Paphiopedilum lynniae

P. lynniae

Phân giống (Sub-genus) Polyantha (Tiếp theo)

76) Paphiopedilum lynniae Garay

Trùng tên

Paphiopedilum lowii var. lynniae (Garray) Gruβ & Röth

Dẫn nhập   

Paphiopedilum lynniae khác với Paph. lowii ở cái vòi hoa, các lá bắc, bầu nhụy và hoa của chúng tất cả đều không có lông và còn khác ở chỗ chúng có tới hai đường sống gân ở lá đài kép và hoa có thể nhỏ hơn hoa của Paph. lowii. Tuy thế mà, những khác biệt này, chúng ta không ngần ngại để nói rằng hai dòng này cũng có thể coi như là một biến loài của Paph. lowii, như đã chứng minh bằng thực tế rằng, chuyển chúng sang là một biến thể như đã công bố bởi Gruβ & Röth là đúng.

Nguồn gốc tên gọi

Đặt tên lynniae là để vinh danh ông bà Lynn Wellenstein, người trồng lan từ New York, Mỹ.

Mô tả

Paphiopedilum lynniae có quan hệ rộng lớn với nguồn gốc thảo mộc. Lá của cây lan mẫu được dùng để mô tả có chiều dài 35 cm, rộng 4 cm. Mỗi cây có năm đến bảy lá, hình chữ nhật thẳng đến hình ê-lip dạnh chữ nhật, các lá phát triển giống cái quạt. Vòi hoa dài tới 50 cm, màu đỏ tía, trơn láng hoặc không có lông, có thể hướng lên trên cũng có khi uốn cong. Thường có hai đến ba hoa nổi bật trên một vòi hoa. Lá bắc của hoa mà nâu ô-liu và hơi phẳng hoặc như nén lại, mặt sau của lá bắc có đường sống gân, lá dài chừng 2,5 cm. Chúng che đi một phần các bầu nhụy hình con suốt trơn láng, bầu nhụy dài 6 cm, rộng 6 mm. Đo từ đỉnh tới chân của hoa được 10 đến 12 cm, và chiều ngang của hoa cũng tương tự như vậy. Lá đài sau có dạng hình trứng, màu xanh vàng, có những đường vân đậm màu hạt dẻ, đồng thời ở chân lại có những chấm rời rạc. Lá đài sau dài chừng 4,2 cm, rộng 3,5 cm với cái đỉnh ngắn, nhọn và thân tròn. Phần chân của nó đối cứng hai bên, phần trên lõm lòng chảo và uốn cong về phía trước, mặt sau có một đường sống gân cứng cáp. Lá đài kép hình ô-van có màu giống với màu của lá đài sau, dài chừng 4 cm, rộng 2,4 cm, đầu tròn. Các cánh hoa hình chữ nhật có những đường kẻ, dài chứng 9 cm, rộng 1,3 đến 1,7 cm. Diềm ở phần chân của các cánh hoa cuộn về phía sau, song lại mở rộng và hơi gợn sóng về phía ngọn. Phần chân của các cánh hoa luôn ở vị trí hàng ngang, song ngay sau đó lại cuộn xuống phía dưới vì thế mà nhìn vào đầu cánh hoa ta có cảm tưởng chúng ở vị trí thẳng đứng. Hai phần ba cánh hoa, ở phần thấp có màu xanh vàng, điểm thêm những chấm khá lớn màu hạt dẻ đậm. Một phần ba cánh hoa ở phía trên lại có màu hồng tím. Môi bóng, dài 4,6 cm, rộng 2,6 cm, màu xanh vàng, ánh lên màu nâu sáng. Miếng nhụy lép hình tam giác, láng trơn, có ba thùy, dài chừng 1,6 cm, rộng 9 mm.

Phân bố và thói quen sinh trưởng

Paphiopedilum lynniae được tìm thấy trong một chuyến vận chuyển từ Borneo. Chúng tôi không có thêm thông tin nào về thói quen sinh trưởng của nó.

Mùa hoa

Paphiopedilum lynniae trong vườn trồng ra hoa từ tháng Giêng qua tháng Tư./.

Add a Comment

Your email address will not be published.