LẠI CHUYỆN MAY RỦI

Kênh Suez
LẠI CHUYỆN MAY RỦI
 
Ai cũng biết sự cố tắc nghẽn kênh Suez do cái tàu Ever Given gây nên, làm cho các nước có tầu qua lại dòng kênh này thiệt hại mỗi ngày hàng trăm triệu USD, Ai-cập rồi đây sẽ bắt hãng tầu sở hữu tầu Ever Given ấy phải đền bù cho thiệt hại này. Đến đâu hay đến đó, khi nào có thông tin mới thì sẽ biết các bên có liên quan sẽ làm gì.
 
Có điều, ai cũng phải thừa nhận sự cố trên kênh Suez là một thiệt hại rất lớn, nếu tính đến cả chuyện các tầu khác thấy thế đã phải tìm cách đi vòng qua mũi Hảo-vọng thì thiệt hại lên đến hàng tỷ USD. Đó là cái rủi của nhiều người, nhiều quốc gia.
 
Nhưng trong cái rủi ấy cũng lại xuất hiện những toan tính của một quốc gia, cũng có thể gọi đó là cái may được sinh ra từ cái rủi. Đó là nước Nga. Nước Nga đang mở con đường vận chuyển phương bắc từ Âu sang Á và ngược lại, nó cho phép rút ngắn con đường so với cách vận chuyển qua phương nam hiện nay. Nếu như con đường này được mở ra thì cái vai trò địa chính trị của Nga không biết nó quan trọng đến đâu?
 
Không chỉ có con đường vận chuyển phương bắc mà cái đường ống Nord Streams 2 của Nga trở thành một con đường vận chuyển dầu mỏ rất an toàn và nhanh chóng từ Nga sang châu Âu.
 
Hiện nay lượng khí đốt mà châu Âu phải nhập từ Nga chiếm tới 40% nhu cầu, và dầu mỏ chiến 27%. Vũ khí của Nga là đây chứ còn ở đâu nữa? Đó là châu Âu, còn trong 15 tháng qua, trung bình mỗi ngày có khoảng 240.000 thùng dầu và sản phẩm sạch được vận chuyển từ Nga tới Trung đông và châu Á. Hiện tại mỗi ngày Nga vận chuyển qua kênh đào Suez 546.000 thùng dầu, chiếm 5% tổng sản lượng dầu của Nga, với giá thị trường khoảng 35 triệu USD. Một nguồn thu cũng khá đó nhỉ?
 
Một khi công trình Nord Streams 2 đưa vào vận hành và “con đường phương bắc” được mở ra sẽ giúp Nga cả về ý nghĩa chiến lược cũng như kinh tế. Hiện tại chưa có ai là đối thủ của Nga trong lĩnh vực này.
 
Sự đóng góp của Tổng thống Putin cho nước Nga không hề nhỏ phải không? Chẳng thế mà có một ông nghị rất có uy tín của nước Nga, nói rằng kẻ nào xúc phạm Tổng thống của Nga là xúc phạm nước Nga, cần phải xử thật nặng. Ông đưa ra mấy mức xử phạt ở một số nước khác để tham khảo và chuẩn bị một đạo luật về vấn đề này. Ông ấy bảo, ở một số nước nếu xúc phạm nguyên thủ quốc gia, sẽ bị phạt như ở nước Bỉ, ở tù 2 đến 3 năm; ở Đan-mạch ở tù 3-4 năm; ở Pháp phạt 45.000 Euro; Tây-Ban-Nha từ 6 tháng đến 12 năm tù và ở Thailand là 15 năm tù.
 
Thấy không? Gặp rủi chưa phải thật sự là rủi và gặp may cũng chưa thật là may. May và rủi là hai mặt của một vấn đề. Rủi của người này có khi lại là may của người khác và ngược lại./.
 
Hình trong bài: Kênh Suez bị tắc
Posted 31/3/2021
Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.