CÁI BẪY CỦA PUTIN

Roman Protasevich
CÁI BẪY CỦA PUTIN
 
Bà con ta thường có câu, “không cái dại nào giống cái dại nào”. Câu nói này rất đúng với trường hợp của EU, NATO, Ucraina và Belarus hiện nay.
 
Khi KGB của Belarus yêu cầu chiếc máy bay Ryanair hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Minsk của Belarus, để bắt phần tử chống đối người Belarus tên là Roman Protasevich cùng với người vợ Nga của anh ta. Có người bảo do KGB Nga dàn dựng. Trước đó, phương tây đã chi ra một khoản tiền lớn (nghe đâu tới 3 tỷ Euro), để thực hiện một cuộc cách mạng kiểu “Maidan” vào ngày 9/5 vừa qua ở Minsk nhằm lật đổ tổng thống Lukashenko nhưng bất thành.
Lần này phương tây mất luôn con át chủ bài, một con cá lớn được sử dụng để chống phá Belarus, mà mục đích cuối cùng là làm cho Nga mất ổn định. Cái mạng của tay cựu tổng biên tập đài TEXA chẳng quan trọng mấy. Điều quan trọng và lo ngại hơn cả đối với EU, Mỹ và NATO là cái tay Roman Protasevich nắm quá nhiều thông tin có liên quan đến âm mưu lật đổ Lukashenko của họ.
 
Nghe nói, vừa qua cái tay Roman này đã đứng khóc trước tòa và nhận tội. Hắn nói: “Tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các nhân viên điều tra (của Belarus) và thú nhận việc biểu tình ở Minsk”. Bản ghi âm ghi hình này hình như đã được chuyển cho Putin để có tài liệu làm việc với Biden vào ngày 16/6 này chăng?
 
Thế là, gậy ông lại đập lưng ông.
 
Thứ nhất, cái ông Lukashenko của Belarus, xưa nay còn lừng chừng, dân gian bây giờ gọi là đu dây giữa Nga và Ucraina, chẳng ngả về Nga nhưng cũng không chống Nga, nay thì phương tây đã đẩy ông ta vào hẳn vòng tay của Nga, chẳng còn con đường nào khác.
 
Thứ hai, xưa nay Lukashenko chưa bao giờ thừa nhận việc Nga “giành lại” bán đảo Crimea là chính đáng. Nhờ vậy mà quan hệ giữa Belarus và Ucraina vẫn cơm ngon canh ngọt. Bây giờ Ucraina cốt lấy điểm với phương tây, cũng học đòi cấm máy bay Belarus bay qua vùng trời Ucraina để đưa dân đến nghỉ mát ở Crimea. Thế là, bỗng chốc Belarus gián tiếp công nhận Crimea thuộc Nga và xin Nga cho mở đường bay bay thẳng từ Minsk đến Crimea. Thế là Ucraina trơ mắt ếch ra nhìn. Vừa mất miếng (không thu được phí không lưu) vừa mất tiếng!
 
Thứ ba, Nga tuyên bố, các hãng hàng không nào muốn bay qua lãnh thổ Nga thì phải qua Belarus, trừ hãng Air France. Nếu không đồng ý như thế thì xin mời, cứ việc bay vòng ngoài lãnh thổ Nga, đương nhiên giá vé của các hãng hàng không này phải tăng, ảnh hưởng đến tính cạnh tranh. Còn muốn bay qua không phận Nga thì phải có thỏa thuận trước và mức phí sẽ được nâng lên.
 
Thứ tư, những nước bị thiệt thòi nhất, bị sập cái bẫy bởi Putin giăng ra không ai khác chính là Mỹ, EU, Ucraina và cả Belarus nữa. Các nước khác thì rõ rồi, riêng Belarus thì bây giờ đối với Nga không còn được có thái độ như trước nữa. Biết đâu cái anh Bạch Nga này rồi đây lại chẳng trở thành một phần của nước Nga?
 
Thứ năm, dù cay đắng, biết mình sập bẫy của Putin song không có lý do gì mà đổ mọi sự lên đầu nước Nga được. Mọi thứ đều do các anh tự gây ra đó chứ? Cho nên không có lý do gì mà cô lập hay cấm vận thêm nữa đối với nước Nga. Đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” vậy./.
 
Hình trong bài: Roman Protasevich
Ngày 7/6/2021
Ph. T. Kh.

Add a Comment

Your email address will not be published.