‘Bắt bệnh’ cho lan rừng Tây Bắc từ khó thành dễ nở hoa

'Bắt bệnh' cho lan rừng Tây Bắc từ khó thành dễ nở hoa
Đến với Sơn La, muốn mua một giò hoa lan không khó bởi hoa lan được bày bán trên mọi cung đường, mọi thời điểm với những mức giá đa dạng, có thể đáp ứng túi tiền của bất kỳ du khách nào. Tuy nhiên, trồng những loại lan này như thế nào, làm sao để chúng ra hoa đẹp thì không phải ai cũng biết.

Đặc biệt, vào những buổi sáng sớm không khó để bắt gặp nhiều chị em dân tộc Thái trong bộ váy thướt tha, gánh trên vai những giò hoa tươi tắn, đi bán rong trước cổng các khách sạn, nhà hàng, ngã ba, ngã tư hay trên những con phố đông đúc.

Giò lan Giả Hạc được người dân bán trên đường phố ở Sơn La

Lan rừng dễ kiếm hơn cả rau xanh

Vẻ đẹp của hoa phong lan được ví như vẻ đẹp thùy mị, duyên dáng, thướt tha của người con gái Thái vùng Tây Bắc từng làm xiêu lòng biết bao lữ khách. Hoa lan còn được coi là một biểu tưởng đặc trưng cho sự sinh sôi nảy nởtrong phong thủy, mang lại nguồn năng lượng sống và những vận may cho người trồng cũng như người được thấy…

Các chị em dân tộc Thái gánh lan bán trên vỉa hè.

Chị Lò Thị Hoàn – một người chuyên bán hoa lan rong ở cổng khách sạn Hà Nội, TP.Sơn La, bảo: “Tôi bán hoa lan đã mấy năm nay. Khách du lịch rất thích mua hoa lan để làm quà nên tôi thường đứng ở cổng các khách sạn. Có những du khách trước lúc về đã mua tới mấy chục giò lan bởi đa số hoa lan bán rong là giống lan rẻ, chỉ từ 10 – 50 ngàn đồng/giò. Còn những giống lan đắt tiền thì ít khi dân bán rong có được để bán”.

Chị Quàng Thị Tươi, nhà ở bản Buổn, phường Chiềng Cơi, TP.Sơn La lại cho biết: “Tôi mới đi bán phong lan cùng các chị ấy được gần 1 năm nay vì thấy thu nhập mỗi ngày cũng khá hơn làm ruộng. Hoa lan ở Sơn La có hàng trăm loại, mọc tự nhiên trên rừng rất nhiều. Nhà tôi neo người nên không trực tiếp lên rừng lấy lan mà tôi mua lại của các điểm bán đổ tại phường Quyết Tâm, Quyết Thắng, Chiềng Sinh… với giá rẻ để bán lại cho khách. Còn với những giống lan quý, giá từ vài trăm ngàn đến tiền triệu thì khách phải đặt hàng chúng tôi mới dám mang về”.

Làm gì để lan rừng trở thành quà quý

Mua hoa lan dễ là vậy nhưng đã không ít khách hàng phàn nàn rằng họ mua hoa về trồng nhưng thấy lan khó sống hoặc sống nhưng không nở hoa. “Khi tôi tặng hoa lan cho bạn mình, ai cũng vui mừng và mong đợi giò lan nở hoa. Nhưng chỉ được ít ngày là lan cứ héo dần, đành phải bỏ đi. Như thế không chỉ tiếc tiền mà còn mất đi ý nghĩa của quà tặng” – anh Nguyễn Thanh Vân, một du khách cho biết.

Những giò lan được bày bán trên các tiệm lẻ ven đường quốc lộ 6

Chị Lèo Thị Kính (bản Nong Đúc, Chiềng Sinh, Sơn La) cho biết: “Trồng hoa phong lan rừng không khó. Khi lấy từ rừng về chỉ cần buộc cây lan vào khúc gỗ hơi mục, tưới nước đều hằng ngày thì lan sẽ sống tốt và cho hoa nở rất đẹp. Nhà tôi có cả ngàn giò lan và liên tục bổ sung vì mỗi ngày tôi bán ra thị trường từ 50-200 giò”.

Giò hoa lan điệp mới được người dân đem từ rừng về.

“Lan Tây Bắc được đánh giá là giống lan đẹp, hoa thơm, nở nhiều và dài ngày. Trong đó có nhiều giống rất quý như: Lan Điệp, lan Hoàng Điệp Vàng, lan Giả Hạc, lan Phi Điệp,… Để mua được hoa phong lan rừng ưng ý, khách hàng nên chọn giò hoa lan có lá căng nước, đang nở hoa hoặc sắp ra hoa. Như vậy, khả năng lan sống tốt và nở hoa là chắc chắn”, chị Kính cho biết thêm.

Các giò hoa tươi tắn được treo lủng lẳng trên các sạp hoa ven đường

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Trần Văn Nguyệt, Chủ tịch Hội nghề nghiệp TP. Sơn La cho biết: “ Lan là loài cây ưa gió và độ ẩm. Nếu thiếu gió và độ ẩm thì lan không thể sống được. Để có những giò phong lan rừng nở hoa đẹp, người trồng phải làm giàn bằng tre hoặc bằng sắt phủ lên đó những tấm lưới đen bằng ni lông rồi treo lan lên giàn. Buổi sáng sớm và chiều muộn phải tưới nước để giữ độ ẩm cho lan. Khi bón phân nên dùng phân Đầu Trâu hoặc đạm, kali. Khâu một túi nhỏ bằng vải xô, bỏ phân vào đó buộc miệng túi lại, treo lên trên giò hoa rồi phun nước đều lên hằng ngày, nếu chăm sóc tốt hoa sẽ nở rất đẹp”.

Nguồn: Dân Việt

Add a Comment

Your email address will not be published.