Ở TRONG CHĂN…

FB
CÂU CHUYỆN HÔM NAY
Ở TRONG CHĂN…
 
Xin nói ngay, tôi hoan hô những người thích bịa đặt chuyện để nói xấu đất nước Việt Nam của chúng tôi. Họ bao gồm những ai? Đó là đám Việt Tân mà đã bị chính phủ Việt Nam đưa vào là những tên khủng bố; đó là những tàn dư của cái chế độ VNCH vẫn mang lòng thù hận; đó là những kẻ vừa mới đây còn hưởng lộc của “triều đình”, khi thấy quyền và lợi giành cho mình bị giảm sút thì quay lại “cắn” ngay nơi đã nuôi dưỡng mình; đó là những kẻ bị lóa mắt bởi những miếng mồi ở đâu đó đang chìa ra nhử nhử trước mặt; đó là những kẻ luôn ảo tưởng về một thứ gì đó, mà nếu có ai hỏi họ đó là những thứ gì thì họ cũng chịu chết.
 
Mọi người cứ chửi họ, còn tôi thì tôi hoan hô họ, vì không phải một lần họ tung tin thất thiệt mà họ đã làm nhiều lần như vậy. Mấy lần đầu có một số người tin, sau khi người dân được thấy tận mắt, đối chiếu sự dối trá của họ với thực tế nơi mình sống, thì dân không còn tin họ nữa. Một sự bất tín vạn sự bất tin. Vậy là họ tự làm mất uy tín của mình, họ ngửa mặt để nhổ nước bọt lên trời, rồi chính bãi nước bọt ấy lại rơi trúng mặt họ. Tôi hoan hô họ là vì vậy.
 
Tôi có thể đoan chắc rằng, các bạn tôi trên facebook, ít nhất là một lần, còn nhiều hơn thì không biết, gặp phải những tin bịa đặt của đám người trên. Những tin bịa đặt đó làm cho người tử tế như các bạn thêm bực mình. Mới sáng nay thôi, có một người nông dân nào đó, muốn đi tắt nên đã bước lên máng dẫn nước trên sông, thế là chúng đổ cho chính phủ VN đủ thứ tội. Bọn mất dạy!
 
Mạng xã hội là một nơi để tán gẫu. Theo như Noah Harari (tác giả cuốn Lược sử loài người) nói thì ở đó người ta ít khi nói những chuyện nghiêm túc. Những nhà khoa học, những giáo sư gặp nhau lại không nói về những thành tựu khoa học mà lại thông tin cho nhau về chuyện vợ ông giáo sư này ngoại tình với ông giáo sư khác. Vậy là họ tin.
 
Nếu những chuyện tán gẫu trên mạng xã hội là vô thưởng vô phạt, thì lại có những kẻ không nói chuyện tầm phào mà chúng có dụng ý, tung ra những tin tức nói xấu ông này, bà nọ như kiểu bà Chủ tịch Quốc hội có tới hơn ba trăm cái áo dài. Tôi không biết người tung tin này có đếm coi bà ấy có bao nhiêu chiếc quần lót? Ấy vậy mà cũng có người tin rồi bình luận một cách thích thú, một cách rất vô liêm sỉ.
Một cô gái tên Lê Thị Ngọc Vi đã nói rất đúng là: “Mạng xã hội phát triển vô tình trở thành công cụ tiếp tay cho những ai thích phán xét chỉ qua vài hình ảnh, thông tin vốn có khi đã được ‘biến hóa’ dưới vô vàn dụng ý khác nhau của con người”. Bạn ạ, nếu bạn là một người tử tế, mỗi khi nhận được bất kỳ thông tin gì hãy bình tĩnh mà truy xét nguồn gốc của nó, đó là sự thật hay giả dối, đó là phổ biến hay cá biệt?
 
Cũng như con người bạn, nếu bạn có tính thích ăn vặt, thì chưa thể nói bạn là một người xấu. Một xã hội cũng vậy, nếu chúng ta có thi giờ ngồi với nhau, có khi ta nói về cái xấu của Việt Nam suốt một ngày cũng không hết, song lại không ai đề cập đến cái tốt cái đẹp. Người ta bảo “có ở trong chăn mới biết chăn có rận”, bạn đã trải qua bao nhiêu “tấm chăn” rồi mà bạn ca ngợi nơi này nơi khác như thật vậy?
 
Ngày 11/7/2019
Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.