NGƯỜI GIÀ CHIÊM NGHIỆM (55)

Hoa hận H' Hnie
NGƯỜI GIÀ CHIÊM NGHIỆM (55)
 
Đã là con người khi bắt đầu trưởng thành thì nhân phẩm của người đó cũng hình thành, thậm chí nhiều đứa trẻ ngay từ sớm cũng đã biết xấu hổ về những khiếm khuyết của mình. Chỉ có những kẻ không còn liêm sỉ mới đánh mất phẩm giá của mình mà thôi.
 
Nhân phẩm dễ hình thành trong một con người, song cũng dễ đánh mất nó. Chỉ cần một phút thiếu suy nghĩ, một khoảnh khắc để lòng tham trỗi dậy thì nhân phẩm của mình cũng bỏ mình mà đi.
 
Ông ủy viên trung ương này, bà chủ tịch kia, ông bộ trưởng nọ là những người đáng kính, người ta lựa chọn những người có tài, có đức để đặt vào vị trí “phụ mẫu chi dân”, nhưng không ít người chẳng giữ được phẩm giá nên đã bị còng tay đưa vào đứng đằng sau cái bục có chữ “bị cáo”. Đó là cái nhục mà mình đang nhận lấy là do tự mình gây nên chứ không ai gây ra cho mình.
 
Một số kẻ không bị ai làm nhục, chúng vẫn có nhân phẩm nhưng một khi đứng trước một thế lực nào đó, tự nhiên phẩm giá của chúng rơi ngay xuống chân, chúng trở thành bé nhỏ, trở nên run rẩy để rồi không dám nhận nguồn cội của mình.
 
Có những kẻ trước mặt người lạ, không dám nhận người phụ nữ khốn khổ kia là mẹ mình; lại có những kẻ đi ra thế giới tự thấy xấu hổ vì mình là người Việt Nam, phải cầm trong tay cuốn Hộ chiếu Việt Nam; có những kẻ, dù đang sống ở Việt Nam nhưng thấy nếu đặt tên cho con là một cái tên Việt cảm thấy nó hèn hèn thế nào ấy; lại có những kẻ cảm thấy tự ti vì mình không được giống “Tây”, từ màu da đến màu tóc… Và còn nhiều nữa.
 
Nếu luận bàn về sự nhục và sự tự nhục thì không biết khi nào mới hết. Song không phải mọi người con dân nước Việt đều là những người không tôn trọng phẩm giá của mình. Những tấm gương bất khuất của những tiên liệt trong giai đoạn lịch sử nào cũng có, trước cường quyền, trước bạo lực, trước sự cám dỗ vật chất, họ quyết một lòng giữ trọn phẩm giá của mình.
 
Đất nước này có nhiều điều đáng tự hào lắm chứ. Hỏi từ cổ chí kim, có đội quân xâm lược nào đến nước ta mà không bị đánh bại? Trong thời kỳ chống Mỹ đã có người bạn ở châu Mỹ La tinh mong ước, khi ngủ dậy đã trở thành một người Việt Nam. Viên đại tá Mỹ Charles Alvin Beckwith, nổi tiếng trong việc đào tạo lực lượng Delta (lực lượng đặc biệt của Mỹ vừa tiêu diệt al-Baghdadi), nói rằng, “tôi sẵn lòng đổi mọi thứ để có được 200 người lính Bắc Việt. Họ là những người lính giỏi nhất mà tôi từng thấy. Họ tận tâm và thuộc loại cừ khôi”. Và vì sao người dân Nam Sudan, người dân Trung Phi lại yêu quý Việt Nam như vậy?
 
Còn những người Việt Nam chúng ta? Có một số kẻ đớn hèn, những kẻ lúc nào cũng sẵn lòng khom lưng trước ngoại bang, những kẻ quên mất cả lịch sử oanh liệt của dân tộc, những kẻ sẵn sàng ngửa tay nhận những đồng tiền của kẻ thù để phá hoại đất nước mình. Những kẻ mà bây giờ những người tử tế gọi họ là “kẻ tự nhục”.
 
Chao ôi! Nhân phẩm tuy nhẹ nhưng sao mà khó giữ thế!
 
Hình trong bài: (1) Người Sudan với bộ đội Việt Nam; (2) Nàng H’ Hniê, hoa hậu người dân tộc thiểu số ở Tây nguyên, không chối bỏ nguồn cội của mình.
 
Ngày 5/11/2019
Ph. T. Kh.
Cờ VN ở Sudan

Add a Comment

Your email address will not be published.