CHIM GÕ KIẾN

Chim gõ kiến
CÂU CHUYỆN HÔM NAY
CHIM GÕ KIẾN
 
Chú chim gõ kiến trông mảnh khảnh, nhưng chúng có bộ móng vuốt rắn chắc để bấu chặt, lại được trợ lực bởi những chiếc lông đuôi cứng tỳ chống vào thân cây, cùng với hai chân tạo thành một thế kiềng ba chân, với cái mỏ dài và cứng như sắt thép có thể phá vỡ vỏ cây của những cây cổ thụ hàng trăm tuổi.
 
Chim gõ kiến chẳng phải chỉ có một loài, trên thế giới có khoảng 200 loài, kẻ lông đen, đứa lông xám, đứa lông vàng như chú chim khuyên (khoen), đứa lại có một miếng vá màu đỏ tươi che một phần cái ức hay trên đầu của nó. Gặp những con chim nào như vậy thì ta cũng gọi chung một tên là “con chim gõ kiến”, đừng tranh luận với nhau làm gì.
 
Trong một xã hội đầy rẫy những chuyện tiêu cực như những kẻ tham nhũng, những kẻ lọc lừa, những kẻ coi thường pháp luật, những kẻ buôn bán các chất cấm có khả năng giết hại đồng loại vân vân thì chúng ta rất cần những “con chim gõ kiến nói tiếng người”. Vài năm trở lại đây nhà nước đã mạnh tay với những kẻ phạm các tội nói trên, nhiều kẻ mất chức, nhiều kẻ phải đi tù…, đó là nhờ ở những con “chim gõ kiến nói tiếng người” đó.
 
Những con chim gõ kiến bám chắc vào xã hội, dùng chiếc mỏ thép của minh mà tìm những con côn trùng phá hoại đang nằm ẩn bên dưới những vỏ cây, lôi chúng ra mà xử. Chúng ta kêu ca những lực lượng thực thi và bảo vệ pháp luật về một số sai phạm của họ. Song cũng nhờ có họ mà có bao nhiêu vụ việc tiêu cực, những kẻ phạm tội bị lôi ra ánh sáng.
 
Cũng như thế, chúng ta có những phàn nàn về một số nhà báo có những hành vi tiêu cực, song không phải tất cả. Rất nhiều nhà báo có hành dộng dũng cảm để tiến hành điều tra những vụ tiêu cực như vụ việc ở chợ Long Biên, Hà Nội…, mới đây nhất là điều ra những chuyện tiêu cực tại ga xe lửa Sài gòn. Nhờ vậy mà góp phần làm cho xã hội ta trong sạch hơn, yên bình hơn.
 
Tôi xin mạn phép gọi những con người đang ngày đêm đi điều tra, phát hiện và xử lý những chuyện tiêu cực trong xã hội là những con chim gõ kiến. Họ cần mẫn, họ mạnh mẽ và họ dũng cảm. Sức mạnh của họ là sức mạnh thép, giống như mỏ con chim gõ kiến có thể mổ hai mươi lần trong một giây, với tốc độ 200 km một giờ.
 
Nhờ những con chim gõ kiến, cây đời sẽ phát triển mạnh hơn và xanh tốt hơn./.
 
Ngày 4/7/2019
Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.