NGÀY GIẾT SÂU BỌ.

Đoan ngọ
NGÀY GIẾT SÂU BỌ.
 
Ngày 5 tháng Năm Ăm lịch hàng năm là ngày giết sâu bọ. Dân của nhiều nước châu Á gọi là Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương. Người ta thường ăn tết Đoan Ngọ vào buổi trưa, đó là lúc đất trời gần nhau nhất.
 
Chẳng hiểu được những hiện tượng của thiên nhiên. Tại sao cứ đến ngày mồng 5 tháng Năm thì sâu bọ lại đi tìm nơi ẩn nấp hết, đặc biệt là lũ rắn, ngày này chúng không dám bò ra khỏi hang, vì thế dân ta có câu: “len lét (nen nét?) như rắn mồng năm”; đặc biệt nữa là vào ngày này, tất cả cây trong rừng đều trở thành cây thuốc chữa bệnh. Vì thế, vào ngày này người ta vào rừng hái bất cứ lá gì mang về đều có thể trở thành vị thuốc.
 
Chuẩn bị cho Tết Đoan Ngọ, cơ quan an ninh của chúng ta đã kịp đi hốt một lũ rắn độc, nghe đâu cũng cả chục con, từ bắc chí nam, nào là Bá Phương, nào là Cẩm Thúy, rồi thì Tiến Chi vân vân, toàn một lũ rắn độc.
 
Vậy là tốt rồi, và chắc chắn còn tốt nữa. Sau ngày Tết Đoan Ngọ còn con rắn độc, con sâu con bọ nào chưa bị hốt thì hốt hết đi, diệt hết đi cho xã hội được bình yên.
 
Vụ lúa đông xuân năm nay, dù cho thiên nhiên chẳng thuận, vậy mà bà con nông dân miền tây nam bộ vẫn trúng đậm, gặp phóng viên bà con cười phới lới. Vụ đông xuân tới, bắt sạch được loại sâu bọ, rắn rết này thì lúa lại đơm đòng, thóc lại mẩy hạt, chẳng cứ bà con nông dân mừng mà cả nước mừng.
 
Bắt hết lũ sâu bọ này thì dân chúng tôi vui lắm. Tết Đoan Ngọ năm tới chắc chẳng còn mấy lũ sâu bọ phá hại. Và nếu còn thì chúng cũng lo ẩn núp.
 
Qua việc diệt sâu bọ vừa qua, thế nào cũng có mấy cái loa dỉ kêu gào Việt Nam vi phạm dân chủ và nhân quyền. Nói cho chúng mày biết, dân chủ và nhân quyền chỉ giành cho những người tôn trongg luật pháp. Còn những kẻ phá hoại thì ai cho chúng được hưởng những quyền đó. Chỗ của chúng là ở trại giam nhé. Nước nào chả thế!
 
Ngày 25/6/2020 tức 5 tháng Năm, Canh Tý
Ph. T. Kh.
Đoan ngọ

Add a Comment

Your email address will not be published.