LẠI DIỄN TUỒNG

IMG_20180616_093859

LẠI DIỄN TUỒNG

“Ngồi buồn dỡ mắm nhau ra,

“Mắm ông thì thúi, mắm bà không thơm.”

(Vương Hồng Sển, nhà cổ học)

Cái “cộng đồng người Việt quốc gia nam Cali” sắp lại bầu bí gì đó, vì vậy có một số người Mỹ nói tiếng Việt lại tranh nhau lên truyền hình để bôi xấu nhau. Chẳng biết cái ông Phát (vào) Bùi có thực sự nhập nhèm về cái chuyện tiền nong gì không, nếu không thì cũng nên lên tiếng để cho nó rõ ra. Mà nghe đâu có nhiều nhặn gì, khoảng một trăm ngàn đô thôi. Nghèo như chúng tôi thì số tiền ấy là lớn, chứ giàu như các ông bà thì số tiền đó chỉ là “muỗi”, vậy đã đớp thì đớp con ếch con nhái, ai lại đi đớp con muỗi để họ bươi móc ra vậy? Ông Nguyễn Bảo, trước đây là đồng hội đồng thuyền với ông Phát (vào) Bùi, một ông là chủ tịch, một ông là phó chủ tịch ngoại vụ cái tổ chức abc, nhưng vì lý do gì đó hai ông quay ra cắn xé nhau một cách không thương tiếc, thế là ông Bảo tố ông Phát ba tội – không minh bạch trong chuyện tiền nong, ngồi chung bàn với viên đại sứ cộng sản và bán đất cho “Trung cộng”. Những lời tố đó, vô hình trung lại là đề cao vai trò của ông Phát (vào) Bùi. Tỷ như cái việc ông Phát tự bán đất ở Garden Grove cho một công ty nào đó của Trung quốc, thế thì đúng là quyền của ông ấy lớn thiệt chứ chẳng chơi. Nhờ vậy mà cái ban kiểm soát gì đó (như lời ông Bảo) vẫn đưa tên ông Phát (vào) Bùi vào danh sách ứng cử kỳ này.

Ba cái chuyện này tôi cũng đã nghe mãi rồi, chẳng có gì mới. Mới rồi tôi còn thấy một “đoàn” biểu tình, đếm đi đếm lại vẫn có những 02 người, trong đó có một nữ là Trần Thanh Hiền và một lão nam kéo ra cái chỗ đất của người ta đã bán cho một người ta khác, để phản đối ông Phát (vào) Bùi bán cái đất của người ta đó. Khiếp, nói dai thiệt! Ừ, có lẽ dân chủ thì thì nó phải thế, phải bươi móc nhau, phải la hét, phải vu khống nhau cơ đấy.

Bài này đã đóng lại, tưởng vở tuồng đã hạ màn, ai ngờ sau cái ngày bầu bí (23-24/6) thì đẻ ra được cái ban đại diện gì đó. Ai ngờ, màn lại được kéo lên, các nhân vật của vở tuồng lại xuất hiện. Ở hồi kết này có chuyện vui là, nghe đâu cả chục ngàn người đã đi bỏ cái phiếu bầu, đùng một cái ban tổ chức bầu cử tuyên bố hủy cuộc bầu cử vì có gian lận. Thế là cái Phobolsa TV lại có việc làm; cái kênh TV này mời hai ông Ngô Kỷ và Khải Đào lên hội luận. Chẳng nể nang gì ai, Ngô Kỷ chửi vung tí mẹt, gọi tất cả những nhân vật của gánh hát này là “thằng”, nào là thằng Phan Kỳ Nhơn, thằng linh mục Trần Thanh Vân, thằng Lê Văn Sáu… hắn chửi hăng đến nỗi tay Vũ Hoàng Lân, người đang phỏng vấn hắn phải nhắc nhở là kênh TV có nhiều khán giả xin ông nói năng cho nhẹ nhàng một chút. Hắn cười khẩy một cái rồi chửi tiếp. Còn ông Khải Đào thì dạy bảo nhẹ nhàng nhưng có phần quyết liệt hơn là “mấy ông già nên về nghỉ đi, chống cộng trên bốn chục năm nay có ăn thua gì đâu!”. Sau cuộc họp báo của ông Phan Kỳ Nhơn, thuộc phe ông Phát (vào) Bùi, nghe đâu sẽ có một cuộc báo khác, của cái liên danh gì đó, bị phe ông Nhơn-Phát chơi khăm. Phe này nói gì, làm gì, có lẽ vở tuồng phải thêm một hồi nữa.

Nói chung, các ông các bà đều chẳng ra làm sao. Cứ y như hai câu thơ của nhà khảo cổ học Vương Hồng Sển:

“Ngồi buồn dỡ mắm nhau ra

“Mắm ông thì thúi, mắm bà không thơm”./.

Tháng Sáu, 2018

Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.