CÁI BÁNH

DC_CH
CÁI BÁNH
 
Là cái bánh thực sự, nhưng người này nhào người khác nặn, có khi lại trở thành cái bánh vẽ. Đó là chuyện nước Mỹ hiện nay theo cách nhìn của tôi.
 
Nói câu chuyện này thì cũng cần có đầu có đuôi một chút. Năm 2017, ông Donald Trump ngồi vào cái ghế Tổng thống Mỹ, làm cho đảng Dân chủ mất vui. Chuyện vui buồn của cá nhân thì chẳng là gì, nhưng của một đảng thì khác.
 
Qua ba năm cầm quyền (2017-2020), phải thừa nhận ông Trump đã làm được nhiều thứ cho người dân Mỹ, bằng khẩu hiệu “nước Mỹ trên hết”, ông đã làm cho kinh tế phát triển, tỷ lệ thất nghiệp giảm, rút quân Mỹ ở nước ngoài về nước, rút chân ra nhiều tổ chức quốc tế và quên chuyện hợp tác đa phương. Uy tín của ông ấy đang lên cao!
 
Chuẩn bị bước vào nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, đảng Dân chủ cần phải tìm cách hạ bệ ông ta, bất chấp ông ấy đang đạt được nhiều thành quả. Nhưng là thành quả cho nước Mỹ, cho dân Mỹ chứ đâu có lợi cho đảng Dân chủ?
 
Vậy là phải tổ chức luận tội Tổng thống. Vậy là phải làm ngược lại những gì mà ông Tổng thống chủ trương trong việc chống dịch Covid 19. Vậy là tố cáo ông gian lận thuế khi còn là một doanh nhân. Vậy là tố cáo ông bắt tay với Trung quốc. Thôi thì đủ thứ, thật có giả có, nửa thật nửa giả có.
 
Nhưng chuyện đấu đá giữa hai đảng lại ảnh hưởng đến người dân Mỹ. Đảng Dân chủ lợi dụng phong trào “Black Life Matter”, lôi kéo cử tri da đen về mình, để cho người da đen tự do đập phá các tượng đài; chống lại quân đội và cảnh sát liên bang đến dẹp loạn ở những thành phố do người của đảng Dân chủ đứng đầu vân vân. Nhiều chuyện lắm.
 
Giờ nói đến cái bánh. Mới đây Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát đưa ra khoản 3.000 tỷ USD để cứu trợ (thất nghiệp, doanh nghiệp bị ảnh hưởng vân vân). Nếu cái gói tiền khổng lồ này mà được cả hai viện thông qua thì phe Cộng hòa sẽ mất điểm. Vì vậy phe đa số trong Thượng viện bắn tiếng, rằng khó lắm! Nhì nhằng làm sao cho đến sau ngày 3 tháng Mười một có ngã ngũ thì mới ngã ngũ (vì tháng Tám tới các nghị sĩ phải đi nghỉ). Vậy hóa ra cái bánh này chẳng chia được cho ai, nó trở thành bánh vẽ. Sau khi bầu cử xong thì tác dụng tranh phiếu bầu chẳng còn, Dân chủ hay Cộng hòa lên nắm quyền thì cũng thế!
 
Phe Dân chủ ở Hạ viện đưa tiếp ra mời cử tri một cái bánh nữa, đó là khoản 740 tỷ USD để nâng lương cho binh lính và nhiều chi tiêu quân sự khác (theo đạo luật NDAA gì đó). Qua ải Hạ viện rồi, nhưng chắc gì Thượng viện và Tổng thống đã thông qua. Bởi, ông Trump phản đối Hạ viện có ý định đổi tên các căn cứ quân sự nước ngoài, hiện đang là tên những nhà lãnh đạo phe miền nam trong cuộc nội chiến 1861-1865, những người đã nhất quyết duy trì chế độ nô lệ vào thời đó. Mục đích của phe Dân chủ vẫn là tranh thủ cử tri da đen mà thôi. Vậy là phe Cộng hòa phản đối, bằng cách không muốn thông qua khoản tiền 740 tỷ USD.
 
Nếu khoản 3.000 tỷ và khoản 740 tỷ không được Thượng viện và Tổng thống chấp thuận thì ai thiệt? Dân thiệt, doanh nghiệp thiệt, binh lính thiệt. Nếu được thông qua thì trúng kế của phe Dân chủ và phe Cộng hòa sẽ mất điểm.
 
Vì cũng đấu đá phe đảng đang vào hồi quyết liệt nên phe nào cũng tìm cách làm mất uy tín của phe kia. Dân chỉ là bung xung thôi, cái ghế Tổng thống trong bốn năm sắp tới mới là cái đích cả hai phe đều nhắm đến. Kịch đang hay, bốn tháng nữa mới tới hồi kết./.
 
Hình trong bài: Quan hệ giữa hai đảng luôn theo quy tắc “thuận/nghịch”.
Ngày 24/7/2020
Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.