CẦN CÓ TÂM SÁNG

Cân bằng

TẢN MẠN CUỐI TUẦN

CẦN CÓ TÂM SÁNG

Cuộc đời bao giờ cũng có hai mặt. Những người có cái tâm sáng, không khác gì một ngọn đèn, khi soi vào sự việc thấy được cái mặt tốt và mặt xấu của nó. Những người tâm không trong, không sáng khi nhìn vào sự việc đều chỉ cảm nhận được những gì mình đang suy nghĩ về nó. Nếu ta suy nghĩ tiêu cực thì sự việc trở nên tiêu cực.

Cũng như bạn ghét một ai đó, sẵn có thành kiến, làm sao mà thấy được mặt tốt của người ta. Bạn đã có thành kiến với một dân tộc nào đó, thì dân tộc ấy, trong mắt bạn chỉ toàn những kẻ dốt nát, không có gì để bạn có thể học hỏi được. Một khi bạn thành kiến với một xã hội, một cộng đồng nào đó, bạn sẽ cho rằng bạn phải đứng trên nó, và chỉ có bạn mới là người đáng được kính trọng. Bạn có biết đâu rằng, bạn cũng không thiếu gì nhược điểm, thậm chí có cả tính xấu nữa, song bạn vẫn cho rằng mình là một con người hoàn chỉnh, và chỉ có bạn mới có quyền phê phán người khác.

Mới đây thôi, cũng là một ông Donald Trump, tôi thấy có bạn khen một câu mà tôi nghĩ không có lời ngợi ca nào hơn thế. Bạn nói, “một con người siêu việt của một đất nước siêu việt”. Ngay ngày hôm sau, lại có những đồng hương của ông ấy chê rằng, đó là một người thấp kém, mềm yếu nếu như so với đối thủ của ông ta; để lấy lại uy tín và danh dự, ông ta buộc phải nói ngược lại những gì ông đã nói, từ có thành không, từ sai thành đúng. Bạn thấy không, chỉ một sự kiện hai vị tổng thống Mỹ – Nga gặp nhau, đã có những phản ứng khác nhau, tùy theo nhãn quan của mỗi người. Tôi đưa ra dẫn chứng này cũng chỉ cốt để nói rằng, bạn đừng bao giờ đánh giá một sự việc, một con người theo cảm tính yêu ghét của mình, nếu như bạn chưa thực sự hiểu về nó như bạn hiểu về chính bạn.

Cũng nói để bạn biết thêm về tôi, tôi không tham gia vào những nhóm này nhóm khác, thí dụ nhóm này phản đối bộ sử Việt Nam, nhóm khác thì ngược lại, vì tôi chưa được đọc những sách đó nên tôi không thể phê phán hay bênh vực. Tất cả phải chờ kết luận của những người có trách nhiệm, khi đó ta nói vẫn chưa trễ mà. Đó là tôi kiến nghị với những người dễ bị kích động, còn những kẻ chủ trương gây ra những xáo trộn xã hội, thì lời khuyên của tôi chẳng có giá trị gì với họ./.

Tháng Bảy, 2018

Ph. T. Kh.

Hình trong bài: “Cân bằng”. (Nguồn: Trang “Thiền” trên internet)

 

Add a Comment

Your email address will not be published.