Lan châu Á (Tiếp theo)

Den_formosum

Bìa Lan châu á

LAN CHÂU Á (Tiếp theo)

Chi Latourea và Chi Nigrohirsute

Chi này có hoa màu xanh và một cái môi rộng trông khá bắt mắt. Chúng được phân bố ở Papua New Guinea và những hòn đảo chung quanh , gồm khoảng 35 loài. Nhưng chỉ có ba loài là nhận được sự quan tâm của các nhà vườn và những nhà lai tạo, đó là Den. atroviolaceum, Den. macrophyllumDen. spectabile. Loài sau cùng không được vinh danh một cách rõ ràng, chỉ có thể là một loài lan mà ta có thể mô tả như thứ con hoang. Thành viên của chi này đều có khả năng phát triển tốt nếu lai với các loài của chi Phaleananthe, CeratobiumNigrohirsute.

Chi Nigrohirsute

Trong chi Nigrohirsute có khoảng 35 loài, được phân bố từ Himalayas xuôi về phương nam tới Đông nam Á. Chỉ có hai loài, đó là Den. cruentumDen. formosum là thích hợp trồng được ở vùng đất thấp, Hầu hết các thành viên của chi có hoa đẹp và lâu tàn.

Dendrobium cruentum

Loài này được tìm thấy trên thân những cây nhỏ ở bán đảo Thailand và khi trồng ở Singapore nó ra hoa tốt. Ở Bangkok chúng ra hoa quanh năm. Các giả hành thường mỏng, dài 30 cm có nhiều lá và trên mỗi vòi hoa ngắn có từ 1 đến 3 hoa, và vòi hoa chỉ xuất phát từ nửa trên của thân. Hoa có chiều ngang 4-6 cm, các lá đài và cánh hoa có màu xanh xỉn. Phần chân của môi có 5 đường sống gân màu đỏ. Hai thùy bên của mo6u cũng ánh lên màu đỏ. Hoa tan2 sau một tháng.

Dendrobium formosum

Loài này được phân bố từ Himalayas tời bán đảo Thailand, với một biến thể hoa lớn (var. gigantum) xuất hiện chung quanh huyện Ranong của Thailand. Thân của loài này cao 50 cm với những lá màu xanh đậm, dài 8 cm và rộng 4 cm. Hoa hình thành trên vòi hoa ngắn, có hai hoặc ba hoa, mỗi hoa to 10 cm màu trắng tinh và kết cấu đẹp. Môi có những chấm màu vàng kim. Khi hoa nở có hương thơm nhè nhẹ. Mùa hoa của loài này là tháng Mười đến tháng Mười hai và tàn sau hai tuần.

Kỳ sau: Chi Calista – Loài Dendrobium farmeri và chi Eugenanthe – Loài Dendrobium pieradii

Ngày 4/6/2021

Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.