“ĐỒNG CHÍ NGA”

Nước Nga
“ĐỒNG CHÍ NGA”
 
Ngày 9 tháng Năm vừa qua, nước Nga đã phô trương sức mạnh quân sự của mình, làm cho những người nào yêu mến nước Nga cũng cảm thấy vui với bạn. Mặc dù đảng cầm quyền ở nước Nga không phải là đảng Cộng sản, song trong suốt buổi lễ, đôi lúc lại vang lên hai tiếng “đồng chí”, đó là cách xưng hô giữa những người cộng sản với nhau trước đây.
 
Các thế lực thù địch với nước Nga cũng như với các nước do đảng Cộng sản cầm quyền đều tìm mọi cách “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang. Song ngay từ khi lên cầm quyền, ông Putin đã đặt quân đội dưới lãnh đạo trực tiếp của tổng thống nên nhiều âm mưu lật đổ chính quyền do ông Putin lãnh đạo, đều thất bại.
 
Quân đội của nước Nga vẫn tôn trọng và phát huy truyền thống cách mạng của quân đội Xô Viết đã từng đánh bại phát xít Đức, giúp loài người thoát khỏi họa diệt chủng của Đức quốc xã, chính vì thế mà đi sau là quốc kỳ Nga hiện tại là cờ của những quân khu, quân đoàn đã từng tham gia chống phát xít, nổi bật lên hình chiếc búa liềm. Điều đó nhắc mọi người hãy đừng quên lịch sử.
 
Nước Nga không phải của đảng Cộng sản còn như vậy trong khi đó nhiều kẻ đang sống dưới chế độ Cộng sản lại cứ muốn quên đi quá khứ, thậm chí còn xuyên tạc lịch sử một thời anh hùng, một thời vinh quang của dân tộc.
 
Có lẽ cũng vì tôn trọng lịch sử – một thời Liên Xô đã cùng các nước XHCN, kẻ nhiều người ít giúp Việt Nam đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ, nên sau hàng chục cuộc xâm lăng của các triều đình phong kiến phương bắc, Liên Xô ngày xưa và nước Nga ngày nay vẫn hết lòng (tôi dùng chữ này không biết có chính xác không?) giúp đỡ Việt Nam.
 
Còn nhớ năm 1979, khi triều đại Đặng Tiểu Bình, theo truyền thống phong kiến xưa, đã đem quân sang xâm chiếm Việt Nam. Để tạo áp lực giải vây cho người anh em Việt Nam, Liên Xô đã dàn quân ra biên giới Trung Xô, mặt khác cho tầu chiến án ngữ ở biển Đông, khi cuộc chiến đến hồi gay cấn, chính Liên Xô đã đưa máy bay vận tải cỡ lớn giúp ta chuyển quân chính quy từ Campuchia về nước để dẹp quân xâm lược trên biên giới.
 
Nước nào đã kiên trì hợp tác với Việt Nam trong lãnh vực dầu khí? Chính nước Nga. Một vài nước cũng thèm muốn nguồn tài nguyên dưới biển của Việt Nam song, một khi Trung quốc lên tiếng thì vội rút đí. Riêng Nga thì không. Việt Nam và Nga đã duy trì hoạt động của liên doanh VietsoPetro qua mấy thập niên và ngày nay vẫn thế. Mới cách đây vài ngày, Nga còn cho một tầu lớn sang giúp Việt Nam khảo sát và đánh giá tiềm năng dưới biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Điều đó đã làm cho nhiều nước sôi máu song đành phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Nga mà! Việt Nam mà!
 
Cảm ơn ông Putin, ông chưa quên hai tiếng “đồng chí”. Mặc dù nước Nga và những nhà lãnh đạo nước Nga trên bình diện chính trị thế giới không còn là một nước Cộng sản, cũng chẳng phải là người Cộng sản, song vẫn còn hơn những nước vỗ ngực tự xưng là Cộng sản!.
 
Khi viếng nơi an nghỉ của chủ tịch Hồ Chí Minh, Putin đã viết: “Nhân loại đã bước sang thế kỷ XXI, thế kỷ hòa bình tiến bộ và phồn vinh. Nhưng giá trị tư tưởng, đạo đức của Hồ Chí Minh vẫn là ngọn đuốc, là biểu tượng cho một nền văn hóa tương lai… Vì thề lịch sử sẽ mãi mãi nhắc tới Người như một bậc thánh nhân”
 
Hình trong bài: Tương lai của nước Nga.
Ngày 1/6/2021
Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.