NGƯỜI GIÀ CHIÊM NGHIỆM (61)

Kissinger & Trump

NGƯỜI GIÀ CHIÊM NGHIỆM (61)

Tuần trước tôi đã viết bài số 60 để nhắc lại đôi lời của những con người nổi tiếng, nhằm đáp lại những người vẫn nuôi hận thù, không thích hòa giải và hòa hợp.

Bài số 61 này, tôi xin nhắc lại lời của một chính khách Hoa Kỳ, người đã có thời là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao xứ cờ hoa, và cũng là người có công hàn gắn mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ và Trung quốc ở thời điểm năm 1972. Cũng năm ấy, hai nước lớn đã bàn nhau cách làm thế nào để “dạy cho Việt Nam một bài học”. Cuối cùng, những người đi dạy người khác lại chính là người được nhận lại một bài học “đáng đồng tiền bát gạo”.

Đó là Tiến sĩ Henry Kissinger. Vừa rồi vào tuổi 90, ông vẫn sang thăm Trung quốc thêm một lần nữa, không biết trong chuyến thăm mới nhất, ông đã mang đến cho Trung quốc thông điệp gì. Thôi, kệ họ. Chỉ biết ông ta đã gặp đương kim Tổng thống Donald Trump, và có lời khuyên ngài Tổng thống những câu như sau:

Mở ngoặc kép (“)
Chúng ta (nước Mỹ) không nên lôi kéo để gần gũi họ (Việt Nam) – bởi dân tộc này có tinh thần cảnh giác rất cao độ đối với những nước lớn – ngay như Trung quốc ở ngay bên nhưng trong suốt cuộc chiến tranh với Mỹ họ vẫn đề phòng mọi hành động của Trung quốc, vì vậy năm 1978 tại Campuchia và biên giới phía Bắc Việt Nam 1979 họ đã không bị động bất ngờ.

Đặc biệt càng không nên tạo mối ác cảm thù địch với họ, vì như chúng ta biết có những thời điểm trong chiến tranh và hậu chiến tranh, cảm tưởng như dân tộc này đã bị cô lập bỏ rơi, nhưng ý chí và nghị lực của họ không bao giờ cạn – nếu những dân tộc khác mà bị gần một nghìn năm đô hộ Bắc thuộc như dân tộc Việt Nam chắc đã bị xóa tên trên bản đồ từ lâu. Nhưng với họ (Việt Nam) vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc và không bao giờ quên nhiệm vụ giành lại độc lập cho dân tộc – vì vậy coi họ là kẻ thù nhiều khi lại không có lợi cho nước Mỹ.

Với dân tộc này (Việt Nam) chúng ta nên tôn trọng quyền tự quyết của họ – niềm tin và sự tôn trọng với họ – bởi họ là một thế lực đáng gờm trong những quốc gia Đông Nam Á và Châu Á trong tương lai rất gần.

Với vị thế và đường lối ngoại giao đặc thù như quốc gia này – họ không liên kết liên minh tạo phe phái gây bất lợi cho chúng ta – họ là ngọn cờ đầu trong việc xóa bỏ chế độ thuộc địa trên thế giới – vì vậy đối với nhiều quốc gia, Việt Nam vẫn là hình mẫu giải phóng và độc lập dân tộc.

Họ có tiếng nói và niềm tin nhất định trên hầu hất các quốc gia thân thiện hay không thân thiện với chúng ta, các quốc gia hợp tác và quan hệ (hợp tác).

Họ cảm thấy yên tâm hơn nhiều khi quan hệ với chính chúng ta (nước Mỹ) – vì thế với Việt Nam chúng ta nên có một cách quan hệ đặc thù với họ:

Không gần gũi lôi kéo, không gây sức ép cô lập ác cảm với họ – hãy quan hệ với họ bình đẳng, khách quan và tôn trọng họ – chắc chắn nước Mỹ sẽ có được rất nhiều lợi thế trong khu vực Châu Á và Thế giới nói chung.

Bởi đây là một quốc gia đặc biệt – một dân tộc đặc biệt – vì vậy nước Mỹ cũng nên có mối quan hệ đặc biệt với họ.
Đóng ngoặc kép (”).

Đây là lời bình của tôi: “Hỡi những kẻ thường có thái độ ‘tự nhục’, hỡi những kẻ đã và đang muốn chối bỏ dân tộc Việt Nam! Hãy đọc bài này một lần và hãy thử sung sướng một lần, hãy thử tự hào một lần vì mình đang là hoặc đã từng là một người Việt Nam”./.

Hình trong bài: Henry Kissinger với Donald Trump

Ngày 12/11/2019
Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.