NGƯỜI GIÀ CHIÊM NGHIỆM (126)

Trừng phạt KT
NGƯỜI GIÀ CHIÊM NGHIỆM (126)
 
Đáng thương thay cho một số người có ăn có học đàng hoàng mà cứ bị kẻ khác dắt mũi. Tại sao lại có tình trạng đó? Chẳng qua là không chịu đọc, không chịu tìm hiểu, không chịu suy nghĩ.
Tôi không nói quá đâu. Khi tôi viết một bài nào đó, đưa ra một con số nào đó, tôi đã phải tìm tài liệu từ nhiều nguồn, song vẫn có người không tin. Thì ra tôi mới thấy, họ không muốn tin vào sự thật.
 
Trong nhiều bài tôi dẫn chứng số liệu từ các tổ chức quốc tế như WB, như Liên hợp quốc và của một số nhân vật ở bên kia chiến tuyến vân vân nhưng họ không thích những con số đó, chỉ vì các con số đó nói tốt cho Việt Nam, phải là những con số nói xấu về Việt Nam, dù đó là những con số bịa đặt, thì họ mới tin.
Nhiều người dị ứng về các báo chính thống trong nước, nhưng tin tức trong các báo đó là sự thật, chỉ có điều mỗi người bình luận theo quan điểm riêng thôi.
 
Thôi, tin hay không tin thì tùy mỗi người, chẳng ai bắt ép được ai. Song buồn cười nhất là mỗi bài của người viết, bất kể ai, đều là tâm huyết của người đó. Song có điều lạ là, có những người chưa đọc hết bài viết của tác giả đã vội bình luận, mà bình luận của những người này chẳng ăn nhập gì với nội dung bài viết.
 
Đây là một thí dụ, hôm rồi tôi có viết một bài về tình trạng trừng phạt kinh tế giữa các nước với nhau, thì ngay lập tức có người bình luận về cảnh sát giao thông phạt người đi đường, rồi đánh thuế trên người bán hàng rong (?!); bạn khác thì lại bình rằng, dân làm sai, có tội thì chính quyền sẽ phạt mà hình thức phạt nhẹ nhất là trừng phạt kinh tế (!). Lại có bạn nói rằng, nghèo mà đòi nhân văn với văn minh!
 
Vậy là bạn không đọc bài nói về tình người của tôi rồi. Nhân văn hay không là thuộc phạm trù văn hóa. Nhiều người nghèo vẫn là người tử tế, họ trả lại của rơi cho người mất, song lại có người giàu, đi xe hơi mà bê trộm cả chậu cây trên đường. Nước nghèo chở người ở vùng dịch về nước để chữa trị, cung cấp chỗ ở cách ly và cung cấp bữa ăn hàng ngày, tất cả miễn phí; trong khi nước giàu thì bắt người dân của mình muốn về nước phải trả tiền máy bay. Vậy giải thích sao đây?
 
Âu cũng là cách, qua đó để biết được trình độ hiểu biết của ngưởi ấy như thế nào. Bây giờ tôi mới hiểu câu mà các bạn của tôi trên FB thường nói: “tay nhanh hơn não”. Chí lý!
 
Hình trong bài: (1) Tình cảnh của người dân ở một nước bị trừng phạt kinh tế; (2) Lên đồn công an đóng tiền ngu về tung tin thất thiệt.
Ngày 14/2/2020
Ph. T. Kh.
Tung tin

Add a Comment

Your email address will not be published.