Pahiopedilum mohrianum Braem

P mohrianum

Phân giống (Subgenus) Sigmatopetalum (Tiếp)

Pahiopedilum mohrianum Braem

Tên gốc

(?) Paphiopedilum x bundtii hort., nomen nudum

Dẫn nhập

Năm 1989 Braem đã mô tả Paphiopedilum mohrianum là một loài riêng biệt. Koopowitz (1995) đã chuyển loài này sang là một loài cùng gốc với Paph. masterianum. Cribb đã tiếp cận hoàn toàn khác và đề nghi rằng Paph. mohrianum có thể đã được lai tạo trong tự nhiên giữa Paph. bullenianum var. celebesense với Paph. javanicum. Ngoài ra, ông ấy không đưa ra được bất kỳ một chứng cứ nào để hỗ trợ cho luận điểm này. Đặc biệt là, tất nhiên mọi người có thể thấy một sự so sánh tổng quát nào đó giữa Paph. mohrianum với những đặc tính chung của cây phức hệ Paph. bullenianum, nhưng cần phải quan sát kỹ hơn về kết cấu chung khi muốn so sánh giữa Paph. mohrianum với Paph. mastersianum.

Tính chất trung gian của cây lan là không thể phủ nhận. Đương nhiên, trong bản mô tả đầu tiên của Braem, ông ấy đã mô tả như sau: “theo như hình thái học của hoa, loài này có thể được coi như là một hình thái trung gian giữa chi Spathopetalum (chúng bao gồm Paph. bullenianum) với Blepharopetalum (chúng bao gồm Paph. mastersianum)”. Không có chứng cứ nào có thể hỗ trợ cho rằng có sự ảnh hưởng của Paph. javanicum hoặc có thể được chấp nhận đó là một loài lai của một dòng lan nào đó.

Vừa qua, ông Gruβ (2014) có sự tranh luận rằng, có thể cây Paphiopedilum mohrianum chính là cây đã được Asher giới thiệu trong một bài vào năm 1981 (Kỷ yếu về lan), đó là Paph. x bundii. Mặc dù Asher hai tấm hình màu của cây lan và ông ta cũng không có giải thích nào về việc này. Bởi lý do đó Paphiopedilum x bundii cần được coi là nomen nudum.

Nguồn gốc tên gọi

Đặt tên mohrianum để vinh danh Mr. Hartmut Mohr , một dược sĩ và là nhà minh họa về thực vật của Wettenberg, nước Đức.

Mô tả

Paphiopedilum mohrianum là một loài thảo mộc thường mọc trên nền rừng có nhiều mùn. Thuộc loài có lá nhọn, hình trứng dạng ô-van, dài khoảng 25 cm và rộng 6,5 cm. Mặt trên của lá có màu xanh đậm và bóng, với những vân màu xanh pha xám. Mặt dưới của lá có một màu xanh xám với đường sống gân nổi rõ. Vòi hoa dài 40 cm và thường chỉ có một hoa. Vòi hoa thường có màu xanh lá với những chấm màu nâu đỏ, và bao phủ bởi lớp lông màu nâu. Bầu nhụy dài chừng 0,5 cm, dầy 8 mm, màu xanh ô-liu với những tua màu nâu đỏ, bao phủ bởi lông màu nâu. Lá bắc hình tam giác khá nhỏ, màu xanh ô-liu với phần gốc màu nâu đỏ, chỉ phủ một phần ba bầu nhụy, và có lớp lông màu nâu. Hoa có chiều cao 9 cm, nếu đo từ cánh hoa này sang cánh hoa kia, ta được chiều rộng 12 cm. Lá đài sau dài gần bằng 3,5 cm, rộng 4 cm, hình ô-van rộng, gần như tròn, đầu có mũi nhọn. Màu của hoa là màu xanh cỏ đến màu xanh ô-liu, phần chân của nó và phần tâm màu đậm hơn màu của riềm. Trên mặt lá đài có những đường kẻ theo chiều dọc,  màu nâu khá nổi, và quanh riềm, đặc biệt là ở phần chân gần như gập lại phía sau. Các lá đài bên nhập lại với nhau, làm thành lá đài kép, dài chừng 2 cm, rộng chừng 2,3 cm, màu xanh, đầu nhọn. Các cánh hoa tù đầu, lõm lòng chảo và dài tới 6 cm, rộng 2,2 cm. Riềm của cánh hoa gợn sóng. Màu nền của cánh hoa là ngả xanh, trừ phần riềm có màu nâu đỏ sáng. Ở tâm và riềm của phần chân của cánh hoa tạo thành hình hơi tròn, có những chấm màu gần như đen. Điểm nối hai cánh hoa với cuống miếng nhụy lép là hình trụ. Môi có ba thùy rất rõ, hai thùy bên cuộn vào bên phía trong tạo thành một cái hình ống nhỏ. Thùy giữa hình thành hai cái tai ở hai bên, dài chừng 4,5 cm, rộng gần 2,5 cm. Cả ba thùy tạo thành một cái mũ kết lật ngược, phần mép của chúng không cuộn vào trong. Màu của thùy giữa có màu xanh ô-liu và mặt trước ta thấy có màu nâu đỏ ở phần chân, với những đường vân màu nâu rất rõ. Phía bên trong của môi có những đốm nâu đỏ. Phần cuống đỡ miếng nhụy lép trông gần giống hình bán nguyệt, phần đỉnh lõm vào. Lá của loài này lại phình ra ở phần gốc và có một cái bướu nhỏ nhưng nổi bật màu nâu đỏ ở tâm. Miếng nhụy lép có màu xanh ngả vàng. Tấm nhụ lép có một chi tiết màu xanh ở cả hai mặt, lồi lên ở ngay tâm.

Phân bố và thói quen sinh trưởng

Nguồn gốc ở Flores thuộc Indonesia. Không có thông tin chi tiết về thói quen sinh trưởng của loài lan này, có thể đây là một loài đặc hữu của hòn đảo đó.

Mùa ra hoa

Trong các vườn trồng, Paphiopedilum mohrianum ra hoa giữa théng Giêng và tháng Năm./.

Add a Comment

Your email address will not be published.