TOÀN THỂ VÀ BỘ PHẬN

Bóng đá

CÂU CHUYỆN HÔM NAY
TOÀN THỂ VÀ BỘ PHẬN
Tôi yêu thể chế này vì nó cao thượng.
Tôi yêu dân tộc tôi vì đó là một dân tộc nhân hậu và kiên cường.

Từ khi tôi biết suy nghĩ đến nay thì thấy không có thể chế nào được như thế. Chỉ có thể chế này mới nâng được vị và thế của đất nước ta lên cao, mới làm cho cả thế giới phải ca ngợi nó, kinh ngạc vì nó.

Nói cái thể chế này là cao thượng vì nó không nuôi thù hận, không tạo ra những triều đại theo kiểu cha truyền con nối. Hồ Chí Minh, có thể nói là người đã khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đến khi người qua đời thì cũng chẳng có con cháu hay người trong “hoàng tộc” nào kế tục, các chủ tịch nước tiếp theo là cụ Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Thọ,Trường Chinh, Võ Chí Công, Lê Đức Anh… đến ngày nay là ông Nguyễn Phú Trọng. Những “khai quốc công thần” như ông Trường Chinh, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp… chẳng có một người nào trong “hoàng tộc” được truyền ngôi, một khi đã viên tịch thì sự nghiệp lại chuyển giao cho người khác. Miễn là những người kế tục phải trung thành với sự nghiệp của những vị tiền bối và phải được đại đa số nhân dân tín nhiệm.

Còn dân tộc ta? Có bao nhiêu dân tộc trên cõi đời này lại nhân hậu và kiên cường như dân tộc Việt Nam? Trước hết, nói về tính nhân hậu. Dân tộc này đã từng chịu đựng những đau khổ mà dân tộc khác gây ra cho mình, cũng như thể chế này, chúng ta không nuôi thù hận. Để rồi đến ngày nay, chúng ta mở lòng, giang rộng đôi tay đón bè bạn, hận thù thì chẳng quên đâu song không cần nhớ những ai trước kia đã từng là cựu thù. Ngay đối với những người trong nước lầm lạc thì cũng chẳng có chuyện trả thù, “tắm máu”, “rút móng chân móng tay” bởi những người chiến thắng như người ta bịa đặt. Tất cả đều là con dân một nước, lại sống hòa hợp với nhau, trừ một số ít cố nuôi hận thù và một số ít cố tình phá hoại.

Dân tộc ta là một dân tộc kiên cường. Chẳng cần nói ra thì ai cũng biết. Chỉ cần bất kỳ kẻ nào muốn đầu độc dân tộc này thì ý chí kiên cường lại bùng lên, bình thường là một dân tộc giàu lòng nhân hậu, khi cần cả dân tộc sẽ trở thành sóng trào cuốn phăng kẻ xâm lược.

Những ai chưa quên lịch sử nước nhà thì không thể chối bỏ điều đó.

Đó là cái toàn thể của một thể chế, của một dân tộc. Cái đẹp của thể chế nước ta, của dân tộc ta là cái đẹp về tâm hồn. Một cô gái đẹp phải là một cô gái có tâm hồn cao thượng, có tấm lòng nhân hậu. Tuy bề ngoài của cô còn những khiếm khuyết. Đó là cái bộ phận, cái khiếm khuyết của bộ phận không thể khỏa lấp cái đẹp của toàn thể.

Cái toàn thể thì đẹp rồi, tuy nhiên vẫn có thể có những cái bộ phận xấu xí. Đó là những kẻ tham nhũng vật chất và quyền lực; những kẻ vi phạm luật pháp, những kẻ lưu manh trộm cướp và giết người, và cả những kẻ cố tình phá hoại sự nghiệp của dân tộc. Đó là những ung nhọt, tuy không làm sụp đổ một thể chế nhưng nó đủ làm cho những thân thể lành mạnh ngứa ngáy, khó chịu.

Chỉ một hiện tượng là gian lận thi cử ở mấy tỉnh vừa qua, báo Thanh Niên đã làm cho dư luận tưởng rằng, việc đó còn diễn ra ở nhiều nơi nữa, bằng cái tiêu đề: “Gian lận thi cử ở Sơn La, Hòa Bình chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”. Xin hỏi, nếu các ông biết còn phần chìm nữa sao không nói ra để người ta xử lý? Một câu vậy thôi đủ làm cho lòng dân không yên, tạo ra sự nghi ngờ đối với cả thể chế. Chỉ một đề tài xảy ra ở trong nước thì báo chí khai thác từ tuần này sang tuần khác, song cũng cùng một sự việc đó (có khi nghiêm trọng hơn) xảy ra ở nước khác thì báo chí của ta chẳng đặng đừng phải nói đến, song chỉ nói qua loa. Vậy đó là gì, tôi chắc mọi người sẽ có cách đánh giá khác nhau về thái độ đó của những người làm báo.

Ngày nay nhà nước đang diệt trừ những thứ đó, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, đang chữa trị những vết thương để có một cơ thể khỏe mạnh hơn. Song lại có nhiều kẻ, cứ muốn lấy cái lưỡi bẩn thỉu của mình liếm láp vào những ung nhọt đó để nó tiếp tục bị nhiễm trùng, để không bao giờ lành được. Chúng khoét sâu, chúng nghiêm trọng hóa một vấn đề chưa hẳn là thật sự nghiêm trọng. Chúng gợi mở cho dân chúng lòng nghi kỵ vào thể chế vào xã hội.

Chỉ nêu một vài sự việc vậy thôi đủ thấy nhà nước ta còn nhân đạo quá. Phải dùng những phương thuốc mạnh hơn mới chữa trị được những ung nhọt hiện nay. Mong lắm thay!

Ngày 17/4/2019
Ph.T.Kh

Add a Comment

Your email address will not be published.