NGƯỜI GIÀ CHIÊM NGHIỆM (58)

Con voi con lừa
NGƯỜI GIÀ CHIÊM NGHIỆM (58)
 
Bây giờ có người nào đó hỏi tôi thế nào là dân chủ thì tôi cũng không biết, có lẽ phải hỏi các triết gia. Từ trước tới nay tôi chỉ hiểu nôm na, rằng dân chủ là người dân làm chủ – làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Mấy năm gần đây thấy đảng Cộng sản nói, chính quyền của ta chính quyền của dân, do dân và vì dân.
 
Nói thì nói vậy chứ tôi nghĩ thực hành nó chẳng dễ chút nào. Có lẽ không phải ngày một ngày hai mà phải trải qua năm này sang năm khác thì cái câu khẩu hiệu kia mới sáng tỏ ra và khi đó người dân mới thấy mình đã trở thành người chủ thực sự của đất nước.
 
Thôi, chưa nói chuyện của dân và do dân, tôi xin nói cái vụ “vì dân”, cái lò của cụ Tổng mới đốt ở “thượng tầng kiến trúc”, đang chuyển dần xuống cấp trung gian, song ở “hạ tầng cơ sở”, dân còn kêu ca nhiều lắm. Một số công chức cấp quận, huyện, phường xã vẫn còn cái thói “ban ơn” cho dân và dân phải chịu ơn rồi trả ơn. Một ông công chức phụ trách hộ tịch ở U Minh, ở Đà Nẵng, bắt một người dân đi lại 6 lần mới lấy được giấy khai sinh cho con, sau đó phải trả ơn hai trăm ngàn đồng. Ông này sau đó đã bị kỷ luật, song thử hỏi còn bao nhiêu người quên mất câu “vì dân” mà chưa bị kỷ luật?
 
Một điều chắc chắn, không thể đem cái “dân chủ” của nước này áp đặt vào nước khác. Ở một nước được tiếng là dân chủ nhất thế giới, thể hiện bằng việc Hạ viện đang làm các bước để luận tội tổng thống của họ. Nghe ra thì có vẻ dân chủ thực đó nhỉ? Nhưng coi kỹ thì nó chẳng “vì dân” một chút nào, mà thực chất đó là một cuộc đấu đá vì quyền lợi giữa hai đảng với nhau. Ông tổng thống đương nhiệm thuộc đảng A muốn làm mất uy tín của ông ứng cử viên của đảng B trong kỳ bầu cử sắp tới; các ông bà nghị thuộc đảng B chiếm đa số ở hạ viện muốn làm mất uy tín của ông tổng thống đương nhiệm mong sao ông sẽ bị “trượt” ở nhiệm kỳ hai.
 
Thử hỏi, nếu các vị “vì dân” thì nên ủng hộ ông tổng thống đương nhiệm chứ? Vì ông ta đã làm được những gì ông ấy hứa với dân trong cuộc vận động tranh cử – sản xuất phát triển, thị trường chứng khoán tăng điểm, tỷ lệ thất nghiệp giảm thấp nhất từ trước đến nay, rút quân đóng từ nước ngoài về vân vân.
 
Tôi chỉ nói vậy cũng đủ để mọi người thấy cái chiêu bài dân chủ đang được xử dụng tùy vào các tổ chức và cá nhân có quyền lực, chứ chẳng có một mẫu số chung nào cho tất thẩy mọi thể chế trên quả địa cầu này. Đừng thấy đỏ tưởng chín./.
 
Ngày 7/11/2019
Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.