NGƯỜI GIÀ CHIÊM NGHIỆM (70)

Dân chủ
NGƯỜI GIÀ CHIÊM NGHIỆM (70)
 
Lại lạm bàn về dân chủ. Cái thứ dân chủ mà nước này rao bán cho nước kia, cũng trước hết là vì quyền lợi của nước đi rao bán mà thôi. Dân chủ thực ra là một món hàng, một món hàng có thể thích hợp với hoàn cảnh này nhưng không thích hợp với hoàn cảnh khác. Cùng một món ăn, có thể hợp khẩu vị người này nhưng lại không hợp khẩu vị người khác.
 
Những bất ổn của nước này hay nước khác, đều có nguồn gốc từ sự tiếp nhận không có chọn lọc nền dân chủ mà những nước có sức mạnh đem đến cho mình. Tôi rất tâm đắc với một nhận xét của anh bạn Việt kiều hiện đang sống ở Thụy điển rằng, “người ta đem dân chủ từ nước này đến phá hoại nền dân chủ của nước khác”. Vậy dân chủ là một công cụ chứ không phải là một tiêu chuẩn sống.
 
Điểm lại trên thế giới thì câu nói của anh bạn Việt kiều kia là đúng. Người dân một số nước Đông Âu, dưới chế độ Cộng sản trước kia mơ ước một nền dân chủ phương tây. Vậy là được thỏa mãn! Các cuộc cách mạng màu, phong trào Maidan đã biến các nước này từ chỗ đã từng có đóng góp lớn vào sự hợp tác kinh tế khối XHCN thì nay trở thành những nước phụ thuộc vào những nước dẫn đầu của châu Âu về quân sự cũng như kinh tế. Ukraina là một điển hình về sự rối loạn và suy thoái.
 
Tiếp đến là các nước tại Trung đông. Những nước này chẳng phải do đảng Cộng sản lãnh đạo, các tổng thống của họ cũng do dân bầu trực tiếp, vậy cũng là nước dân chủ theo tiêu chuẩn phương tây đó chứ? Cái tội của họ là thứ dân chủ này lại không hợp khẩu vị các nước lớn đang thèm khát dầu hỏa. Vậy là phải đem cái “dân chủ” của phương tây vào dẹp bỏ cái dân chủ của nước đó, kết quả là những giếng dầu nào lớn nhất thì đều được giành để trả ơn cho những nước đi ban phát “dân chủ”.
 
Nhân đây tôi chỉ muốn nói với những ai đó, thực thi “dân chủ” nghĩa là người dân có quyền được làm những gì mà pháp luật không cấm. Điều này đã thành luật của nước ta rồi. Mà ở nước nào cũng vậy thôi, làm cái gì mà trái luật, vi phạm luật pháp thì chính quyền sẽ dùng luật pháp để xử. Chẳng cần nói nhiều!
 
Đừng tưởng dạo này quan hệ Mỹ Việt có vẻ được cải thiện nhiều mà đã vội lên mặt huênh hoang tuyên bố rằng, bây giờ ta đã có Mỹ đứng bên thì đếch sợ cha con thằng nào! Lầm rồi. Một là Mỹ đang nuôi một đống các tổ chức mà ta thường nghe cái tên là “xã hội dân sự”, cái “xã hội dân sự”, là kết quả của những lần làm tình giữa những thế lực ngoại bang với những tổ chức như tổ chức “quan sát nhân quyền thế giới” (HRW), tổ chức “phóng viên không biên giới” (RSF) vân vân. Ngay cái đảng Việt Tân ở Mỹ, đủ tiêu chuẩn để đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố vì chúng đã từng hoạt động phá hoại có vũ trang, song Mỹ vẫn không chấp nhận vì đó là một con bài để răn đe Việt Nam. Mấy kẻ mang danh trí thức Việt Nam lại làm tình với cái “xã hội dân sự” đẻ ra một lũ mất gốc kiểu như “Văn đoàn độc lập”, rồi nhăm nhe đẻ ra cái quái thai “Cựu chiến binh” gì đó nữa. Các tổ chức phá hoại trên sẽ không tồn tại nếu không được chính phủ Mỹ nuôi dưỡng.
 
Chưa hết đâu. Mỹ – Trung khai cuộc thương chiến chẳng qua là biện pháp để cản đường nhau, để anh đừng vượt qua mặt tôi mà thôi. Tôi là số 1, anh là số 2, chúng ta sẽ không can thiệp vào nhau nữa. Lúc bấy giờ thì đến lượt mấy anh đã có lúc nghiêng bên này, ngả bên kia thì cứ liệu hồn. Ai chứ Việt Nam ta đã có bài học này từ năm 1972 cơ. Bạn bè đã chẳng từng có lúc bán đứng nhau đó thôi? Mấy ông già VNCH ở xa nước và mấy kẻ thiếu hiểu biết chẳng biết được cái gì, chẳng nhớ được điều gì, chẳng biết liêm sỉ là gì mới mơ tưởng hão huyền.
 
Không đứng vững trên đôi chân của mình thì chỉ một cơn gió là ngã thôi, bất kể cơn gió ấy thổi từ phương nào tới./.
 
Hình trong bài: (1) Dân Hongkong thực thi dân chủ; (2) Dân chủ cho người da màu.
Dân chủ ở HK
 
Ngày 25/11/2019
Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.