TÁM NGÀN CON VẬT

Trục xuất

TÁM NGÀN CON VẬT?

Ông Tổng thống Hoa kỳ, nghe nói bên xứ ông tôn trọng nhân quyền lắm, phải không? Chắc chắn ông sẽ trả lời “đúng thế”.

Vậy tại sao ông gọi tám ngàn người đồng hương, đồng bào của chúng tôi đang sống bên nước ông, sắp bị ông trục xuất là “những con vật”? Xin thưa với ông, nghèo như nước Việt Nam, ít văn mình như nước Việt Nam và cũng không có nơi nào bị tan hoang bởi bom đạn do những người lính của các ông trút xuống, như nước Việt Nam của chúng tôi, vậy mà những người lãnh đạo của chúng tôi chưa một lần gọi những người lính đó là “con vật”. Chắc ông biết?

Tám ngàn người sẽ bị trục xuất, trong đó có 7.800 người đã từng vi phạm luật pháp nước Mỹ. Ở đâu cũng vậy thôi, “quốc có quốc pháp, gia có gia quy”, họ phạm tội ở nước ông thì họ chịu luật pháp của ông trừng trị. Điều đó là hiển nhiên, là thông lệ quốc tế.

Ấy vậy mà, ở cái nước Việt Nam nghèo khổ này (cứ cho là như thế đi), hễ đụng vào những người vi phạm luật pháp là ngay lập tức khối kẻ ngoác cái miệng ra cho rằng chúng tôi vi phạm nhân quyền. Kể cả mấy ông Tổng thống như ông cũng gào lên vậy đó! Nước chúng tôi cũng có luật pháp chứ, “quốc có quốc pháp” mà!

Tôi cứ ngỡ chỉ có cái nước Việt Nam nghèo khổ này (cứ cho là như thế đi) mới có trộm, có cướp, có đĩ, có điếm, có nền giáo dục yếu kém, chứ bên nhà ông cũng có à? Nước Mỹ giàu, nước Mỹ văn minh, ai cũng công nhận điều đó, nhưng trong một môi trường xã hội tốt đẹp thế, mà những người đó lại phạm tội nhỉ? Có người bảo, đó là những người mang cái tính xấu cố hữu từ bên nước chúng tôi qua, làm xấu mặt nước ông. Vậy ông cho kiểm kê lại các nhà tù ở bên ông, coi tỷ lệ người Mỹ gốc Việt chiếm bao nhiêu phần trăm trong số tù nhân đang bị chính quyền ông giam giữ? Nước ông nhiều phạm nhân đến nỗi, ngoài “nhà tù công” còn có các nhà tù tư nhân mọc lên và trở thành một ngành kinh doanh có lợi nhuận đó.

8000 người bị trục xuất (nghe đâu sẽ còn tiếp tục), trong đó có 7.800 tội phạm, được các ông đầy về cho chúng tôi. Được thôi, tám nghìn chứ tám mươi nghìn, chúng tôi cũng không lo đến nỗi mất ăn mất ngủ. Trước đây có nửa triệu lính Mỹ với trang bị hiện đại, chúng tôi còn xử được, huống chi ….

Nhưng dân tộc tôi sẽ không đối xử với những đồng bào bị trục xuất như đã từng đối xử với lính Mỹ khi xung trận đâu. Dân tộc tôi có câu: “bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, hoặc là: “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Mấy lời nhắn nhủ tới bà con mình sắp bị Mỹ trục xuất về nước: “Hãy là người lương thiện! Dân tộc mình bao giờ cũng “lấy đại nghĩa làm trọng”. Tuy chúng mình còn nghèo, song nhân nghĩa thì không bao giờ thiếu.

Vậy nhé, các bạn./.

Tháng Sáu, 2018

Ph. T. Kh.

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published.