NGƯỜI GIÀ CHIÊM NGHIỆM (73)

Sách trắng
NGƯỜI GIÀ CHIÊM NGHIỆM (73)
 
Hôm nay nghe nhiều chuyện về “Sách trắng quốc phòng 2019” của nước ta, làm cho mình đang có chuyện buồn lại thấy phấn chấn. Tôi đoán có đến chín mươi phần trăm (90%) người dân nước mình đã nghe về cuốn sách này, đã biết về cuốn sách này và đã hiểu về nó. Tôi viết bài này chỉ cốt để nói với 10% còn lại, đó là những người không quan tâm hoặc “đang cảm thấy khó chịu” về cuốn sách đó.
 
Điều thứ nhất tôi muốn chia sẻ, “Sách trắng QP 2019” không những không từ bỏ chính sách “ba không” như mọi người thường nghe, và cũng có nhiều người “tức thở” vì cái chính sách đó, mà lại còn nâng lên thành “bốn không”. Ba cái “không cũ” như mọi người đều đã biết, điểm mới bổ sung kỳ này là cái “không thứ tư”, đó là “không sử dụng hoặc đe dọa dùng vũ lực” đối với bất cứ nước nào.
 
Cái không thứ tư này nói lên vị thế mới của Việt Nam. Thử tưởng tượng mà coi, một anh gầy gò ốm yếu đứng trước một người khác mà khuỳnh hai tay lên rồi bảo “tao sẽ không dùng vũ lực hoặc đe dọa mày đâu”, thì cái thằng đối thủ của anh này nó cười khảy vào mũi ấy chứ.
 
Mỗi năm, ngân sách dành cho quốc phòng là trên 2% GDP, có năm lên tới gần 3%, chắc phải có đồ chơi gì đó nên mới bắn tin cho những ai đó từng nghĩ rằng “Việt Nam hiếu chiến, Việt Nam đi xâm lược nước khác” thì hãy yên tâm.
 
Song trong sách trắng lại có câu nói rằng, chúng ta sẽ “chủ động” bảo vệ chủ quyền tổ quốc “từ sớm và từ xa”. Có nghĩa là chúng tôi vẫn mong muốn quan hệ giữa các nước trong hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế, song chúng tôi sẽ chủ động tiến công “từ sớm” và “từ xa” nếu thấy mối đe dọa đó ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia.
 
Và một điều này nữa, “tùy hoàn cảnh, tùy điều kiện” mà chúng ta có thể liên kết với bên này hay bên kia để đánh bại quân xâm lược. Lúc đó các điều khoản “bốn không” hãy tạm gác sang một bên. Tận dụng mọi nguồn lực, mọi điều kiện, mọi cơ hội để đánh quân xâm lược, bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền quốc gia.
 
Nếu có chiến tranh thì vẫn là sách lược cũ – quốc phòng toàn dân và chiến tranh nhân dân.
 
Trên đây là những điều tôi muốn nói với những người không quan tâm đến thời sự và những người không muốn hiểu về cái đất nước đã từng có thời họ gọi một cách thân thương là “nước Việt của mình”./.
 
Ngày 27/11/2019
Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.