CHÚ TỄU

Con rối

CHÚ TỄU

“Ngẫm ra thế sự đầy vơi

Đừng như chú Tễu cho đời giật dây”

Câu ca dao khuyên người đời lúc nào cũng hãy là chính mình, nghĩ bằng bộ óc của mình, hành động theo lý trí và lương tâm của mình, chứ đừng như những chú Tễu (con rối) bị điều khiển bởi bàn tay kẻ khác. Những thứ người đó không đáng được gọi là NGƯỜI.

Đi coi một vở diễn của nhà hát múa rối, người đời không chỉ cười vì nội dung vở diễn mà còn cười vì những con rối, nếu như không ai đụng đến nó, thì nó nằm rũ rượi ở một xó nhà, trong một hòm, rương của gánh hát; nó thể hiện con người chỉ từ một khúc gỗ được đẽo gọt, được sơn phết cho có màu có sắc, để đánh lừa con mắt của thiên hạ.

Thế rồi, có một ngày, ngoài kia có tiếng vỗ tay rần rần, rồi có bàn tay ai đó cầm cái que điều khiển lên, cái que kéo sợi dây lên, sợi dây kéo chú Tễu đứng dậy, thế là diễn. Thực ra chú Tễu cũng chẳng biết mình diễn vai gì, diễn vậy để làm gì, nhưng vì có người giật dây thì mình cũng uốn oéo, cũng động chân động tay; cười hay khóc chú đâu có tự mình thể hiện được, tất thẩy đều do những người gọt đẽo nên chú quyết định cho chú diễn vai gì, vui buồn tức giận đâu phải do chú muốn là được. Trong vở diễn, chú cũng được gán cho cái tên người, song con người chú thấp lè tè, chỉ đứng đến đầu gối những kẻ giật dây chú. Với lại chúng nó đâu có cho chú cái quyền bằng vai phải lứa với chúng nó.

Xong việc, các chú lại chui vào rương, vào hòm, rồi chú lại nằm ở một xó một xỉnh nào đó để chờ đến một ngày, cái que được nhấc lên, sợi dây lại kéo chú lên. Việc của chú là vậy, còn tiền thì những kẻ điều khiển chúng lãnh hết, may ra thì một hai năm họ thay cho chú một bộ quần áo mới để chuẩn bị cho vở diễn mới.

Ngẫm nghĩ sự đời, thiếu gì những kẻ được gọi là Người nhưng lại chẳng phải là người. Nếu là người thì dễ gì lại để cho những kẻ đứng sau lưng mình giật giật sợi dây. Chúng bảo diễn thì diễn, chúng bảo tụ tập lại để đi biểu tình thì đi, những chú Tễu được gọi là người ấy có chút hơn Tễu ở chỗ biết chửi khi kẻ giật dây bảo chửi, biết la hét khi kẻ giật dây bảo la hét, biết vu khống khi kẻ giật dây bảo vu khống.

Tỷ như khi công cuộc chống tham nhũng để làm trong sạch bộ máy công quyền, thì kẻ giật dây bảo đó là thanh trừng phe phái, thế là Tễu ta la lên “ối trời ơi họ đang thanh trừng phe phái”. Tỷ như khi quốc hội chuẩn bị thông qua luật “đặc khu”, thì kẻ giật dây ra lệnh cho Tễu la lên rằng “ối làng nước ơi nhà nước giao đất cho Trung quốc tới 99 năm”. Khổ thân Tễu, có được đọc chữ nào trong cái luật đó đâu mà biết trong đó nó nói những gì? Rồi đến luật an ninh mạng được thông qua, thì kẻ giật dây bảo Tễu la lên đi, la lên rằng đây là luật nhằm bịt miệng dân. Vậy là Tễu la. Rồi một hôm, kẻ giấu mặt bảo Tễu vu khống thì Tễu lại vu khống: “ôi thánh thần thiên địa ơi, cộng sản Việt Nam bán hết biển đảo cho Trung quốc rồi”. Hỏi Tễu là họ đã bán ở những chỗ nào thì Tễu nín thinh, bí quá Tễu nói: “người ta bảo thế, người ta nói thế”. Còn người ta là ai thì sao Tễu biết được vì khi bị điều khiển thì Tễu có thấy mặt đứa nào đâu, Tễu thấp bé quá mà!

Nói chung, những kẻ giấu mặt cứ thấy nhà nước Việt Nam làm bất cứ việc gì, đúng sai không cần biết. Kẻ giấu mặt bảo Tễu la, thế là Tễu la; bảoTễu đòi, thế là Tễu đòi; bảo Tễu chửi, thế là Tễu chửi.

Mà lạ lắm nhá. Đâu chỉ có Tễu được sinh ra từ những khúc cây mới bị những kẻ dấu mặt điều khiển, chẳng hiểu thích thú gì với vai Tễu mà khối anh có học hành hẳn hoi cũng cứ tập tành làm Tễu. Cũng thích được người ta điều khiển. Có điều mấy anh Tễu có học này cũng muốn kiếm chác thứ gì đó, chăng?

Tức quá mà, phải chửi một câu: “Khốn nạn thân ông; Đéo mẹ cha nó!”*./.

Tháng Bảy, 2018

Ph. T. Kh.

————————-

*trích trong bài văn tế tướng Pháp Henrivièr, có người nói tác giả là cụ Nguyễn Khuyến.

Con rối 2

Hình minh họa từ internet

 

Add a Comment

Your email address will not be published.