CHUYỆN CÓ GÌ MÀ ẦM Ĩ?

Hạ viện Mỹ

CÂU CHUYỆN HÔM NAY

CHUYỆN CÓ GÌ MÀ ẦM Ĩ?

Mấy ông bà nghị ở Hạ viện Mỹ thật lắm chuyện. Chỉ có mỗi việc nhỏ bằng cục than rồi cũng đem ra soi xét. Chẳng là ngài Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm bà Craft sang làm đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc thay cho bà Haley đã có đơn xin từ chức. Có thế thôi mà Hạ viện cũng xoi mói. Không người này làm thì người khác làm, có gì mà ầm ĩ? Thế rồi, người ta mới truy xét lý lịch của bà Craft, thì ra chồng bà này là tỷ phú về than.

Tỷ phú ngành than thì đã sao? Làm than thì khổ bỏ mẹ, cứ trông mấy công nhân trong lò than của ta mà suy ra thì biết. Vả lại trong nội các của ngài Tổng thống có ai không phải là tỷ phú, triệu phú, nhất là những nhà công nghiệp quốc phòng? Ừ, nếu chỉ có vậy cũng là lẽ thường tình, vì ở nước Mỹ có tiền mới đủ sức để ứng cử vào chức Tổng thống được. Tiền ở đâu ra? Do tự thân các ứng cử viên cũng là cánh nhà giàu, nếu không muốn nói là triệu phú hay tỷ phú, cộng với tiền “úy lạo” mà các nhà “thiện nguyện” quyên góp cho. Sau khi trúng cử thì nhớ, ai góp nhiều ai góp ít thì liệu mà trả ơn, trả nghĩa, song cũng phải tế nhị kẻo những kẻ xấu bụng nó bảo mua quan bán tước.

Quay lại chuyện bà Craft có ông chồng là tỷ phú ngành than, tên đầy đủ của ông là Joe Craft. Từ đây mấy ông bà nhiều chuyện ở Hạ viện mới lôi chuyện ông Tổng thống Trump vào năm 2017 đã tuyên bố rút Mỹ ra khỏi Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu.

Hai sự việc có liên quan gì nhau? Tôi thì bảo không liên quan, nhưng những kẻ thích xoi mói thì bảo có đấy. Chẳng là nếu rút Mỹ đã ra khỏi Thỏa thuận Paris thì không cần khống chế các khí thải độc hại như COx và NOx ra môi trường. Mà các chất độc hại ấy phần nhiều lại xuất phát từ các nguồn đốt than. Cứ tuân theo Thỏa thuận Paris thì lượng tiêu thụ than trên toàn thế giới sẽ giảm xuống. Ai thiệt?

Cho nên mới thấy dân mình sáng suốt, phải có phong trào chống xây dựng nhà máy điện đốt than thì Chính phủ mới không rút tên ra khỏi Thỏa thuận Paris. Dân Mỹ cũng có phong trào phản đối đó, nhưng Tổng thống là Tổng thống, tuy nói là dân bầu lên nhưng quyết định ở những “đại cử tri”, chứ như trường hợp bà Hilary Clinton, kết quả bỏ phiếu cho thấy bà ta hơn ông Trump những ba triệu phiếu phổ thông, song ăn nhằm gì. Phiếu phổ thông là của dân, tác dụng có chừng mực. Vì thế bà Hilary thua vẫn hoàn thua.

Còn nhiều chuyện của nước Mỹ mà chúng ta phải học, lấy đó làm hình mẫu như nhiều người đề xuất./.

(Dựa theo tin trên báo Thanh Niên, ngày 3/5/2019)

Hình trong bài: Hạ viện Mỹ ( Nguồn: trên internet)

Ngày 6/5/2019

Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.