TÂM MÀ SÁNG THÌ ĐỜI VẪN ĐẸP

Bộ đội
TÂM MÀ SÁNG THÌ ĐỜI VẪN ĐẸP
 
Ông nhà văn nọ đưa ra một câu rồi bảo dân gian thường nói, rằng “trên trời chỉ có Phạm Tuân, dưới đất thì toàn tội phạm”! Chẳng biết câu nói này xuất hiện ở thời điểm nào và có thật là dưới mặt đất toàn là tội phạm? Không lẽ cả ông và tôi đều là tội phạm.
 
Tôi đọc cuốn những câu chuyện “phiếm luận” của nhà văn ấy mà thấy sao bức tranh xã hội toàn một màu xám. Từ việc bảo tồn các di tích lịch sử, đến việc thờ tự ở chùa chiền, đến công ăn việc làm, công cuộc phát triển kinh tế, đến chuyện giáo dục đào tạo nghề nghiệp. Một bức tranh xã hội không có lấy một điểm sáng.
 
Những hiện tượng ông nhà văn đó nói có không? Có đó, trên mọi lĩnh vực đều có, song có phải bất cứ di tích lịch sử nào cũng là chỗ để người ta kiếm tiền? Có phải tất cả các công nhân của nước ta đều là những người kém cỏi? Có phải tất cả thầy cô giáo đứng trên bục giảng mà chỉ nghĩ đến cách làm tiền từ phụ huynh học sinh? Có phải tất cả các nhà khoa học của Việt Nam chỉ từ những học sinh kém cỏi, đi lên bằng việc mua bằng cấp?
 
Sau khi đọc xong cuốn sách đó, tôi nhận ra một điều, trên đời này chỉ có mỗi ông nhà văn đó là người tử tế. Giật mình nhìn lại mình thì hóa ra từ xưa tới nay mình chẳng tử tế gì!
 
Một cuốn sách có thể làm thúc đẩy sự suy nghĩ tích cực, hành động tích cực, song có những cuốn sách chỉ đem đến cho người ta một năng lượng tiêu cực. Cuốn sách này chỉ toàn tiêu cực.
 
Thôi không nói đến chuyến xã hội, một phạm vi rộng lớn, một lãnh vực không dễ gì mà đánh giá. Tôi chỉ muốn tâm sự với các bạn trẻ rằng, một khi tâm mình u tối thì nhìn vào cuộc đời chỉ một màu đen. Có một câu chuyện rất nhỏ, rất giản đơn là, một hôm anh chồng của gia đình nọ ra nơi công cộng để tập thể dục; mới chạy được một vòng thì trời đổ mưa anh ta đành bỏ dở để đi về. Vợ hỏi sao về sớm? Anh ta bảo trời mưa rồi, nhưng chị vợ xưa nay không mấy khi tin chồng, mới bảo anh ta lười chứ mưa gì! Từ đó về sau, anh ta làm gì cũng không nói cho vợ biết nữa.
 
Nhiều chuyện cũng như nhiều sự việc xảy ra rất đơn giản, song vì trong đầu sẵn có định kiến thì chuyện đơn giản trở nên phức tạp, một vài hiện tượng lẻ tẻ lại trở thành bản chất. Vậy nên ai cũng cần có cái đầu biết suy nghĩ../.
 
Hình trong bài: Người đem lại sự bình yên.
Ngày 20/11/2020
Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.