Paphiopedilum elliottianum

P. elliottianum

82) Paphiopedilum elliottianum (O’Brien & Gower) Stein (Tiếp theo)

Tạp chí Garderners’ Chronicle vào ngày 10 tháng Mười một, 1888, xuất bản chỉ một tuần sau các bản mô tả của O’Brien và Gower, và cũng cùng một vấn đề như mô tả của Reichenbach, Sander đã đăng một quảng cáo về Paph. elliottianum, trong đó ông ấy cho biết có 1.000 cây cần bán, có cả bản vẽ về Paph. elliottianum, trong đó không có nét nào giống với bất kỳ bản vẽ nào về Paph. rothschildianum đã được đăng tải trong tạp chí Garderns’ Chronicle hoặc trong các ấn phẩm khác. Bản vẽ (của Paph. elliottianum) có các cánh hoa rủ xuống với một bờ vai nổi bật, không giống với Paph. rothschildianum, song nó lại rất giống các cánh hoa của Paph. adductum. Tuy nhiên, những tác giả khác lại phản đối, rằng điều này không đáng để xem xét , bởi vì các nhà nhập khẩu thường giải thích sai về nguồn gốc nơi mà chúng mới được tìm thấy để không ai biết nguồn tài nguyên của họ ở đâu. Điều này thật đúng với Paph. rothschildianumPaph. sanderianum. Paphiopedilum rothschildianum được biết có nguồn gốc từ “New Guinea” (Reichenbach fil. 1888, Linden, 1888), và từ “Borneo, Sumatra và New Guinea” (Nash 1919). Paph. sanderianum (Reichenbach 1886) được nghe nói đến từ “Malayan Archipelago”. Tất cả các địa danh này là không rõ. Dù sao, các bạn đọc không nên kết luận rằng, tất cả những điểm được nói đến là không đúng. Đương nhiên, nơi sinh trưởng của các loài lan khác đều chính xác. Vì thế chẳng có gì phải quan tâm đến các cuộc tranh luận đó.

Vấn đề còn lại là những mô tả về Paph. elliottianum, đó là loài sinh trưởng ở vùng thảo mộc Kew. Đương nhiên bản tài liệu mà chúng tôi vừa đề cập đã cho thấy hoa của chúng đã được xác định như là Paph. rothschildianum. Dù sao, bản phân loại đã không được thực hiện vào thời điểm cho ra bản mô tả ban đầu, nhưng sau đó, không biết vào ngày nào, người ta mới nói rằng những bông hoa của cây có trong bản phân loại đã bị khô héo trong năm 1891. Một so sánh giữa mẫu vật với bản vẽ đã được thảo luận về cây Paph. elliottianum ở trên chỉ ra rằng, rất có thể (nếu không muốn nói là chắc chắn), rằng các bông hoa được bảo tồn chẳng có quan hệ gì với các cây lan mà Sander & Co. chào bán với cái tên Paph. elliottianum.

Khá thú vị là Koopowitz (1995, 2000, 2012) đã đề nghị rằng bản vẽ mà Sander đã quảng cáo là một bông hoa của cây lai với Paph. sanderianum, song không nêu ra lý do đối với việc ông ấy chọn cũng như tiếp tục coi Paph. elliottianum như là trùng tên với Paph. rothschildianum. Đương nhiên, có một sự tương đồng rất rõ giữa bản vẽ cây Paph. elliottianum trong bản quảng cáo của Sander trong tạp chí Garderners’ Chronicle với cây Paph. Price Edward of York, một cây lai nhân tạo giữa Paph. sanderianum với Paph. rothschildianum. Có chăng sự lai tạo này (đăng ký bởi Sander năm 1898) còn tồn tại trong lai tạo tự nhiên? Nếu như vậy, nó có nghĩa rằng sự phân bố giữa hai loài vẫn còn đang nhân rộng (hoặc đã từng như vậy) ngoài những gì chúng ta đã biết và đã công nhận.

Một khả năng khác rằng Paph. elliottianum vẫn còn đại diện cho một dòng lan lai khác. Thật vậy, các bông hoa của Paph. Saint Swithin, một cây lan lai nhân tạo do T. Statter đăng ký vào năm 1901, là lai giữa cây Paph. rothschildianum với Paph. philippinense, cho thấy sự giống nhau một cách đáng kể với bản vẽ bông hoa Paph. elliottianum trong tờ quảng cáo của Sander. Khả năng này phần nào hỗ trợ cho thực tế là quần thể Paph. philippinense đã được tìm thấy ở Sabah (miền bắc Borneo).

Đã nghiên cứu nhiều hoa của các cây mà bây giờ người ta đánh gia chung là Paph. adductum, chúng tôi đồng ý rằng, dòng lan này hoàn toàn không thỏa đáng được coi là Paph. elliottianum, bởi vì ngay từ đầu đã thấy có sự khác nhau về miếng nhụy lép.

Trên cách nhìn nhận trên và tình hình hiện tại về kiến thức của chúng tôi, chúng tôi cho rằng, tốt nhất là coi Paph. elliottianum (Cũng giống như Paph. glanduliferum) như một loài đã không còn. Ý kiến này có thể cần phải kiểm tra lại nếu như chúng ta có thể tìm thấy những mẫu vật trong hoang dã.

(Còn tiếp)

Add a Comment

Your email address will not be published.