TRÁI TÁO VÀ NHỮNG CON SÂU

Con sâu trong táo
TRÁI TÁO VÀ NHỮNG CON SÂU
 
Người ta thường mua táo về trưng trên phòng khách, trưng trên chỗ bàn thờ Chúa, thờ Phật, thờ ông bà. Những nước nhiệt đới như nước Việt ta thì không có thứ trái cây đó. Cái thời mới thoát khỏi nền kinh tế bao cấp, nhiều người ước ao được cắn một miếng táo “tây”, ước thì ước vậy chứ chỉ có một ít người trở về từ nước ngoài mới có. Đó là chyện xưa xửa xừa xưa rồi. Nay thì đầy các cửa hàng từ phố thị đến thôn quê.
 
Chuyện trái táo thì nói thế thôi. Tôi muốn nói về trái táo Mỹ hiện tại cơ.
 
Tôi không muốn nhắc lại những cái tốt, cái đẹp, cái hay, cái giỏi, cái hào nhoáng bề ngoài của nước Mỹ nữa, bởi vì ai cũng biết cả, có nói cũng thừa, nhất là đối với những người đang ôm giấc mơ Mỹ.
 
Chỉ mãi đến mùa bàu cử Tống thống Mỹ của năm 2020 thì chúng ta mới thấy những con sâu trong trái táo Mỹ.
 
Khởi đầu, vào cuối năm 2019, nạn dịch SARS-CORONA từ Trung quốc lan sang nhiều nước, ở châu Âu thì Italy là nước đầu tiên có nhiều người nhiễm nhất, song không lâu sau thì ngôi quán quân chuyển cho Hoa Kỳ và họ giữ ngôi vị đó cho đến nay. Tại sao thế?
 
Vì ông đương kim Tổng thống coi thường nó. Ông ứng viên Biden xoáy sâu vào nỗi đau này để đánh bại ông ta. Cái con virus này phải dùng kính hiển vi mới nhìn thấy nó, song nó lại có sức tàn phá ghê gớm.
 
Tiếp theo là vấn đề dân nhập cư làm cho dân da màu phản đối mạnh mẽ, đặc biệt là khi tách những đứa trẻ ra khỏi cha mẹ chúng là dân nhập cư bất hợp pháp. Tách ra rồi bị dư luận lên án quá lại phải cho chúng nó nhập vào với gia đình. Một chính sách tỏ ra không nhất quán, làm cho xã hội Mỹ bấn loạn. Âu cũng là một con sâu nữa đã đục khoét nước Mỹ.
 
Nạn phân biệt chủng tộc, một ung nhọt của nước Mỹ từ thời còn chế độ nô lệ, đến nay vẫn còn di chứng. Cái di chứng đó được kích thích bởi con virus corona đã đẻ ra phong trào Black Lives Mater, làm náo loạn khắp nơi. Có khu phố người ta đã dựng chướng ngại vật, cấm cảnh sát ra vào. Lợi dụng sự bất ổn xã hội, nạn cướp bóc hoành hành. Các cửa hàng, cửa hiệu phải dùng ván mà che lại và phải ngưng bán hàng.
 
Khi những người da màu nổi loạn thì đương nhiên một phong trào khác của người da trắng cực hữu có tên Proud Boys nổi lên, không biết có phải chúng là một phần của tổ chức cực hữu “tiểu đoàn Azov” đang hoạt động khắp châu Âu và Mỹ? Cái đám bài người da màu này phá cả những cơ sở kinh doanh của người Mỹ gốc Việt.
Đây lại là một con sâu nữa, cũng đang làm loạn xã hội Mỹ.
 
Sự chia rẽ trong chính giới Mỹ, trong dân chúng Mỹ đã bộc lộ rõ nét qua kỳ bầu cử vừa qua. Con sâu này mới lớn, nó đục ruỗng lòng nước Mỹ, phơi bày ra những gì có bên trong của trái táo mà xưa nay nhiều người vẫn cho rằng nước Mỹ rất ổn định và từ ổn định tiến đến ổn định cao hơn.
 
Đỉnh điểm của sự phá hoại của các con sâu trong quả táo Mỹ là vào ngày 6/1/2021 với hàng ngàn con sâu xông vào điện Capitol dương lên đủ các lá cờ đã bị lịch sử loại bỏ vào thùng rác, thể hiện đủ loại thái độ – ngạo mạn có, lưu manh có, vô pháp có và du côn có, chẳng thế mà đã có người chết, kẻ bị thương, người bị cảnh sát bắt nhốt.
 
Tình trạng căng thẳng đến nỗi FBI phải cảnh báo rằng, cả 50 bang của nước Mỹ đều có các thế lực đe dọa sẽ có biến lớn vào ngày 20/1. Vậy là quân đội phải huy động đến 20 ngàn quân đến từ sớm để bảo vệ cho lễ nhậm chức của Joe Biden. Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ như vậy? Chỉ còn ba ngày nữa là đến ngày 20/1, không biết những con sâu này sẽ làm gì và không biết nó còn sống để mà tiếp tục làm rối loạn nước Mỹ sau ngày đó không nữa?
 
Vậy làm sao diệt cho hết những con sâu này để cho quả táo Mỹ được lành lặn từ ngoài vào trong? Khó lắm vì mọi quyền lực của nhà nước đâu có thuộc về dân Mỹ, nó thuộc về mười phân trăm dân số Mỹ, là những người cực giàu của nước Mỹ đó.
 
Hiện trạng nước Mỹ bây giờ chẳng khác nào một người ngửa mặt lên rồi nhổ nước miếng, chính cái nước miếng đó lại rơi ngay xuống mặt mình, có nghĩa là Mỹ đã từng xúi người nước khác làm như thế nào thì nay nước Mỹ đang hứng chịu như vậy.
 
Bức tranh về nước Mỹ và bức tranh về Việt Nam hiện là sự tương phản. Mỗi thành quả mà Việt Nam đạt được đều thuộc về nhân dân, những thành quả ít ỏi ấy giống như những trái cây trong vườn cây ăn trái của nông dân. Họ nâng niu từng trái, họ bao bọc từng trái không để những con sâu có cơ hội vào đục khoét.
 
Ở Việt Nam không phải không có sâu, nhưng bất cứ có con sâu nào mon men định đục vào trái cây thì sẽ bị người dân hoặc cơ quan pháp luật bắt hoặc xịt thuốc cho chết. Mỗi lần pháp luật Việt Nam xử những con sâu đó thì y như rằng mấy cái tổ chức do Mỹ nuôi kêu ầm lên rằng Việt Nam vi phạm nhân quyền! Toàn bọn khốn nạn!./.
 
Hình trong bài: (1) Trái táo và con sâu; (2 & 3) Người nông dân VN chống sâu bọ.
Con sâu trong táo
Con sâu trong táo 4
Ngày 18/1/2021
Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.