DU HỌC &VĂN HÓA

Du học

DU HỌC &VĂN HÓA

Ông Trần Thắng, Chủ tịch Viện Văn hóa & Giáo dục Việt Nam tại Mỹ đưa ra một thông tin: Mỗi năm các gia đình ở Việt Nam chi 2 tỷ USD (trên một trang mạng khác thì nói 3 tỷ USD) cho con em mình đi du học. Riêng năm 2017, đã có 80.000 du học sinh, trong đó có 60.000 cháu học ở các nước nói tiếng Anh (báo Thanh Niên, ngày 1/6/2018).

Nếu cộng cả những năm trước có lẽ con số du học sinh của Việt Nam phải tới con số mấy trăm ngàn ấy nhỉ? Vì chỉ riêng học sinh Việt Nam hiện diện ở Nhật cho đến năm 2018 này đã đạt con số 70.000 rồi.

Theo thống kê của Viện Giáo dục quốc tế (IIE) của Mỹ, số du học sinh Việt Nam ở Mỹ, mỗi năm mỗi tăng, tính theo số lượng thì Việt Nam đứng thứ 8 trong số các nước có học sinh đến Mỹ. Ở Canada, số học sinh Việt Nam năm 2016 tăng 55% so với năm 2015; 2017 tăng 89% so với năm 2016.

Cần gì cứ phải sang Âu, Mỹ học mới là có chất lượng. Xin giới thiệu với các bạn, Tiến sĩ Đỗ Quốc Thuấn, năm nay mới 33 tuổi, đã hoàn thành chương trình nghiên cứu vũ trụ học ở Đài Loan, là một trong ba người được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu, hiện đang là giảng viên trường đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội.

Nhớ thời chiến tranh, để chuẩn bị số cán bộ khoa học kỹ thuật cho thời kỳ hậu chiến, cả miền bắc mới cử được 50.000 người đi du học ở các nước XHCN đông Âu. So với các con số hiện nay thì chẳng thấm vào đâu nhỉ?

Đọc mấy cái tin này trên báo, bản thân thấy sướng, có chút ghen tị. Mình chẳng thuộc lớp người nghèo trong xã hội, ấy thế mà trong con số 2 tỷ USD mỗi năm lại không có phần đóng góp của mình, cũng có nghĩa là con cháu mình chưa thể bằng anh bằng em. Phải phấn đấu thôi!

Song cứ đi du học nhiều chưa chắc đã là nâng cao “phông” văn hóa của người dân. Đi du học là tốt, một trăm người đi thì chí ít cũng được dăm ba chục người thành đạt, có cống hiến cho nhân loại (rộng quá), hoặc cống hiện cho xã hội (mơ hồ quá), hoặc cống hiến cho tổ quốc, cho gia đình mình (đó là điều mà người ở nhà mong đợi). Mong rằng, những người đi du học, tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật để mà làm giàu cho bản thân và gia đình, chứ không phải mang cái văn hóa xứ người về xóa bỏ văn hóa nguồn cội.

Gần đây, nhiều nam nữ thanh niên du nhập vào VN những trò chơi quái đản và nguy hiểm như rooftopping (trèo lên nơi thật cao để tự sướng), eraser challenge (tẩy da cho chảy máu), sunburn art hay Tan tatoo (phơi nắng để có hình xăm), choking game (nhịn thở), hay corset piercing (nội y xuyên da thịt) vân vân. Trong một cuốn sách của mình, học già Trần Chung Ngọc đã kịch liệt đả kích những kẻ không phân biệt được tốt xấu trong văn hóa phương tây, cứ du nhập về một cách mù quáng.

Vừa qua, trong một hội thảo khoa học về chủ đề “Đẩy lùi văn hóa tiêu cực”, giáo sư tiến sĩ Hồ Sĩ Quý nêu lên một con số, coi xong mà thấy giật mình:

Một điểm yếu của thanh niên nông dân và doanh nhân Việt Nam cho thấy: 75% ăn chơi đua đòi; 74% có nhu cầu thực dụng; 68% dao động về lý tưởng phấn đấu.

Tuy nhiên, PGS, TS Nguyễn Chí Bền thì lạc quan hơn một chút. Đó là một số hình mẫu cũ vẫn được tiếp tục đánh giá cao trong thời kỳ mới. Một cuộc điều tra xã hội học từ 400 người dân ở Bến Tre, cho kết quả: 236/400 lựa chọn giáo dục con cái theo gương Hồ Chí Minh; 300/400 tôn trọng những người có đạo đức; 160/400 tôn trọng những người cao tuổi; 100/400 tôn trọng người có hiểu biết.

Xin nêu mấy con số như vậy để chúng ta suy ngẫm./.

Tháng Sáu, 2018

Ph. T. Kh.

(Hình trong bài, nguồn: ke6nh114.vn)

Add a Comment

Your email address will not be published.