NGƯỜI CÓ VĂN HÓA

danh-chui-canh-sat
NGƯỜI CÓ VĂN HÓA
 
Thực tình mà nói, trình độ văn hóa đến đến đâu thì được gọi là một người “có văn hóa” hình như cho đến nay chưa có một định nghĩa nào.
 
Một người đi trên một chiếc xe hơi sang trọng, song thấy cái chậu cây đẹp của người khác, vậy là dừng xe xuống lấy bỏ vào xe mình dù không được sự đồng ý của chủ. Vậy đó có phải là một kẻ vô văn hóa?
 
Một chị nọ ăn mặc rất đúng mốt, không tuân thủ luật giao thông, khi bị cảnh sát dừng xe để kiểm tra thì dùng tay xỉa xói và nói những lời chẳng đẹp đẽ gì từ cái miệng sực nức mùi nước hoa. Vậy đó có phải là một kẻ vô văn hóa?
 
Trên mạng xã hội, lại có những người, lượm lặt được một thông tin gì đó, dù thông tin đó nêu lên một sự việc cá biệt để rồi đưa lên mạng bình luận, đưa nó về bản chất của xã hội. Đó có phải là người vô văn hóa, mặc dù ai cũng có thể biết họ là những người chí ít thì cũng đã tốt nghiệp trung học?
 
Hôm qua có một bản tin trên mạng, nói rằng các cháu vào lớp I, cha mẹ phải mua sách giáo khoa hết trên tám trăm ngàn đồng.
Mới nghe đến đó, tôi đã nghĩ ngay, chết thật, gia đình nghèo lấy đâu ra số tiền lớn như vậy để mua sách? Lại còn bao nhiêu thứ tiền khác nữa chứ, nào tập vở, nào quần áo đồng phục, nào tiền ăn bán trú vân vân. Từ bản tin đó, nhiều người bình luận với dụng ý chê bai, trách móc nhà nước không quan tâm đến giáo dục! Làm như họ mới chính là những người lo cho dân nghèo vậy!
 
Trong tâm trạng hồ nghi, song chưa dám phê phán, thì sáng nay (5/9/2020) được nghe thông tin chính thức, rằng Bộ GD&ĐT quy định mỗi học sinh lớp I chỉ PHẢI MUA 8 (tám) cuốn sách thôi chứ không phải trên hai mươi cuốn trong một bản danh sách do một trường nào đó đưa ra. Còn lại là danh mục các cuốn sách để tham khảo; ai thích, ai cần, ai có tiền thì mua. Và đã là sách tham khảo thì hàng ngày đâu phải cứ nhét hết vào cái ba lô con con cho thêm nặng? Vậy những người đưa các thông tin chưa được kiểm chứng có phải là những người không có hoặc kém văn hóa?
 
Có một điều cần phải nói, hiện nay có những người chẳng ưa gì chế độ này, những thế lực muốn chống và phá chế độ này luôn tìm cách bơm vào mồm những người thích nghe những chuyện tiêu cực trong xã hội (thiếu gì, mà xã hội nào chẳng có?), để rồi chuyện tiêu cực từ những cái miệng được bơm ấy phun ra ngoài. Và những thế lực này rất biết cách bơm, thổi sao cho số người thích chuyện tiêu cực nghe và tin một cách không cần kiểm chứng. Vậy là một đồn mười, mười đồn trăm, từ một hiện tượng cá biệt của một địa phương trở thành bản chất của xã hội, bức tranh xã hội từ chỗ có nhiều điểm sáng bọn chúng cứ làm cho xám dần và đen hẳn.
 
Vậy là những người nghe các luận điệu bóp méo, xuyên tạc mà không kiểm chứng, để cho bọn xấu dắt mũi cũng có thể gọi là những người kém văn hóa, thiếu văn hóa hoặc không có văn hóa. Tôi nói vậy là đúng hay sai?
 
Hình trong bài: Chỉ để minh họa
Ngày 9/9/2020
Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.