AI LÀ NÔ LỆ?

Cầu Hiền lương
AI LÀ NÔ LỆ?
 
Hôm trước thấy một bạn Việt kiều nói trên một đài truyền thông, rằng những người da đen và da trắng ở nước Mỹ vẫn phảng phất là quan hệ giữa chủ và nô lệ. Điều đó tôi không có ý kiến vì tôi không sống ở Mỹ. Riêng ý sau của ông bạn, rằng trong các nước “độc đảng”, người dân cũng như nô lệ!
 
Tôi cũng không trách bạn vì bạn không sống cùng chúng tôi. Chúng tôi và bạn không cùng một chủng loại. Nói theo kiểu của người trồng lan thì bạn và chúng tôi không cùng species (loài), hoặc chí ít thì bạn đã biến đổi gen – variation (var.).
 
Một khi nói về quan hệ giữa nô lệ và chủ nô thì ta chỉ cần xem mối quan hệ kinh tế giữa hai chủ thể đó. Đương nhiên đã gọi là chủ thì nắm toàn bộ quyền lực kinh tế, người nô lệ chỉ là người làm thuê (tôi còn không biết chủ nô có trả lương cho nô lệ không nữa hay chỉ coi nô lệ là công cụ để sai khiến).
 
Chủ nô còn coi nô lệ là một món hàng, có thể trao đổi và mua bán là có thực.
 
Chủ nô còn coi nô lệ là một công cụ, có thể vứt bỏ hoặc giết chết mà không phạm bất cứ tội gì.
 
Bạn so sánh người dân trong một nước “độc đảng” như một người nô lệ thì bạn quá đáng lắm. Bạn coi đảng cầm quyền là chủ nô?
Vậy tôi hỏi bạn, các vị đứng đầu của đảng và nhà nước chúng tôi có sở hữu tài sản như các tập đoàn tài phiệt không? Không đâu nhé. Tài nguyên trong đất nước chúng tôi là của toàn dân. Điều này thì khác hẳn với các nước tư bản, ở đó tài nguyên trên mặt đất, dưới lòng đất đều đã có các sở hữu chủ là các nhà tài phiệt, thực chất đó là sở hữu tư nhân. Người dân là người làm thuê.
 
Ở Việt Nam chúng tôi, thu nhập từ tài nguyên của đất nước đều là tài sản của quốc gia, không một cá nhân nào được sở hữu riêng. Cho nên những nhà lãnh đạo quốc gia không phải là các ông chủ.
Chính vì là sở hữu toàn dân nên cũng có nhiều cái hay mà cũng có cái chưa hay.
 
Cái hay là bất cứ người dân nào cũng phải có trách nhiệm đối với tài sản quốc gia của mình.
 
Cái chưa hay là vì, đó là của chung nên đôi khi ở đâu đó còn hiện tượng “cha chung không ai khóc” và còn có kẻ bòn rút của chung làm của riêng. Song đó nhất quyết không phải là bản chất của chế độ sở hữu toàn dân. Đó là những hiện tượng phát sinh trong quá trình đi lên, cần phải được xử lý.
 
Và họ đã và đang xử lý. Lớn như ông ủy viên Bộ chính trị, ông bí thư, chủ tịch thành này tỉnh nọ, hễ đụng vào của công đều bị xử lý, nhẹ thì bị cách chức, nặng thì cho vào tù. Ta hãy coi đó là những non kém, những vấp váp, những cản trở trên con đường đi lên.
Đường đi của dân tộc chưa bao giờ được trải toàn toàn hoa.
 
Nhờ có đường lối đó, những người tử tế chúng tôi bao giờ cũng đoàn kết để làm thế nào vượt qua các trở ngại, đi được tới đích. Mâu thuẫn có xuất hiện trong quá trình đi lên trong nhân dân với nhà cầm quyền chưa bao giờ là mâu thuẫn đối kháng. Chưa hề xuất hiện mâu thuẫn giữa “chủ nô” với “nô lệ” như bạn nói.
 
Nhưng đất nước chúng tôi có ông chủ và người làm thuê không? Có, có rất nhiều. Một điểm cơ bản bạn phải hiểu, tất cả các ông chủ (có ông được liệt trong danh sách những người giàu nhất thế giới) không hề sở hữu tài nguyên đất nước – đất đai, hầm mỏ và các tài nguyên khác đều thuộc sở hữu toàn dân, nhà nước là người đại diện để quản lý. Các ông chủ là những người có tiền, họ lập ra các doanh nghiệp để làm đồi dào thêm sản phẩm tiêu dùng cho xã hội như lúa gạo, vải vóc, nhà cửa, xe hơi vân vân cho xã hội, phục vụ cho con người.
 
Nhà nước còn là người giám sát các doanh nghiệp bằng chính sách, để họ không xâm phạm vào những gì thuộc sở hữu toàn dân và không được vi phạm các tiêu chuẩn về dân chủ và nhân quyền. Quản lý và phân chia phúc lợi để “không một ai bị bỏ lại đằng sau”. Vậy là được phải không bạn?
 
Những yếu tố tôi nói ở trên làm cho nhân dân chúng tôi gắn kết với nhau. Bạn có thấy, trước bất cứ nguy cơ nào mà đất nước có thể phải đối phó, thì dân chúng tôi lại xiết tay nhau thành một khối, nhất nhất làm theo sự chỉ huy của nhà nước. Bất cứ kẻ nào chống lại đều bị nhân dân chúng tôi lên án và vô hiệu hóa chúng.
Vậy đó bạn ạ./.
 
Hình trong bài: Cầu Hiền lương nối liền non sông một giải.
Ngày 16/9/2020
Ph. T. Kh.
 

Add a Comment

Your email address will not be published.