TRONG ĐẦU CÓ CÁI NÃO

Con tinh tinh
CÂU CHUYỆN HÔM NAY
TRONG ĐẦU CÓ CÁI NÃO
 
Con người khác những loài vật có vú và đi bằng hai chân chủ yếu là ở bộ não. Não của con người, bình thường có khối lượng 1.200 đến 1.400 xen-ti-mét khối, trong khi loài động vật có vú khác, nếu trọng lượng cơ thể lâ 60 kg thì bộ não của chúng chỉ khoảng 200 xen-ti-mét khối mà thôi.
 
Vậy đã sinh ra kiếp làm người thì đứng trước bất kỳ sự việc gì đều phải suy nghĩ cho thấu đáo rồi mới ra lệnh cho cái mồm phát ngôn, cái chân cái tay hành động. Nếu bộ não không làm việc thấu đáo thì con người cũng chẳng khác gì con tinh tinh – não thì nhỏ lại, cái mồm rộng ra, hai chân hai tay trở nên lực lưỡng mập mạp.
 
Đáng thương thay hiện nay trong xã hội loài người chúng ta vẫn còn tồn tại những đồng loại nên được gọi là “người tinh tinh”, đó là những con người chưa thực sự tiến hóa theo thuyết của Darwin. Họ có thói quen khi nhìn nhận sự việc chưa thấu đáo, cái mồm đã vội phát ngôn, cái tay đã vội gõ vào bàn phím, cuối cùng họ lại phải gánh hậu quả, nhẹ thì bị những người tử tế phỉ nhổ, nặng thì phải vào tù, nặng nữa có khi mất mạng, người đời gọi là “thần khẩu hại sắc phàm”, tục ngữ còn có câu: “bệnh tòng khẩu nhập, họa tòng khẩu xuất”, tức là bệnh từ miệng đi vào, họa từ miệng mà ra.
 
Vậy, đã được gọi là con người thì làm sao cho xứng đáng là con người, mà phải là một con người có cái lưng thẳng, có cái đầu ngẩng cao, có cặp mắt sáng để giúp cho bộ não được phát triển./.
 
Ngày 2/7/2019
Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.