NẾU KHÔNG CÓ

IMG_20180508_142814

NẾU KHÔNG CÓ

Nếu không có việc chiếm dụng vỉa hè chung làm của riêng; nếu không có việc chạy xe lấn làn, vượt đèn đỏ; nếu không có những kẻ tham lam, lấy của dân làm của mình, lấy của công làm của riêng; nếu không có những kẻ suốt ngày lớn tiếng đòi lật đổ chính quyền vân vân và vân vân, hàng ngàn hàng vạn chữ “nếu” trong xã hội này, thì luật pháp đơn giản biết mấy!

Tôi có may mắn là được đi qua nhiều nước, người dân ở đó ý thức được rằng, cái vỉa hè là của chung nên không một ai lợi dụng để xài riêng cho mình. Nhờ thế mà họ chẳng cần tốn hàng tấn sơn vàng để đi kẻ đường giới hạn cho người đi bộ và cũng chẳng tốn hàng ngàn công đi sơn kẻ. Ơ hay! Vỉa hè là dành cho người đi bộ, đó là lẽ đương nhiên, tại sao nước ta lại phải đưa nó vào luật? Vì cái “ý thức làm chủ tập thể” của số đông dân ta nó cao quá. Cứ ngoạm được miếng nào hay miếng ấy, mình không ngoạm thì kẻ khác cũng ngoạm mất!

Cái ý thức tham gia giao thông của dân mình cũng vậy. Đi trên đường, cứ tuần tự nhi tiến thì dẫu rằng có chậm một chút nhưng không kẹt. Ấy vậy, cũng do cái “ý thức làm chủ tập thể” của dân ta nó cao quá, nên cứ lấn, cứ chen, cứ vượt, cứ tạt… mặc cho ai bực tức mặc ai kiên nhẫn đợi chờ. Cũng lại với ý nghĩ ngoạm được miếng nào hay miếng ấy, minh không chen lấn thì kẻ khác cũng chen lấn. Ngày xưa có một bài hát rất phi luật lệ, hát rằng “đường ta ta cứ đi; nhà ta ta cứ xây…”. Vậy là lại phải có luật!

Nếu không có ba mươi phần trăm (tạm dùng con số này thôi) viên chức “sáng cắp ô đi tối cắp về” và không có những công chức chỉ nhằm nhằm có chỗ nào hở ra một chút là ngoạm một miếng, thì làm gì có chuyện lòng tin của dân vào chính quyền bị giảm sút để ông Tổng bí thơ phải đốt lò nhằm lấy lại lòng tin? Nhớ những ngày đầu cách mạng, chỉ duy nhất một ông đại tá lấy của công để ăn chơi trác táng, đến nỗi cụ Hồ phải ra lệnh xử bắn. Ngày nay không chỉ một ông đại tá mà có cả thiếu tướng, trung tướng, bộ trưởng, quan đầu tỉnh, cuối tỉnh gì cũng phải đưa vào “lò cụ Tổng” để luyện lại. Nếu không có những kẻ đó thì đâu cần Quốc hội lâu lâu phải mất thời gian để bổ xung bộ luật “bài trừ tham nhũng” với những bản án ngày càng nghiêm khắc hơn.

Nếu không có những kẻ quậy phá, ngày đêm đòi lật đổ chính quyền, đòi loại bỏ sự lãnh đạo của đảng Cộng sản, thì đâu có chuyện xã hội bị xáo trộn, chính quyền phải ra tay? Các vị đòi dân chủ, nhân quyền? Cái dân trí của các vị như vậy thì không ai có thể mở rộng dân chủ hay tôn trọng nhân quyền của các vị được. Muốn lật đổ chính quyền, lật độ Cộng sản? Các vị phải đưa ra các lý do, tỷ như tôi ghét, tôi tức vì tôi bị thất bại; tôi ghét, tôi tức vì tôi muốn ngoạm một miếng gì đó ở nước ngoài nó chìa ra cho mà cứ bị cấm cản. Rồi cương lĩnh của các vị đâu, trưng ra coi, các vị có thể xây dựng một xã hội tốt hơn hiện nay không? Và bằng cách nào? Nếu cương lĩnh của các vị tốt thật, hay thật, rất thực tế thì tôi cũng theo các vị. Còn cứ hô hào suông, chửi bậy, quậy phá lung tung làm mất an ninh xã hội thì có chó nó theo các vị.

Các thể chế dân chủ hay nhân quyền gì đó chỉ được mở rộng khi dân trí của các vị được nâng lên và cái tính “Chí Phèo” của các vị được loại bỏ. Bằng cách làm cho xã hội mất ổn định cũng có nghĩa là các vị đang xâm phạm vào quyền dân chủ và nhân quyền chí ít thì cũng là của cá nhân và gia đình tôi đó./.

Tháng Năm, 2018

Ph. T. Kh.

Các hình trong bài: “Lấn chiếm vỉa hè”

IMG_20180508_142614

Add a Comment

Your email address will not be published.