NGƯỜI GIÀ CHIÊM NGHIỆM (iii)

Khủng bố ở Mỹ
NGƯỜI GIÀ CHIÊM NGHIỆM (iii)
 
Chủ nghĩa cá nhân dễ đưa người ta đến tính ích kỷ. Chủ nghĩa tư bản lại đề cao chủ nghĩa cá nhân, và từ đó tính ích kỷ lại có mảnh đất tốt để phát triển.
 
Tôi không ngu đến mức như cái ông phó giáo sư ngữ văn gì đó nói, vụ giết 5 người ở Hà Nội vừa qua có nguồn gốc từ chủ nghĩa vô thần. Vậy những vụ bắn giết người hà rầm ở Mỹ có phải xuất phát từ mấy anh cộng sản vô thần? Lâu lâu ở Mỹ lại xảy ra một vụ, số người bị thương vong có khi tính bằng chục. Chỉ tính 8 tháng đầu năm nay ở Mỹ đã có 142 người chết vì súng đạn, riêng bang Texas đóng góp 70 người. Nên phân biệt, giết nhau vì thù tức cá nhân với vô cớ xả súng loạn xạ vào những người không quen biết lại là vấn đề của xã hội. Hôm qua nghe thống đốc bang Texas (Mỹ), chia buồn với người chết, cũng thấy mủi lòng. Nhưng chính quyền bang Texas đầu năm nay đã thông qua 6 đạo luật khuyến khích xử dụng súng. Lại phải nói câu “Tiên trách kỷ”.
 
Tính ích kỷ của một người, một khi quyền lợi của họ bị động chạm thì làm cho cá nhân này hiềm khích với cá nhân kia; công ty này tìm cách phá công ty kia; quốc gia này muốn dìm đầu quốc gia kia xuống, tất cả đều bất chấp đạo lý… như Trung quốc đối với Việt Nam ở biển Đông, như Mỹ đối với Iraq ngày trước và Iran ngày nay.
 
Ngày 5/9/2019
Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.