trí tạo được nhiều ấn tượng nhất, nhưng phải nhớ rằng bạn cần phải tưới nó theo cách thông thường. Nếu không thể đặt nó trên một giá đỡ ẩm ướt, bạn cần phải dời nó đi chổ khác để tưới và đặt vào vị trí cũ khi chậu hoa đã ráo nuớc.

Hoa của một vài loài lan có thể tỏa hương khá mạnh, điều đó bổ sung rất nhiều cho vẻ đẹp vốn có của chúng. Chẳng hạn như loài lan Zygopetalum Maxillare có nhiều màu sắc, tỏa hương rất mạnh. Lan Brassavola Cuculata, đôi khi còn được gọi là “lan bóng ma”, có những bông hoa nằm rủ xuống giống như những bóng ma. Chúng nở hoa vào mùa thu và tỏa hương thơm vào ban đêm.


Có th trưng bày một chậu lan Phalaenopsis “Milva Điên” giữa nhiều cây lan khác, với điều kiện không cho nó chịu ánh nắng trực tiếp của mt trời. Nó có những bông hoa xinh đẹp, với cánh và đài hoa màu hồng đào cùng một cánh môi hng đậm hơn.


Phối hợp màu sắc hài hòa có thể tạo ra một ấn tượng tuyệt đẹp, chẳng hạn như đặt lan Phalaenopsis Schilleriana hồng nhạt (trái) bên cạnh một cây lan Phalaenopsis “Milva Điên ” màu hồng đậm (phải).

LAN TỎA HƯƠNG

Anguloa Clowesii

Brassia Verrucosa

Cattleya và giống lai

Coelogyne Ochracea

Dendrobium Cobbianum

Encyclia Radiata

Gongora Galeata

Lycaste Aromatica

Maxillaria Ochroleuca

Maxillaria Picta

Miltoniopsis

Odontoglossum Laeve

Oncidium Ornithorhynchum

LAN CÓ HOA MÀU SÁNG

Đỏ và cam

Cattleya

Cymbidium

Encyclia Vitellina

Epidendrum Radicans

Lycaste

Masdevallia

Miltoniopsis

Oncidium Sharry Baby

Phragmipedium Besseae

Sophrolaeliocattleya

Jewel Box

Sophronitis Coccinea

Vuylstekeara Cambria

Hồng đậm

Angulocaste

Cattleya và giống lai

Cymbidium

Giống lai Dendrobium Nobile

Laelia anceps ‘Guerrero’

Laelia Purpurala

Lycaste

Miltoniopsis

Odonloglossum

Phalaenopsìs ‘Milva Điên’

Phalaenopsis ‘Thung lũng hồng’

Pleiones

Xanh lam

Brassia Verrucosa

Coelogyne Rồng xanh “Chelsea AM/RHS”

Cymbidium Băng Nhỏ ‘Nam Cực’

Epidendrum Trảng Lan

Paphiopedilum Ánh Trăng

Phragmìpedium Pearcei

Trudelia Cristata

Lan Phalaenopsis ‘Thung lũng hồng’

Tím đậm

Ascocenda

Cattleya và giống lai

Odonloglossum

Vàng sáng

Anguloa Clowesii

Cattleya và giống lai

Oncidium Boissiense

Oncidium Spacelatum

Phalaenopsis

LAN CÓ HOA MÀU NHẠT

Hồng nhạt

Cattleya và giếng lai

Cuitlauzina Pendula

Cymbidium

Giống lai Dendrobium Nobile

Laelia Anceps

Lycaste và Angulocaste

Lycaste Skinneri

Miltoniopsis

Odontoglossum và giống lai

Phalaenopsis Vạch Anh em x Phalaenopsis amboinensis

Phalaenopsis Hoa Tiêu nhỏ ‘Zuma Nova’

Pleiones

Trng và kem

Aerangis Luteo Alba Var. Rhodostricta

Angraecum sesquipedale

Anguloa eburnea

Cattleya và giống lai

Coelogyne

Cymbidium

Dendrochilum Glumaceum

Giống lai Dendrobium Nobile

Lycaste và Angulocaste

Masdevallia Tovarensis

Maxillaria Ochroleuca

Miltoniopsis

Odontoglossum và giống lai

Phalaenopsis

Lan hai màu

Calanthe

Cattleya và giống lai

Cymbidium

Epidendrum Pseudepudendrum

Gongora Maculata

Lycaste

Miltoniopsis

Phalaenopsis

Rossioglossum Rawdon Jester

Thunia Gattonense

Lan nhiều màu

Giống lai Dendrobium Nobile

Odontoglossum và giống lai

Hoa cà và đỏ nhạt

Cattleya và giống lai

Miltoniopsis

Phalaenopsis

Chanh nhạt

Cattleya và giống lai

Cymbidium

Giống lai Dendrobium Nobile

Lycaste và Angulocaste

Miltoniopsis

Odontoglossum và giống lai

Phalaenopsis

Add a Comment

Your email address will not be published.