Các loài lan lai từ giống Dendrobium

Den_antelope winston-d-munnings (1)

Bìa Lan châu á

Các loài lan lai từ giống Dendrobium

Là loài lan có hoa lâu tàn, cứng cáp và phongg phú về màu sắc, và các cây lai từ Dendrobium đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về trồng làm cảnh ở những vùng đất thấp và dùng để kinh doanh lan cắt cành. Mỗi quá trình lai tạo cho ta thấy sự khác nhau về màu sắc, về số lượng hoa cũng như hoa có màu sáng hơn, có thêm cả những hoa có kẻ sọc, có sự pha trộn màu và có khi có hai màu, với cánh hoa tròn hơn; các trụ hoa cũng dài hơn; sự sắp xếp hoa trên một trụ hoa trở nên đối xứng; số lượng hoa trên mỗi vòi hoa hoặc là giữ nguyên hoặc là tăng lên và gần như không bị rớt nụ hoa. Các cây cha mẹ giống Dendrobium ở thể lưỡng bội thường đưa đến kết quả như nói ở trên cũng như giữ hoa được tươi lâu hơn khi ta cắt cành để cắm vào bình hoa. Gần đây, do hạn chế về không gian, nên người ta chú trọng tạo ra các cây nhỏ gọn thuộc giống Dendrobium, có nhiều đặc điểm tốt  đã được tạo ra từ cây Den. canaliculatum, nhưng hoa của nó chưa được tròn.

Như hầu hết các loài lan có chất lượng được tìm thấy chủ yếu là từ các chi PhalaenopsisCeratobium, đó là một chi trong giống Dendrobium. Những cuộc lai tạo thường thấy là hai chi nói trên. Kết quả của việc giao thoa giữa hai chi đó đã trở thành xương sống của việc kinh doanh xuất khẩu lan của Singapore, Hawaii và Thailand. Những loài lan lai nổi tiếng cả về số lượng cũng như tên lan, nhiều cái tên từ đó đã được ghi nhận trong nhiều loài khác nhau. Một lượng lớn các loài và khá nhiều biến thể tạo ra sự khác biệt về màu sắc và hình dáng của hoa đã cung cấp cho những nhà lai tạo một phạm vi không giới hạn để thực hiện việc lai tạo trong cùng một giống lan.

Tiến sĩ Clair Russel Ossia, người đã đăng trên Tạp chí của Hội Hoa lan Hoa kỳ một cây Dendrobium antelope (lan sừng nai), ông ấy đã đếm được 56 loài lan lai có liên quan đến loài Dendrobium antelope xuất hiện trong thời gian 50 năm, bắt đều từ năm 1950. Trong giai đoạn từ 1950 đến 1954, lại có thêm 15 loài nữa được bổ sung vào; rồi từ 1955 đến 1959 có thêm 9 loài nữa. Thời gian từ 1960 đến 1964, xuất hiện thêm 66 loài, và con số đó tăng lên 99 sau 5 năm tiếp theo. Sự trùng hợp này đã thúc đẩy sự phát triển công cuộc xuất khẩu lan quốc tế lại được khuyến khích thêm bởi Hội nghị về lan quốc tế, tổ chức ở Singapore.

Theo tiến sĩ Ossia, những thành viên của phụ chi Minacea (Den. antennatum, Den. lasianthera, Den. stratoites) cho ta màu sắc của hoa gồm vàng, xanh lục và xanh dương. Khi hoa của các cây lan lai nở cho ta một số lượng hoa dồi dào, trên mỗi cành có thể có tới 40 hoa hoặc hơn thế. Các hoa lâu tàn, kinh doanh hoa cắt cành cũng có lợi, và hình dáng hoa cũng tròn cánh hơn nếu như nó có nguồn gốc từ phalaenopsis.

Các cây lan lai từ các loài của chi Taurina (Den. taurinum) được thừa hưởng những ưu điểm như hoa có sọc, môi lớn màu sáng. Phụ chi Platypetala (Den. schuleri, Den. tokai, Den. violaceo-flavensDen. canaliculatum) cho ra những cụm lan nhỏ gọn, trên mỗi vòi hoa có nhiều hoa và hình dạng của hoa cũng đẹp hơn. Các cây lan lai với phụ chi Undulata (Den. discolor) có khả năng cho hoa lâu tàn và hình dạng hoa xếp nếp.

Kỳ sau: Giống Eria

Add a Comment

Your email address will not be published.