CHẲNG AI CÓ LỖI

Cảnh sát VN
CHẲNG AI CÓ LỖI
 
Chắc không có được nhiều người tự đứng ra nhận lỗi về mình những thiếu sót, khuyết điểm một khi lãnh vực mà mình phụ trách hoặc mình tham gia. Không được như lời khuyên của đức Chúa Jesus, rằng mọi người hãy tự đấm vào ngực mình mà nói rằng, “lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng”.
 
Còn những người Cộng sản thì yêu cầu mỗi đảng viên của mình phải thực hiện phê bình và tự phê bình, lấy tự phê bình là chính như Hồ Chí Minh đã từng hướng dẫn. Ngày 20/7/1939 Tổng Bí thư của đảng CS thời đó Nguyễn Văn Cừ đã viết cuốn sách “Tự chỉ trích” về những yếu kém của đảng trong một số hoạt động.
 
Có lẽ nhiều công chức viên chức trong cũng như ngoài đảng, một khi ai đó chỉ ra những yếu kém trong lãnh vực hoạt động của mình, thì đó là lỗi của ai chứ không phải lỗi của tôi. Chẳng đặng đừng thì đó là lỗi của tập thể, trong đó có tôi!
 
Một số vị khi còn tại chức thì cũng hét ra lửa, còn cái hét ấy đem lại những gì cho nhân dân cho đất nước thì còn phải xem xét. Nhưng một điều không thể chối cãi, rằng những “cú hét ra lửa” ấy có khi lại có tác dụng tiêu cực. Ấy thế nhưng, khi đã “hạ cánh” thì những tiêu cực đó thuộc trách nhiệm của cả hệ thống chứ không phải của tôi! Vậy là tôi bắt đầu phê phán một cách rất vô tư, làm như mình vô can vậy.
 
Người dân chúng ta cũng vậy, chẳng thiếu gì người vi phạm luật giao thông mà tưởng mình không có lỗi; chiếm dụng vỉa hè để buôn bán, để đậu xe rồi đổ tội cho cái nghèo; khi kinh doanh thì tìm cách trốn thuế, nếu thấy chính quyền có làm gì đó lại bảo “đó là thuế của dân”; hàng triệu học sinh ngoan, có nhiều cháu học giỏi, đoạt giải thưởng quốc tế thì không ai nói gì, song có một ít đứa hư thì bảo tại nền giáo dục của ta nó thế; khi sản phẩm được giá thì tìm thương lái bán chui, khi được mùa giá xuống thì trách nhà nước không hỗ trợ. Tất nhiên không phải ai cũng thế, số đông vẫn là những người tử tế, song không phải chuyện trên là không có. Úi chao, ở sao cho vừa lòng người!
 
Những yếu kém trong xã hội chẳng bao giờ hết được, thôi thì ta cứ đổ hết cho ông trời, còn trên đời này chẳng ai có lỗi./.
 
Hình trong bài: Mong có nhiều hình ảnh đẹp
Ngày 19/11/2020
Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.