giống Paphiopedilum (tiếp theo)

P. niveum

Bìa Lan châu á

Các loài lan thuộc giống Paphiopedilum (tiếp theo)

Các loài Paph. niveum, Paph. stonei và Paph. sukhakulii

Paphiopedilum niveum

Đây là loài lan hài rất nổi tiếng ở Langkawi, một nhóm đảo ngoài khơi phía tây bắc của bán đảo Malaysia. Người ta cũng cho biết nó có mặt ở Penang và trên những hòn đảo Tambilan phía tây Borneo. Một biến loài ở Thailand được biết dưới cái tên Paph. niveum var. Ang Thong đến từ các đảo Yến ở vịnh Siam. Chúng mọc trong các khe đá hấu hết là thấp ngang mực nước biển. Vì khai thác quá mức nên loài này ở Paplau Langkawi làm cho chúng kiệt quệ.

Đây là loài lan nhỏ với những lá gấm, chỉ dài 10 cm và từ thân cây chúng phát triển theo chiều ngang. Mỗi cây chỉ có một hoặc hai hoa nhỏ, cánh tròn, màu trắng xuất phát ở ngọn cuống hoa dài 15 cm và trên cuống hoa cũng có lông. Đo chiều ngang mỗi hoa chỉ có 5-6 cm và có sự khác biệt giữa các cánh hoa và lá đài sau, đó là ở lá đài sau có những chấm ở phần chân. Màu trắng tuyền của hoa trông rất thanh tú. Chúng thường ra hoa từ tháng Mười hai đến tháng Tám, cao điểm là từ tháng Tư và Năm.

Paph. niveum rất dễ trồng và siêng ra hoa ở vùng đất thấp nhiệt đới, nhưng cây của nó không được cứng cáp. Có khá nhiều loài lai với Paph. niveum, đặc biệt là dòng alba cho ra hoa màu trắng thanh nhã, cánh tròn và gây ấn tượng.

Các ông Kamemoto và Sagarik tin rằng cây var. Ang Thong có thể cho lai với Paph. godefloyae.

Paphiopedilum stonei

Paph. stonei trên nền đá vôi ở vùng Sarawak trên độ cao 300 đến 500 m. Ông Hugh Low đã tìm thấy loài này vào năm 1860. Theo như ông Holttum, những ghi chép trước đây, chúng không ra hoa khi trồng ở Singapore. Nhưng rồi đến lần trồng sau thì chúng đã ra hoa mà không cần tác động gì.

Loài này thuộc loại lớn cây, lá dầy, màu xanh với chiều dài 30 cm. Vòi hoa dài tới 60 cm, mang trên nó từ 3 đến 5 hoa, mỗi hoa cao 12 cm. Lá đài sau có hình trái tim, màu trắng kem, dọc theo lá đài là những đường kẻ màu đen ngả nâu. Các cánh hoa rất hẹp và uốn cong ra phía ngoài rồi chúc xuống dưới, màu của các cánh hoa là vàng kem có những chấm màu nâu đỏ. Hai mặt của cánh hoa đều có lông mịn ở nơi tiếp giáp với trụ hoa. Túi (hài) có màu kem, phía trước ánh lên màu hồng, với những đường vân như mắt lưới mà hạt dẻ. Một số hoa nở cùng thời điểm, trong rất đẹp nếu như chúng ra hoa vào giữa mùa hè.

Paphiopedilum sukhakulii

Hình dáng của hoa thuộc loài này trông như con chim dang rộng hai cánh, loài lan nổi trội này được Prasong Sukhakul tìm thấy ở miền đông bắc Thailand. Nơi phát hiên ra chúng là trên núi Phu Luang thuộc tỉnh Loei, trên độ cao 1.000 m, trong vùng đất có nhiều mùn do có nhiều lá cây mục, ngay cạnh bờ suối dưới bóng cây do vậy mà cường độ ánh sáng thấp, chỉ vào khoảng 800-900 nến. Bề ngoài về đặc tính thực vật của chúng cũng tương tự như Paph. callosum nhưng chỉ là lúc chúng chưa có hoa. Đặc tính nổi trội nhất của loài này là hoa to, các cánh hoa màu xanh, đầu nhọn, có 6-8 đường vân như những đường kẻ, màu xanh đậm, lốm đốm những chấm màu đỏ nâu, diềm co lông mịn. Lá đài sau hướng lên trên và đầu nhọn, có 11-13 đường kẻ mà xanh lợt trên nền trắng. Túi có màu xanh ngả vàng khi lên đến đỉnh thì pha thêm màu nâu đồng ở diềm. Đó chiều ngang của hoa được 10 cm và chỉ có một hoa trên cán hoa có lông với chiều cao 10 cm.

Là một trong những loài lan đẹp nhất, thời điểm thích hợp để Paph. sukhakulii ra hoa là trong tháng Chín, tháng Mười, cũng đôi khi ra hoa vào mùa xuân.

Paphiopedilum villosum

Đây là loài Paphiopedilum lớn đồng thời là loài lan biểu sinh, được tìm thấy trên cao (1.300-1.700 m) ở Chiangmai, Thailand, Myanmar và Assam. Đối với chúng, vùng đất thấp là không thích hợp. Lá của chúng dài tới 30 cm, chỉ có một hoa nhưng hoa to, đo chiều ngang được 9-15 cm, cánh hoa bóng; là một loài có hoa to nhất trong cùng một giống. Màu cơ bản của chúng có thể thay đổi, từ màu lục sáng đến màu vàng với những đường kẻ màu đỏ tía ngả nâu, những đường kẻ này nổi bật nhất là ở phần chân, trong khi đó các cánh hoa lại có màu nâu ngả vàng. Hoa có hình dạng rộng mở nhưng vẫn có thể tồn tại từ 6 đến 8 tuần nếu trong điều kiện hoàn hảo. Mùa ra hoa là vào tháng Giêng và Hai./.

Kỳ sau: Các loài lan lai của giống Paphiopedilum

Hình bên: Paph. niveum; Hình dưới: (1) Paph. stonei; (2) Paph. sukhakulii; (3) Paph. villosum

P. stonei

P. sukhakulii aureum

P. villosum

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published.