MỘT ĐỜI VỚI PHRAGMIPEDIUM

Phragmipedium besseae Orchid

MỘT ĐỜI VỚI

PHRAGMIPEDIUM

Tác giả: Chuck Acker

Là một đứa trẻ trưởng thành trong một gia đình kinh doanh lan, ngay từ đó tôi không có hứng thú với những giống lan hài. Nói một cách thành thật, tôi thấy nó xấu xí, nhỏ bé, một sự phản ứng không có gì là lạ khi còn là một đứa trẻ cách đây 30 năm. Song tôi lại có ấn tượng sâu sắc về cha tôi và các đồng sự của ông khi họ quây quần chung quanh để ngắm nghía một cây với những bông hoa rời rạc, rồi tôi tự hỏi những cái cây lạ kỳ này có gì mà lôi cuốn họ vậy? Thật là khó thể tưởng tượng, đến một ngày chính tôi lại bị chúng thôi miên. Đó chính là, một kỷ niệm nồng ấm khi tôi thực hiện một cuộc hành trình vào thế giới kỳ bí của những phương cách trồng loài lan lai từ Phragmipedium, bằng những cố gắng để xử lý một cách hoàn hảo trong quá trình nuôi trồng chúng từ việc xử lý nước cho đúng tiêu chuẩn đến cách làm thế nào để chúng ra hoa tốt nhất.

Vào năm 1960, chúng tôi có một nhà kính có diện tích trên một nghìn mét vuông dành để trồng hàng ngàn cây Cattleya, Cymbidium và Phalaenopsis cho hoa để bán buôn ra thị trường hoa cắt cành. Ở đó chỉ có một luống trồng loài lan hài Paphiopedilum. Năm tháng qua đi, tôi chuyển từ trồng lan cắt cành để bán buôn sang trồng những cây lan bán lẻ trực tiếp ra thị trường. Những luống trồng lan trước đây chuyển dần sang trồng các loài lan mới và sôi động hơn. Trong số các loài lan này, tôi trồng các loài lan lai tạo khác nhau thuộc PaphiopedilumPhragmipedium, mà trước đó tôi chưa từng thấy. Tôi lập tức bị thu hút bởi giống Phragmipedium, và khi nó ra hoa thì tôi bị thu hút sự chú ý vào những giống lan hài. Vào thời điểm đó, tôi không có nhiều thông tin về giống lan nổi tiếng này.

Vào năm 1990, cha tôi nghỉ hưu và chuyển giao việc kinh doanh này cho chị gái tôi là Nancy và chồng chị ấy, Stan Skolaski. Sự thay đổi ấy, bắt đầu có những suy nghĩ mới và cách làm mới, có những cải tiến phương pháp thực hiện để gia tăng các giống lan. Chúng tôi đã thỏa thuận sẽ tập trung vào các giống lan hài, đặc biệt là giống Phragmipedium, nhằm có được bộ sưu tập lớn hơn giống lan quý giá này để đưa ra thị trường. Nancy và Stan giao cho tôi công việc là thực hiện kế hoạch lai tạo, mà trước đó không lâu chúng tôi chỉ lai tạo được dưới 50 loài thì sau một năm chúng tôi đã lai tạo được 200 loài.

Người dịch: Ph. T. Kh. (Nguồn: AOS – Còn tiếp)

Một đời với… (Tiếp theo)

Nuôi trồng cây lan hài

Hàng loạt những thách thức mới ngay từ khi chúng tôi đưa ra hàng ngàn cây lan con ra thị trường. Trong quá khứ, trồng lan lấy hoa cắt cành thì trên một cây, chẳng cần mất nhiều công để làm mới chúng, vẫn có thể khai thác trong nhiều năm. Vì không có kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng các loài thuộc  phragmipedium từ lúc gieo hạt cho đến khi cây lan cho hoa, tôi đã phải nghiền ngẫm kiến thức từ những cuốn sách, trao đổi với bạn bè, từ đó tôi đã thu lượm được khá nhiều kinh nghiệm.

Điều làm tôi ngạc nhiên nhất là, hầu hết những gì tôi đọc được, nghe được đều không thật sự phù hợp với tình trạng và môi trường của chúng tôi. Một khi đưa thêm những cây lan vào vườn mình, không ai đặt ra các thông số để theo dõi. Mọi điều kiện của môi trường luôn giữ một vai trò trong việc xác định làm thế nào để cây lan của mình thích ứng với nó. Thí dụ, nếu như bạn tưới quá nhiều nước cho nó thì bạn phải trồng nó nơi có nhiều ánh sáng hơn; hoặc, nếu như thời tiết nơi đó lạnh thì bạn phải để cho cây lan được khô hơn. Với những kiến thức cơ bản như vậy, tôi luôn lường trước mọi tình huống và định ra một chương trình từ vấn đề cơ bản nhất. Sự bền bỉ và sự siêng năng của tôi làm cho các cây lan phragmipedium phát triển nhanh và mạnh khỏe.

(Còn tiếp)

 

Add a Comment

Your email address will not be published.