THẾ GIỚI NÓI VỀ CHÚNG TA

Asiad 18

THẾ GIỚI NÓI VỀ CHÚNG TA 
Nhân dịp Quốc khánh 2/9, tôi xin giới thiệu một phần của bài báo trên trang “We are The Mighty” (Hoa kỳ), mời các bạn tham khảo.

THE 5 COUNTRIES THAT ARE MOST IMPOSSIBLE TO CONQUER

(NĂM QUỐC GIA KHÓ BỊ BẮT NẠT NHẤT)

Ngày 25 tháng Tám vừa qua, trên trang “We are The Mighty” (Chúng ta là kẻ mạnh) của Mỹ, có một bài nói về 5 nước nhỏ khó bị bắt nạt (khuất phục) nhất. Đó là (xếp thứ tự là của bài báo):

  1. Việt Nam
  2. Phần Lan
  3. Israel
  4. Nhật bản
  5. Philippines

Mở đầu, bài báo viết: “Cuộc xâm lược thật sự đối với một quốc gia không chỉ là đưa quân qua biên giới của quốc gia đó. Để thực hiện chinh phục một quốc gia kẻ xâm lược phải chinh phục người dân và chấm dứt ý chí phản kháng của họ…. Vào cuối thế chiến II, thời đại của chủ nghĩa thực dân đã chính thức kết thúc đối với hầu hết những kẻ xâm lược, rồi những gì phát triển sau đó là một sự hồi sinh của nhân dân và văn hóa của họ, chứng tỏ rằng người dân của họ đã không bao giờ thực sự bị khuất phục ngay từ đầu.”

“Rồi từ đó, có một số quốc gia không bao giờ ngừng chiến đấu, không ngừng đấu tranh cho quyền sinh tồn của mình kể từ khi họ giành được độc lập. Một số trong số đó đã vượt qua thử thách lớn lao và giành được sự tôn trọng của các quốc gia lân bang, kể cả các cựu thù của họ, cho dù những kẻ đó có sức mạnh quân sự hiện đại nhất và mạnh mẽ nhất.”

Phần nói về Việt Nam, quốc gia đứng đầu trong số các quốc gia khó bắt nạt nhất, tác giả viết (trích):

“Chiến tranh Việt Nam không phải là một vài trận đấu nhỏ trong lịch sử, nó đã là thực sự là một cuộc chiến hạng nặng, nhưng Hoa kỳ không nhận ra điều đó ngay lúc từ đầu. Lịch sử dân tộc và quốc phòng của Việt Nam  đã nổi trội trước chiến tranh Việt Nam và thậm chí ngay cả trước thế chiến II. Vì những lý do chính đáng, Việt Nam trong lịch sử được xem như là một trong những nước ‘quân phiệt’ nhất  trong khu vực, Việt Nam đã đánh đuổi quân xâm lược kể từ thế kỷ 13 khi người Mông Cổ đã cố gắng kéo xuống từ Trung Quốc”. (Hết trích)./.

Tháng Tám, 2018

Ph. T. Kh.

 

 

 

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published.