MÁCH NƯỚC

Ngoại tệ

 

Tôi viết để chơi

Ai thích đọc chơi, thì đọc.

Ph. T. Kh.

MÁCH NƯỚC

Gần hết năm 2018 rồi. Điểm lại, trong ba quý của năm nay có mấy sự kiện, nói rằng lớn thì là lớn, như vụ Luật đặc khu HC, Luật an ninh mạng, tiếp đến là vụ Công nghệ GD, vụ này đáng lý nó chẳng to tát gì, vì chuyện đó đã có cách nay bốn chục năm rồi, nhưng vì đã có kẻ hô hào dân mình không cho con em đi khai giảng vào ngày 5/9, rồi đúng vào ngày đó con em mình cứ rầm rầm rộ rộ kéo đến trường, vậy là họ phải làm cho cái vụ CNGD nó to chuyện lên. Không những vậy, nhân tiện lại lôi cái vụ cải cách chữ viết của PGS Bùi H. ra chửi luôn một thể cho nó hoành tráng, chứ cái vụ của ông Bùi H. thì đã thuộc về dĩ vãng rồi, hơn nữa, cái luận án của ông PGS này có được áp dụng đâu mà nói.

Khổ thân các ông. Tám, chín chục tuổi đầu rồi, bằng tuổi ông, tuổi cha của nhiều kẻ, thế mà nhiều anh chị mới lớn (xác) lên tiếng mạt sát, gọi bằng thằng nọ, lão kia. Có thể nói tầm văn hóa của những cá nhân đó đã suy đồi! Rồi đến vài ông giáo sư, tiến sĩ chẳng phải là nhà sư phạm cũng lên tiếng phê xong rồi phán mấy câu vu vơ, nhạt tình. Chán!

Bản thân tôi, chẳng có chút kiến thức gì về sư phạm nên không dám khen cũng chẳng dám chê. Khen, tức là đi ngược lại phong trào, trước sau gì cũng bị chửi. Chê, thì không có hiểu biết, không đủ trình để chê. Vậy nên phải im lặng, và tự nhắc mình là hãy nghe nhiều hơn nữa, nghe coi những người trong cuộc nói gì, để được mở mắt. Cuối cùng, thì những người trong cuộc nói OK. Đặc biệt, kiến thức của tôi được bồi bổ thêm một ít sau khi đọc xong một bài viết ngắn của bạn T.M. trên mạng XH này. Cảm ơn bạn.

Năm sắp hết, tết sắp đến. Từ nay đến cuối năm có vụ gì để bà con ta xúm vào phê với phán nữa không nhỉ? Nếu các bạn chưa tìm ra đề tài, tôi xin mách nước mấy chuyện ở dưới:

CHO NHỮNG NGƯỜI BÀI TRUNG

Tuần trước, một phái đoàn ngoại giao Trung quốc đã bị Tổng thống quốc đảo Nauru ở Thái bình dương, đứng lên phê phán về thái độ ngạo mạn khi không được phát biểu trước các đại biểu nước khác.

Nhân sự kiện này, thế nào cũng có người bảo Việt Nam nên mang sách sang Nauru mà học giống như cái dạo nào họ bảo Việt Nam phải sang học Philippines trong cái vụ kiện TQ ấy. Sau đó thì ngài Duterte, quay sang kết thân với TQ thế là họ im, vé tàu thủy sang Phi cho những người đi học, đã mua rồi lại phải hủy.

CHO NHỮNG NGƯỜI BÀI MỸ

Trong nội các của Tổng thống Trump đang có biểu hiện của sự rạn nứt, khi trên báo NY Times đăng một bài xã luận mà người ta cho rằng người viết bài đó là một người trong nội các của ông Trump.

Nhân sự kiện này, thế nào cũng có người ca lên rằng, thế mới là dân chủ. Tôi thì cho rằng, cái đó cũng như quyển sách của nhà báo Woodward, xuất hiện vào dịp sắp có cuộc bầu cử vào hạ viện, là một có cái gì đó làm cho nội các của ông Trump và chính trường nước Mỹ trở nên bất ổn, còn dân chủ hay không, dân chủ đến độ nào thì không biết.

CHO NHỮNG NGƯỜI BÀI VIỆT

Vừa qua Bộ Tài chính đã cho phép những thương vụ trên biên giới Việt Trung (tiểu ngạch) được dùng nội tệ của HAI NƯỚC để thanh toán qua lại. Chẳng cho thì bà con hai bên cũng đã làm từ lâu rồi.

Cái dạo tôi làm việc trên biên giới Việt Lào, người ta không dùng ngoại tệ mạnh để thanh toán qua lại với nhau, mà chỉ dùng VNĐ và Kíp Lào, chẳng cần lén lén lút lút gì, bà con ngồi công khai hai bên biên giới, đổi tiền qua lại thoải mái. Đó là việc cách nay trên chục năm rồi, vậy mà chưa nước nào bị thôn tính? Nghe nói trong Tuyên bố chung Nga-Việt hôm rồi, cũng nói đến xem xét dùng nội tệ của MỖI NƯỚC trong giao dịch thương mại. Vụ này lớn à. Cứ theo suy nghĩ của một số người thì kỳ này đồng Ruble Nga sẽ tràn ngập lãnh thổ Việt Nam giống như đồng USD, đồng Franc Pháp, đồng Yen Nhật và các đồng tiền chuyển đổi được (exchangeable currencies) khác! (riêng đồng USD thì tràn ngập từ lâu rồi, ngay trong ngân khố nhà nước cho đến nay cũng găm giữ trên 60 tỷ cơ đấy!).

Nhân dịp này, lác đác đã có ý kiến phản đối, có cà vài người ra tuyên bố (qua đài VOA) phản đối chủ trương trên. Tôi chẳng có kiến thức về ngân hàng và cũng chưa có cơ hội để tìm hiểu nên chưa dám tham gia vào việc tranh luận đúng sai, vì nhỡ nói ra mà không đúng lại bị những người có hiểu biết chửi “ông là thằng ngu” thì dại mặt lắm.

Chỉ mong rằng, Bộ Tài chính hay cơ quan nào có trách nhiệm lên tiếng giải thích phải trái giúp, đừng như Bộ GDĐT vừa qua, cứ “im thin thít như thịt nấu đông” trong vụ CNGD, làm cho xã hội loạn cả lên. Xin đa tạ.

Tháng Chín, 2018

Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.