TÂM BẤT THIỆN

Bộ đội 17
TÂM BẤT THIỆN
 
Tâm bất an thì ảnh hưởng đến thân xác của mình. Tâm bất thiện thì dễ dẫn đến hành động bất lương.
 
Vạn vật trong vũ trụ này đều có hai mặt – có âm có dương, có ngày có đêm, có đực có cái, có tốt có xấu… Không ai tác động vào âm dương được, cái gì thuộc âm thì mãi thuộc âm và ngược lại; cũng như ngày và đêm chẳng thể đổi thay; đực và cái cũng bởi tạo hóa mà thành; chỉ có tốt và xấu thì con người có thể thay đổi vì nếu là thuộc con người thì con người có thể thay đổi, tức là bỏ ác để tạo thiện.
 
Một khi người ta có cái tâm bất thiện thì mất đi con mắt tinh tường, bộ óc không thoát khỏi những hình ảnh tăm tối, chí ít thì cũng bị che khuất mặt tốt của một sự vật hay của một con người. Khi đó ta chỉ nhìn thấy mặt xấu – con người quanh ta hơi xấu hoặc rất xấu, môi trường xã hội nơi ta sống xấu hoặc rất xấu…, từ đó ta thích nghe những chuyện xấu, thích truyền bá những hiện tượng xấu quanh ta, ta muốn những chuyện xấu đó phải được lan tỏa đến mọi nơi, đến mọi lớp người, ngày nay nhờ cái mạng xã hội mà ta thực hiện được ý muốn đó. Chỉ cần một cái click là khắp nơi đều nhận được thứ mà ta đã nhận được, và để cho mọi người nhận thấy chung quanh ta không có gì là tốt.
 
Như phần mở đầu tôi đã viết, tâm bất thiện thì dễ gây ra những hành động bất lương. Chỉ lan tỏa những mặt xấu của một con người, hành động xấu trong một xã hội thì trước hết và trên hết bản thân mình thấy bất an, nó tác động ngay đến não của chính mình; sự bất an, sự chán chường đó sẽ thúc đẩy mình có những hành động bất lương. Đó là nhân quả, mình gieo rắc điều xấu thì mình là người nhận về điều xấu trước hết, thể hiện ở chỗ lúc nào cũng cảm thấy bất an, cảm thấy chán chường, cảm thấy tức tối, dễ bị lôi kéo vào con đường của kẻ tội phạm, sau đó mới đến xã hội phải hứng chịu. Như các nhà khoa học nói, đó là trao năng lượng tiêu cực thì nhận về sự tiêu cực và ngược lại.
 
Ví như một cây ăn trái, trên cây ta phát hiện ra có sâu, vậy ta bắt sâu hay ta chặt bỏ cả cái cây? Chăm sóc cho cái cây xanh tốt, đơm hoa kết trái là trách nhiệm của người chủ, chính là chúng ta đó; diệt trừ sâu bọ đã có thuốc trị, đó chính là luật pháp.
 
Có một bạn sau khi đọc bài viết của tôi đã có commnent đại loại là, bác nên nói nhiều về tiêu cực chứ đừng lúc nào cũng nói đảng cái gì cũng nhất. Vâng, thích nói tiêu cực là chuyện của bạn. Đúng là xã hội nơi ta sống còn nhiều mặt chưa được, còn nhiều con người chưa tử tế, song chí ít thì thế giới đã phải công nhận Việt Nam là một trong mười nước đáng sống nhất. Việc tôi nhắc lại chuyện tiêu cực cách đây ba mươi năm, song cái tiêu cực đó đã bị xử lý bằng pháp luật như đoạn kết ở phần cuối. Đó là cái tích cực đã thắng cái tiêu cực đó chứ?
 
Tôi yêu đất nước này vì còn rất nhiều người tử tế luôn hướng thiện. Tôi thích chế độ này vì họ đã làm được một việc mà tâm nguyện của tổ tiên ta bao đời nay chưa thành, đó là độc lập cho dân tộc, đó là thu giang san về một mối./.
 
Hình trong bài: Những người tử tế
Ngày 28/10/2020
Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.