LẬY ANH EM ĐI LẤY CHỒNG

Nord stream 2
LẬY ANH EM ĐI LẤY CHỒNG
 
Giàu thì thịt cá cơm canh
Khó thì cơm rau đĩa muối
Lạy anh em đi lấy chồng
(Lời ca của một bài hát dân gian Việt Nam)
 
Mối nhân duyên giữa Mỹ và nhiều nước trên thế giới đã trở nên lỏng lẻo, một vài nơi trở nên mong manh. Nhất là trong bốn năm cầm quyền của Tổng thống Donald Trump, với khẩu hiệu “nước Mỹ trên hết” đã làm các mối quan hệ với đồng minh không còn bền chặt như xưa. Bởi ông ấy chỉ tập trung lo cho nước Mỹ. Việc làm đó của ông ấy là tốt hay xấu thì dân Mỹ sẽ phán xử.
 
Trước hết ta nói về Cộng đồng châu Âu (EU) với việc ly khai của nước Anh (Brexist) vào ngày 31/12/2020 sau gần nửa thế kỷ gắn bó với EU. Thủ tướng Vương quốc Anh đã nói: “Chúng ta nắm quyền tự do trong tay và việc tận dụng tối đa nó như thế nào phụ thuộc vào chính chúng ta”. Vậy là khi còn là thành viên EU, nước Anh đã không có quyền tự do?
 
Đây là cuộc ly hôn tốn kém nhất, mất nhiều thời gian nhất và cũng có thể là đau đớn nhất đối với các nước trong Cộng đồng châu Âu. Các quy tắc của EU từ nay không được áp dụng với Anh, trong đó có chuyện chấm dứt sự đi lại tự do của 500 triệu người giữa Anh và EU.
 
Trước khi có cuộc ly hôn giữa Anh quốc và EU, chúng ta phải kể đến cuộc ly hôn, có thể nói là rất cay đắng giữa các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ cũng như các nước trong Hiệp ước Warszawa vào năm 1991.
 
Cuộc ly hôn của Anh quốc là theo nguyện vọng của nhân dân trong Liên hiệp Anh. Còn cuộc ly hôn “XHCN” lại là kết quả của sự phá hoại của các thế lực đế quốc và tư bản. Nước Anh sau Brexist có thể đang mạnh lên, song các nước cộng hòa thuộc Liên Xô sau ly hôn, hình như chẳng thể mạnh hơn, trong đó có những nước trở nên hỗn loạn, chia rẽ như Ucraina, vài nước ở Nam Âu và Baltic.
 
Sau các cuộc ly hôn “XHCN”, nhiều học giả trên thế giới quay nhìn sang Việt Nam để coi, rồi đây Việt Nam sẽ xoay sở ra sao? Nay thì rõ rồi, Việt Nam vẫn là một nước đang xây dựng chủ nghĩa xã hội. Điều này làm nhiều người không thích, không thích nhưng phải thừa nhận và cũng không cưỡng lại được.
 
Quay lại với mối tình của vị hôn phu nổi đình đám nhất là Mỹ với một số nước khác. Chưa thấy một cuộc ly hôn chính thức nào giữa các đồng minh của Mỹ với Mỹ, song từng cặp đang có những rạn nứt. Sở dĩ nước Mỹ có thể làm bá chủ thế giới bởi cả thế giới phụ thuộc vào giá trị của đồng USdollar. Trước đây đồng USD được bảo đảm bằng vàng, gọi là Golddollar, nay thì chuyển sang bằng dầu mỏ, nên gọi nó là Petrodollar.
 
Nhiều nước muốn thoát khỏi sự ảnh hưởng của đồng dollar để giữ nền độc lập nước nhà nhưng hoặc là thời gian chưa chín muồi, hoặc là chưa đủ lực. Nước Việt ta tuy nhỏ, song từ lâu đã cấm đô-la hóa trong giao dịch giữa các cá nhân và doanh nghiệp trong nước. Nước CHND Trung hoa đấu tranh mãi thì Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) mới cho đưa đồng Nhân dân tệ vào “rổ tiền tệ” thế giới song vẫn không được công nhận là đồng tiền chuyển đổi được (exchangeable). Đồng Rúp của Nga còn kém may mắn hơn nữa. Chính vì thế mà Nga – Trung đã có thỏa thuận với nhau, tăng cường dùng đồng nội tệ của mỗi nước trong giao dịch.
 
Nga và Trung thì Mỹ không thể “động thủ” vào được, nhưng mấy nước vùng Vịnh trước đây cũng toan tính bài USD, dùng nội tệ để thanh toán các thương vụ dầu mỏ, dẫn đến cái chết của Sadam Hussein của Iraq và Muamma al-Gaddafi của Libya do Mỹ thực hiện.
 
Khối EU cũng mấy lần rục rịch dùng đồng Euro thay thế đồng USD song thoát Mỹ đâu phải dễ! Vừa qua trên phương tiện thông tin đại chúng có nói rằng, EU phải tách mình ra khỏi đồng USD nhiều hơn và tạo cho đồng Euro nhiều trọng lượng quốc tế hơn, và gợi ý rằng, nên tiếp thu đề xuất của Đức, nhằm mục đích giới thiệu một hệ thống nhắn tin tài chính dành riêng cho châu Âu, và cung cấp các dịch vụ tương tự như SWIFT để ngăn chặn sự cản trở của các nhà khai thác Mỹ.
 
Trong khi cuộc hôn nhân giữa Mỹ và nhiều nước chưa bị đổ vỡ, song chuyện ngoại tình thì không thiếu, kiểu như Thổ Nhĩ Kỳ từng qua đêm với Trung quốc , Đức qua đêm với Nga… tất cả vì quyền lợi quốc gia cả thôi./.
 
Hình trong bài: (1) Bà Merkel nói với ông Putin: “Cứ thế nhé!”; (2) Đường đi của Nord Stream 2.
Nord stream
Ngày 1/4/2021
Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.